(LĐ online) - Ngày 24/4, tại Đà Lạt, Công ty TNHH Là Việt và Tập đoàn UCC Ueshima Coffee đã đồng tổ chức Cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Việt Nam.
Ban Giám khảo đánh giá cà phê dựa trên nhiều tiêu chí: hương vị, độ chua thanh, độ dày vị, vị đồng đều, hậu vị, sự cân bằng và hương vị tổng thể |
Đây là sự kiện thường niên của 2 đơn vị này nhằm tôn vinh những người trồng cà phê tâm huyết, góp phần nâng cao chất lượng cà phê đặc sản Việt Nam và đưa thương hiệu cà phê Việt vươn xa ra thị trường quốc tế.
Năm nay, cuộc thi thu hút hàng trăm mẫu cả phê Arabica đến từ nhiều vùng trên cả nước. Ban Tổ chức đã chọn ra 36 mẫu cà phê chất lượng cao đến từ các nông hộ ở TP Đà Lạt và các huyện lân cận thuộc tỉnh Lâm Đồng như Đơn Dương, Lạc Dương, Lâm Hà,... Các mẫu cà phê này đều được trồng, chăm sóc, thu hái và sơ chế theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo tiêu chuẩn cà phê đặc sản.
Khách hàng tham gia thử hương vị cà phê tại cuộc thi |
Để đảm bảo tính công bằng và khách quan, Ban Tổ chức đã áp dụng quy trình đánh giá chặt chẽ theo tiêu chuẩn quốc tế. Các mẫu cà phê được mã hóa và trải qua các vòng sơ chế, rang xay, pha chế bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
Hội đồng giám khảo gồm các chuyên gia cà phê uy tín đến từ Nhật Bản, Mỹ và Việt Nam đã tiến hành đánh giá cà phê dựa trên nhiều tiêu chí khắt khe, bao gồm hương vị, độ chua thanh, độ dày vị, vị đồng đều, hậu vị, sự cân bằng và hương vị tổng thể.
Chuyên gia gia chấm thi theo biểu mẫu SCA (Hiệp hội cà phê đặc sản - Specialty Coffee Association) |
Đặc biệt, trong năm nay, tiêu chí đánh giá còn chú trọng vào yếu tố bền vững, bao gồm khả năng truy xuất nguồn gốc, đảm bảo môi trường và xã hội.
Ban Tổ chức sẽ chọn 8 mẫu cà phê xuất sắc nhất. 8 mẫu này sẽ được tập đoàn UCC thu mua và đưa về Nhật Bản để chế biến thành các dòng sản phẩm khác nhau, nhằm quảng bá cho cà phê Đà Lạt và cà phê Việt Nam nói chung.
Đặc biệt, mẫu cà phê đoạt giải Nhất sẽ được trang trọng in quốc kỳ Việt Nam trên bao bì, kèm theo thông tin về nông hộ và chỉ dẫn địa lý cụ thể.
Đại diện Tập đoàn UCC Ueshima Coffee trao giải nhất cuộc thi |
Kết thúc cuộc thi, Giải Nhất đã được trao cho mẫu cà phê của nông hộ Trần Thị Huệ, người trồng cà phê tại xã Trạm Hành, TP Đà Lạt. Mẫu cà phê của bà Huệ đã gây ấn tượng mạnh với giám khảo bởi hương thơm đặc trưng, vị ngọt thanh và hậu vị kéo dài.
Những nông hộ đoạt giải thưởng cao nhất tại cuộc thi |
Giải Nhì và Giải Ba lần lượt thuộc về nông hộ Ngô Thị Mười, đến từ xã Trạm Hành, TP Đà Lạt, và nông hộ Nguyễn Hải Hưng, đến từ huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng. Cả hai mẫu cà phê này đều được đánh giá về độ tinh khiết và hương vị độc đáo, đồng thời tạo ấn tượng tốt với các giám khảo.
Theo đại diện của tập đoàn UCC, sau 9 năm tổ chức liên tục, với sự nỗ lực của các đơn vị tổ chức và các nông hộ địa phương, chất lượng cà phê Arabica của Việt Nam đã được cải thiện và phát triển đáng kể. Việt Nam hiện không chỉ tập trung vào xuất khẩu cà phê với số lượng lớn, mà còn chú trọng vào việc nâng cao chất lượng. Hiện nay, Việt Nam đã có tên trên bản đồ cà phê đặc sản thế giới.
Cuộc thi tuyển chọn chất lượng cà phê Việt Nam lần thứ 9 đã thể hiện sự nỗ lực và trách nhiệm của những người sản xuất cà phê Việt Nam trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm và đưa cà phê Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế trong ngành cà phê thế giới.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin