Lão nông kiên định với cà phê hữu cơ

HỒNG THẮM 00:48, 16/02/2024

Niềm vui tuổi 60 đến với ông Nguyễn Đình Nhiên (xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà) là chứng nhận của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho sản phẩm cà phê organic. Đó là thành quả cả một đời kiên định, vững tin cùng lối nông nghiệp hữu cơ, không hóa chất.

Ông Nguyễn Đình Nhiên
Ông Nguyễn Đình Nhiên

HẠT CÀ PHÊ TIÊU CHUẨN QUỐC TẾ

Năm nay, người trồng cà phê ở Lâm Đồng đón một cái Tết dường như phấn khởi, sung túc hơn, bởi trong suốt chiều dài lịch sử của cà phê Việt, chưa năm nào từng hạt cà phê lại được trân trọng đến thế. Ở thôn vùng sâu Hải Hà (xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà) niềm vui ấy của ông Nguyễn Đình Nhiên như được nhân đôi khi từ năm 2022, vườn cà phê của ông đã nhận được Chứng nhận cà phê đạt tiêu chuẩn sản xuất hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Với sự hỗ trợ từ phía Công ty Cổ phần LAHA Coffee Việt Nam, toàn bộ diện tích 3,8 ha cà phê gần 30 năm tuổi của ông đáp ứng những tiêu chuẩn hữu cơ khắt khe. Gần 30 năm trước, ông Nhiên bắt đầu trồng cà phê. Cũng như nhiều nông dân khác, ông sử dụng phân bón, thuốc hóa học để diệt cỏ và bọ rệp trong quá trình cây sinh trưởng. “Bỗng một ngày tôi thấy mệt quá. Lúc xịt xong 2 bình gần 30 lít thuốc đã pha loãng rồi nhưng cảm giác đầu óc vang váng, ăn cơm cũng không có cảm giác ngon. Tôi thoáng giật mình, rồi bỗng cảm thấy sợ hãi nếu việc này cứ kéo dài một năm vài lần trong suốt mấy chục năm tới. Thế là ngưng”, ông Nhiên nhớ lại.

Đó cũng là mốc thời điểm đánh dấu việc ông thay đổi nhận thức và hành vi của mình, lựa chọn hình thức canh tác nông nghiệp thuận tự nhiên. Trong năm tiếp theo, có nhiều cây đã không chống chọi được với tự nhiên dẫn đến chết, cây ra quả năng suất cũng không cao, thường xuyên bị mất mùa. “Đây là điều mình đã lường trước được. Đó là sự đào thải và chọn lọc tự nhiên. Bằng chứng là những cây còn sống sót là những cây đến bây giờ vẫn tươi tốt, khỏe mạnh, duy trì năng suất đều qua các năm”, ông Nhiên cho biết thêm.

Cũng từ đó, ông mở rộng chăn nuôi heo để dùng phân chuồng ủ lấy phân hữu cơ. Đồng thời, ông phát triển thêm tán rừng để che bóng mát, giữ độ ẩm cho đất. Chính vì thế mà mỗi năm, ông không chỉ tiết kiệm được chi phí mua phân, thuốc mà còn tiết kiệm cả công tưới, công làm cỏ. Toàn bộ quá trình chăm sóc được tối ưu chi phí nên mỗi năm theo tính toán của ông Nhiên, đầu tư cho vườn không lớn, chỉ chiếm khoảng 25 - 30% doanh thu, từ đó, lợi nhuận cũng cao hơn.

QUẢ NGỌT CỦA LÒNG KIÊN ĐỊNH

Hiện nay, khu vườn rộng gần 4 ha, ông Nhiên trồng 3.000 cây cà phê, xen vào đó 1.500 cây sưa và hàng trăm gốc bơ. Tán sưa và bơ như một hàng rào bảo vệ cho những cây cà phê xanh tốt. Dạo bước trong vườn cà phê mát rượi và nghe câu chuyện về từng cây cà phê, chúng tôi phần nào hiểu được tấm lòng của một lão nông đã tha thiết và kiên định với con đường canh tác nông nghiệp của mình.

Đi con đường canh tác hữu cơ đơn độc, mọi nỗi niềm chỉ được thông cảm bởi những người thân trong gia đình. Và rồi nỗi niềm ấy được chắp cánh từ một cuộc gặp gỡ giữa ông và CEO của Công ty Cổ phần LAHA Coffee Việt Nam Nguyễn Hoàng Việt. Sau khi tìm hiểu kỹ về cách thức và quy trình sản xuất cà phê của ông, anh Nguyễn Hoàng Việt quyết định đầu tư, hỗ trợ toàn bộ thủ tục làm giấy chứng nhận sản phẩm organic. 

Hiện nay, mỗi năm ông Nhiên thu khoảng 10 - 12 tấn nhân xanh. Trong đó có khoảng 90% là sơ chế, chế biến theo phương pháp sản xuất cà phê chất lượng cao. Từ năm 2022, sau khi có được chứng nhận hữu cơ từ USDA, ông Nhiên ký hợp đồng cung cấp toàn bộ cà phê chất lượng cao cho Công ty Cổ phần LAHA Coffee Việt Nam. 

“Khi nghe được câu chuyện của chú Nhiên, chúng tôi cảm thấy vô cùng bất ngờ và tự hào vì trên mảnh đất quê hương có được một người làm nông nghiệp hữu cơ tuyệt vời đến thế. Sau khi hỗ trợ chú Nhiên quy trình cấp chứng nhận của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, chúng tôi ký hợp đồng cam kết thu mua với giá gần gấp đôi giá thị trường với sản phẩm có chứng nhận hữu cơ”, anh Nguyễn Hoàng Việt cho hay.

Từ nền tảng canh tác bền vững, sản xuất khép kín để giữ hương vị nguyên bản của cà phê, LAHA Coffee cũng đã phát triển chuỗi cà phê take away chuẩn organic Âu, Mỹ trên khắp Việt Nam với hệ thống gần 200 cửa hàng. “Đây là một chứng nhận rất khó trong điều kiện canh tác tại Việt Nam, đặc biệt là với cây cà phê. Chúng tôi luôn mong muốn đồng hành, hỗ trợ người trồng cà phê trong sản xuất hữu cơ bền vững để từ đó có thể mang đến cho người Việt những sản phẩm cà phê xứng tầm thế giới”, anh Việt nói.