Vườn vú sữa Hoàng Kim vàng rực đất Mê Linh

DIỆP QUỲNH 06:27, 06/01/2025

Một vườn trồng vú sữa Hoàng Kim, thứ trái cây vàng rực, vị ngọt thanh mát đang được thu hoạch mỗi ngày trên đất mới Mê Linh. Vườn trái cây sạch này đang mang lại năng suất rất cao, với những trái vàng đẹp cung cấp cho thị trường.

Vú sữa Hoàng Kim chín trong vườn
Vú sữa Hoàng Kim chín trong vườn

TRÁI VÀNG ĐẤT MÊ LINH

Chị Nguyễn Hà Trang, nữ chủ nhân của vườn trái cây Ngọc Trang, Thôn 3, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà đang thu hoạch vú sữa. Chị Trang chia sẻ, vú sữa Hoàng Kim không còn là giống cây trồng quá lạ với người Lâm Đồng. Nhưng, chị rất tự hào về vườn vú sữa Hoàng Kim, vì đây là khu vườn được trồng với cả tâm huyết của gia đình anh chị.

Đôi vợ chồng nông dân trẻ Trần Ngọc - Nguyễn Hà Trang đã bỏ rất nhiều tâm huyết để có được vườn vú sữa Hoàng Kim đẹp. Đưa khách ra thăm vườn, chị Hà Trang giới thiệu từng gốc cây, từng trái chín đang được bảo quản kỹ càng: “Khách du lịch và khách hàng của gia đình tôi đều ngạc nhiên vì trái vú sữa Hoàng Kim rất to, năng suất trung bình 2 trái/kg. Chúng tôi tự hào được cộng đồng trồng vú sữa Hoàng Kim Việt đánh giá vườn trái đẹp, năng suất ổn định. Qua sáu năm gắn bó với vú sữa Hoàng Kim, gia đình tôi đã bỏ rất nhiều tâm huyết vào vườn cây trái này”. Và, sự chăm sóc của đôi vợ chồng nông dân trẻ đã được đáp lại bởi những vụ quả ngọt bội thu.

Anh Trần Ngọc, người trực tiếp chọn giống, trồng cây cho tới việc chăm sóc hằng ngày chia sẻ, vú sữa Hoàng Kim là loại trái cây có nguồn gốc Đài Loan. Với lớp thịt ngọt thanh, mọng nước, vỏ ngoài màu vàng tươi đặc biệt, vú sữa Hoàng Kim mang đến cho thị trường trái cây Việt một hương vị mới. Như anh, từ việc học hỏi rất nhiều từ bạn bè trồng vú sữa Hoàng Kim trong cả nước, đã canh tác  mô hình này và tập trung chăm sóc. Anh Ngọc chia sẻ: “Vườn vú sữa Hoàng Kim được xuống giống từ năm 2018. Tới năm thứ 3, cây bắt đầu cho trái. Gia đình tôi trồng vú sữa Hoàng Kim theo mô hình canh tác hữu cơ, hạn chế thuốc bảo vệ thực vật. Ngay khi vừa kết trái, tất cả trái non đều được bọc bằng vỏ xốp, ngăn ngừa côn trùng chích hút. Vì vậy, trồng vú sữa Hoàng Kim gần như không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hoá học, chỉ cần chăm sóc và ngừa bệnh đúng kĩ thuật là sẽ có trái sạch và ngon”.

Theo anh Trần Ngọc, quan trọng nhất là nhập giống chuẩn, giống của vườn được nhập trực tiếp từ Đài Loan, trái to, năng suất ổn định. Đây là cây lâu năm, vấn đề giống phải được quan tâm đặc biệt vì sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng trái cũng như khả năng sinh trưởng của cây trồng. Cây vú sữa Hoàng Kim có thể cho trái trong 20 năm, một thời gian rất dài, vì vậy, khi trồng người nông dân phải thực sự chú ý tới nguồn giống. Anh cũng nhận xét, nhiều vườn nông dân trồng vú sữa Hoàng Kim nhưng trái không to, vỏ dày do nguồn giống ban đầu chưa chuẩn. Vì vậy, anh luôn động viên bà con nông dân, khi trồng cây ăn trái, cần mua giống từ những nguồn bảo đảm để có được chất lượng trái tốt nhất.

TRỒNG TRÁI SẠCH HƯỚNG HỮU CƠ

Với 6 sào đất chuyên canh vú sữa Hoàng Kim, anh Trần Ngọc trồng 130 cây. Anh cho biết, vú sữa Hoàng Kim ưa khí hậu nóng. Tuy nhiên, khi trồng tại đất Mê Linh, Lâm Hà, anh chị đã tìm ra kĩ thuật canh tác phù hợp để cây có thể phát triển tại vùng thổ nhưỡng với khí hậu mát. Theo anh Trần Ngọc, cây vú sữa Hoàng Kim ưa phân hữu cơ, càng bỏ nhiều phân hữu cơ chất lượng cao, trái càng to và càng ngọt. Với những cây trái bị nhỏ, anh cắt thân cũ, ghép bằng đọt cây cho trái to. Cây ghép mọc rất nhanh, sẽ cho trái sớm hơn rất nhiều so với cây trồng từ nhỏ. Đặc biệt, anh chia sẻ: “Vì là cây trồng ưa ánh nắng nên khi trồng tại Mê Linh, tôi để mật độ thưa, tỉa lá thường xuyên để cây hấp thụ đủ ánh sáng. Đủ ánh sáng, bộ rễ - lá khỏe, cây đơm hoa kết trái nhanh”. Anh Ngọc cũng tìm ra kĩ thuật để “xiết” cây ra hoa kết trái quanh năm. Anh cho biết, cây vú sữa Hoàng Kim từ khi ra trái tới khi có thể thu hoạch là hai tháng. Vì vậy, anh đã áp dụng kĩ thuật để cây xoay "tua", một năm ra hoa và kết trái bốn lần. Điều này đảm bảo, trong vườn luôn có vú sữa chín cung cấp ổn định cho thị trường.

Hiện tại, vườn thường thu hoạch rộ vào những ngày như rằm, mùng một, chuyên cung cấp thị trường Hà Nội. Với lượng phân hữu cơ dồi dào, trái vú sữa Hoàng Kim của vườn Ngọc Trang to và ngọt, vỏ mỏng có thể bóc chứ vỏ không dính sát vào thịt. Đây là điểm cộng rất lớn, giúp vú sữa của nhà vườn được thị trường ưa chuộng, anh Trần Ngọc tự hào chia sẻ. Đặc biệt, anh cũng không bao giờ hái trái còn xanh, luôn thu hoạch trái chín vì khi thu hoạch còn xanh, trái sẽ bị nhạt. Cũng vì hái chín, việc bảo quản và vận chuyển trái vú sữa Hoàng Kim  phải tuân theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo khi tới tay người tiêu dùng, trái vẫn còn nguyên, không bị dập.

Vườn vú sữa Hoàng Kim Ngọc Trang cũng là một điểm đón khách du lịch trên cung đường Đà Lạt - thác Voi Nam Ban. Khách tới thăm vườn sẽ được thoải mái hái trái ăn, thưởng thức trái vú sữa Hoàng Kim vàng ươm, thơm ngọt từ ngay trên cây. Mô hình đón khách tại vườn cây ăn trái của anh chị cũng mang lại cho cung đường du lịch này một nét thú vị, giúp du khách có thêm những trải nghiệm đẹp.