Xã Hòa Ninh, huyện Di Linh - một trong những vùng chuyên canh cà phê lừng danh của Nam Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch trong năm. Nơi ấy, dẫu xa phố thị, có một thương hiệu cà phê non trẻ đang mải miết trên hành trình chinh phục thị trường.
Hệ thống máy rang xay liên hoàn của Eric Coffee |
Chị Bùi Thị Thu, sinh năm 1992, nông dân trẻ Thôn 10, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh vừa mải miết đóng hàng cho khách, vừa cho biết, hạt cà phê Robusta Hòa Ninh đang vào mùa thu hoạch cao điểm, những hạt cà phê căng mẩy sau khi rang thơm nức. “Bản thân tôi là con trong một gia đình nông dân có nhiều năm gắn bó với cây cà phê. Trên đất Hòa Ninh này, cha mẹ, anh em, bạn bè, hàng xóm láng giềng của chúng tôi đều sống nhờ cây cà phê. Nếu trước đây, nông dân thu hoạch, phơi sấy rồi bán hạt xô cho các đại lý thì với một người trẻ, tôi tha thiết tạo nên một thương hiệu cà phê hướng tới khách hàng nội địa. Vì vậy, Eric cà phê ra đời vào giữa những ngày dịch, năm 2020", chị Bùi Thị Thu chia sẻ.
Sau bốn năm mày mò, Eric Coffee đang dần xây dựng được chỗ đứng của mình trên thị trường. Theo chị Bùi Thị Thu, đặc sản cà phê vùng đất Di Linh là những hạt cà phê Robusta đậm vị, đậm màu nhưng thiếu chút chua nhẹ, hương thơm của dòng cà phê Arabica. Vì vậy, ngoài hạt cà phê Robusta của cư dân địa phương, Eric Coffee thu mua Arabica từ Cầu Đất, Đà Lạt. Với tỷ lệ phối trộn hợp lý, cà phê Arabica và cà phê Robusta sẽ cho ra hương vị phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Ngoài Robusta và Arabica, Eric Coffee còn chế biến cả cà phê Culi, thứ cà phê hạt tròn đặc sản.
“Để chen chân vào được thị trường khi bản thân chúng tôi là một doanh nghiệp còn rất mới, quy mô nhỏ, địa bàn vùng sâu, vùng xa rất khó khăn, Eric Coffee chọn con đường riêng, đó là đảm bảo chất lượng hạt cà phê cũng như đa dạng hóa các hoạt động truyền thông, xây dựng thương hiệu”, chị Bùi Thị Thu thông tin. Theo đó, cà phê rang xay mang thương hiệu Eric Coffee được chế biến hoàn toàn từ trái cà phê chín đỏ, dù là dòng Robusta hay dòng Arabica, Eric Coffee đều chọn những hạt cà phê đều size, chín mẩy, mang đậm hương vị cao nguyên. Doanh nghiệp lựa chọn hệ thống rang xay đóng gói liên hoàn, trong đó máy rang cà phê sử dụng dòng máy rang hồi khí hot-air, cho hạt cà phê chín đều, thơm ngát. Cà phê thành phẩm được chạy trực tiếp vào túi và đóng gói ngay sau khi ra khỏi hệ thống, đảm bảo hương vị tươi mới nhất tới tay khách hàng.
“Eric Coffee là doanh nghiệp trẻ, lại ở vùng sâu, vùng xa nên chúng tôi ứng dụng rất nhiều việc tuyên truyền, xây dựng thương hiệu dựa trên các nền tảng mạng xã hội như facebook, tiktok”, chị Bùi Thị Thu cho biết. Trên các kênh online, chị Thu và chồng chị là anh Võ Hồng Nguyên chia sẻ về hành trình người nông dân trồng, chăm sóc cây cà phê từ khi còn là hạt mầm cho tới khi đơm hoa, kết trái. Người uống có thể cảm nhận được sự vất vả của người nông dân trên cánh đồng, chu kỳ sinh trưởng đêm - ngày của cây cà phê, những vạt hoa trắng rợp trời… mang lại cho khách hàng cảm nhận chân thực nhất về đời sống của cây cà phê và người nông dân cao nguyên.
Chị Bùi Thị Thu cho biết thêm, Eric Coffee có nhiều dòng cà phê, trong đó có cả giống cà phê Sẻ truyền thống. Chị bảo, do cà phê Sẻ giống cũ, năng suất thấp, hiện tại bà con hầu hết đã chuyển sang tái canh giống cà phê năng suất cao hơn. Chỉ còn một số vùng, nhất là vùng đồng bào dân tộc K’Ho, bà con vẫn còn giữ giống cà phê Sẻ, cho những hạt cà phê nhỏ, thơm, đậm vị. Eric Coffee thu mua hạt cà phê Sẻ cổ truyền của bà con, phối trộn để tạo ra những sản phẩm cà phê bột mang đậm hương cao nguyên. “Ngoài ra, chúng tôi còn cá nhân hóa nhu cầu của từng khách hàng”, anh Võ Hồng Nguyên cho biết. Nếu khách hàng ưa cà phê đậm hơn, nhạt hơn, tỷ lệ phối trộn giữa các loại cà phê khác nhau..., Eric Coffee đều có thể đáp ứng được nhu cầu. Đây chính là thế mạnh của doanh nghiệp cà phê đóng chân ngay vùng nguyên liệu, có đủ điều kiện để đáp ứng được đa dạng yêu cầu của từng khách hàng.
Bà Nguyễn Thị Hải - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Ninh, huyện Di Linh đánh giá, là một thương hiệu cà phê rang xay mới thành lập tại địa phương, nhưng, với sức trẻ, Eric Coffee đã nhanh chóng có được những khách hàng thân thuộc, thu mua cà phê cho nông dân xung quanh và mang tới cho người tiêu dùng những ly cà phê mang đậm chất cao nguyên Di Linh.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin