(LĐ online) - Thành công từ mô hình trồng ớt Sweet Palermo kết hợp nuôi nhện thiên địch để bảo vệ cây trồng trên diện tích 1.500 m2 đã mang lại cho gia đình ông Nguyễn Như Thủy gần 200 triệu đồng/mỗi tháng.
|
Ông Nguyễn Như Thủy (thôn Kim Phát, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng) bắt đầu trồng ớt Sweet Palermo công nghệ cao từ năm 2021 đến nay |
Hơn 10 năm qua, gia đình ông Nguyễn Như Thủy (thôn Kim Phát, xã Bình Thạnh, huyện Đức Trọng) đã gắn bó với việc trồng ớt chuông. Nhờ kỹ thuật chăm sóc, ớt đạt chất lượng đã mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình từ nhiều năm qua.
Bắt đầu từ năm 2021, ông Nguyễn Như Thủy đã chuyển đổi 1.500 m2 đất vườn của gia đình để thực hiện mô hình trồng ớt Sweet Palermo ứng dụng công nghệ cao. Bởi theo ông Thuỷ, ớt Sweet Palermo hay còn gọi tên khác là ớt sừng ngọt, là nông sản được đánh giá có nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin, chất xơ, axit folic, magie, kaki… Ớt Sweet Palermo không có vị hăng giống như các loại ớt khác nên khá dễ ăn và phù hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau. Đây là giống ớt được thị trường đón nhận và là loại cây trồng được nhiều hộ nông dân lựa chọn để sản xuất.
Ớt Sweet Palermo khi chín thường có 4 nhóm màu như đỏ, vàng, cam và sôcôla. Ớt này khi chín có vị ngọt, mùi thơm nồng nên được dùng ăn tươi như các loại trái cây hoặc làm nước ép, các món salad, món trộn, món nướng...
Hiện nay, gia đình ông Thủy đang canh tác ớt Sweet Palermo theo quy trình VietGAP. Theo ông Nguyễn Như Thuỷ, giống ớt Sweet Palermo dễ trồng, tỉ lệ chết rất thấp. Sau 2 năm trồng, phát hiện ớt Sweet Palermo bị bọ trĩ xâm hại, bởi vậy ông Nguyễn Như Thuỷ đã tiến hành nuôi nhện thiên địch Ambly-s ở các cây để phòng trừ. Và giải pháp này đã thực sự mang lại hiệu quả cao.
"Để ớt sinh trưởng, phát triển tốt, gia đình tôi đã trồng vào hệ thống giá thể xơ dừa. Việc tưới nước, bón phân cũng được thực hiện thông qua hệ thống tưới tiết kiệm với các chỉ số được tính toán theo tỉ lệ nhất định", ông Nguyễn Như Thủy cho biết thêm.
Sau 3 tháng xuống giống, cây bắt đầu cho thu hoạch. Với diện tích 1.500 m2, gia đình ông Thủy trồng cùng lúc 4 loại Sweet Palermo gồm đỏ, vàng, cam và sôcôla. Ớt Sweet Palermo có vòng đời khoảng 8 tháng và năng suất quả đạt từ 3,5 - 4 kg/cây.
Hiện mỗi tuần, gia đình ông Nguyễn Như Thủy thu hoạch từ 500 - 700 kg ớt Sweet Palermo cung ứng cho thị trường.
|
Hiện nay, ớt Sweet Palermo đang bán ra thị trường với giá từ 75.000 - 80.000 đồng/kg |
Theo ông Thuỷ: "Ớt Sweet Palermo được người tiêu dùng ưa chuộng nên thu hoạch tới đâu bán hết tới đó. Hiện nay, tôi đang bán ra thị trường với giá từ 75.000 - 80.000 đồng/kg". Sản phẩm ớt Sweet Palermo của gia đình ông Thủy được tiêu thụ bởi các đối tác ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước.
Giá sản phẩm cao, thị trường ưa chuộng nên hiện ông Nguyễn Như Thuỷ đang tiếp tục mở rộng quy mô, trồng thêm 2.000 m
2 giống ớt này. Mô hình sản xuất ớt Sweet Palermo hiện là điểm tham quan, học tập của nhiều nông dân trên địa bàn.
NGỌC NGÀ