TS Food - đưa hương Việt ra thế giới

DIỆP QUỲNH 05:26, 07/11/2024

Một doanh nghiệp giữa vùng đất cà phê Di Linh đang mang hương vị trái cây Việt xuất khẩu ra thế giới. Đó là công việc hàng ngày của TS Food - doanh nghiệp chế biến sinh tố đóng chai và cấp đông trái cây để xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc, châu Âu...

 Cấp đông trái xoài tại TS Food
Cấp đông trái xoài tại TS Food

NƯỚC ÉP, TRÁI CÂY HƯƠNG VỊ VIỆT

“Nhà máy TS Food của chúng tôi đóng chân trên địa bàn xã Hoà Nam, huyện Di Linh, chuyên sản xuất các loại sinh tố đóng chai xuất khẩu. Chúng tôi là những người con của Di Linh, thu mua và chế biến nông sản của bà con Lâm Đồng nói riêng và nông sản Việt nói chung”, ông Nguyễn Vũ Hi Hoan - Giám đốc Nhà máy TS Food chia sẻ. 

Thành lập năm 2018, ngay từ ban đầu, TS Food đã được những người gầy dựng xác định mục tiêu xuất khẩu. Vì vậy, hệ thống máy móc của doanh nghiệp được đầu tư với dây chuyền khép kín và các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. “Chúng tôi chuyên sản xuất các loại nước ép trái cây, sinh tố nguyên chất. Như dưa hấu, thanh long, xoài... được ép nước, đóng chai để xuất khẩu. Ngoài ra, còn các loại trái cây cấp đông khác nhau tuỳ theo thị trường từng quốc gia”, Giám đốc Nguyễn Vũ Hi Hoan thông tin. Theo anh Hoan, thị trường Trung Quốc ưa chuộng trái chanh dây, trái xoài được thị trường Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Canada... ưu tiên. Thị trường Hồi giáo như Malaysia, Trung Đông ưa chuộng hầu hết các loại trái cây Việt.

“Trái cây được đưa vào hệ thống làm sạch, ép kiệt bỏ bã, tiệt trùng lạnh theo công nghệ hiện đại. Khách hàng có thể giữ lạnh nước ép ở nhiệt độ 5 độ C trong vòng 3 tháng vẫn giữ nguyên hương vị tươi ngon. Chúng tôi chọn công nghệ bảo quản tự nhiên, giữ nguyên mùi vị, mang tới cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất về trái cây nhiệt đới Việt Nam", ông Nguyễn Vũ Hi Hoan chia sẻ. Mỗi năm, TS Food thu mua và chế biến 3300 tấn trái cây tươi, chủ yếu là trái cây khu vực Lâm Đồng, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Chanh dây, sầu riêng Lâm Đồng, xoài, dưa hấu Tây Nam Bộ, những loại cây trái mang hương vị Việt được TS Food đóng chai, xuất khẩu rộng rãi tới những thị trường rộng lớn.

Một điều làm TS Food tự hào là sự gắn bó của doanh nghiệp với nông dân địa phương. “Nếu bà con nông dân thường trăn trở bởi tình trạng được mùa rớt giá, trồng trái ra nhưng không bán được thì TS Food luôn đồng hành cùng nông dân. Chúng tôi thu mua hàng trăm tấn từ các HTX, nhóm nông hộ cho tới một vài kí của các hộ nhỏ lẻ, có bao nhiêu chúng tôi cũng sẵn sàng thu mua cho bà con nông dân”, ông Hoan thông tin. 

• TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG VÀ ĐÀO TẠO NHÂN LỰC

Ông Nguyễn Vũ Hi Hoan thông tin thêm, máy móc của TS Food rất hiện đại, đều là các hệ thống chế biến nông sản tiên tiến trên thế giới. Như dàn máy HPP (bảo quản lạnh) của TS Food có công nghệ bảo quản hiện đại, giữ được nguyên hương vị và chất lượng sản phẩm.

Để đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của các đối tác quốc tế, TS Food xây dựng quy trình sản xuất chặt chẽ như Chứng chỉ BRC- tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm của Anh quốc; hệ thống quản lý chất lượng ISO 22 000: 2018, đảm bảo loại trừ tối đa các mối nguy trong quy trình chế biến. Riêng một số thị trường đặc biệt như thị trường Hồi giáo, Do Thái giáo, TS Food đã áp dụng chứng chỉ Halal (chứng nhận hợp chuẩn cho người Hồi giáo) và chứng nhận Kosher (Chứng nhận hợp chuẩn cho người Do Thái), đảm bảo hàng hoá mang thương hiệu TS Food phù hợp với tất cả các quốc gia cũng như người theo các tôn giáo. “Như Malaysia, một thị trường rất gần Việt Nam, chúng tôi phải có chứng nhận Halal vì hầu hết người Malaysia theo Hồi giáo, Halal sẽ giúp người tiêu dùng không phải lo ngại về nguồn gốc cũng như quy trình chế biến sản phẩm”, ông Hi Hoan chia sẻ. 

Ngoài yếu tố máy móc cũng như quy trình sản xuất tiên tiến, TS Food còn là doanh nghiệp rất chú trọng tới việc đào tạo và duy trì nguồn nhân lực chất lượng cao. Chị Vũ Thị Chiên, sống tại Thôn 2, xã Hoà Nam, huyện Di Linh đã làm việc tại TS Food từ khi công ty thành lập, chia sẻ: “Thu nhập từ công ty rất ổn định, việc làm đều, các chế độ đãi ngộ rất thoả đáng. Công ty cũng thường xuyên đào tạo công nhân về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo thực hiện nghiêm quy trình sản xuất, loại trừ các mối nguy để chất lượng sản phẩm đạt chuẩn. Bản thân tôi làm khâu QC - Quản lý chất lượng - cũng thường xuyên được tập huấn, tiếp nhận các quy chuẩn mới trong nước cũng như các thị trường xuất khẩu”. 

Một điều mang lại ấn tượng tốt đẹp với địa phương, đó là TS Food là nhà máy hoàn toàn khép kín, không gây ảnh hưởng cho môi trường xung quanh. Ông Nguyễn Vũ Hi Hoan cho biết, sau khi ép kiệt hoặc sau công đoạn gọt rửa trái cây, các sản phẩm như bã, vỏ trái cây được công ty cung cấp cho các trang trại làm thức ăn gia súc hoặc ủ phân hữu cơ, hoàn toàn không thải ra môi trường. Nước sử dụng trong nhà máy cũng được làm sạch, tuần hoàn trở lại, không phát sinh nước thải sản xuất. 

Bà Đoàn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND xã Hoà Nam, huyện Di Linh cũng đánh giá, TS Food là do-anh nghiệp thu mua nông sản cho cư dân trong vùng, tạo việc làm cũng như bảo vệ môi trường rất tốt, góp phần giúp ổn định đầu ra cho nông sản Hoà Nam.