Đà Lạt: Yêu cầu xử lý nghiêm hoạt động kinh doanh nội tạng động vật không rõ nguồn gốc

THỤY TRANG - NGUYỄN NGHĨA 17:06, 05/07/2023

(LĐ online) - Liên quan đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND TP Đà Lạt vừa có văn bản chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị và cơ quan liện quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm hoạt động kinh doanh nội tạng động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn. 

Nội tạng heo không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng thu giữ qua kiểm tra tại Đà Lạt
Nội tạng heo không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng thu giữ qua kiểm tra tại Đà Lạt

Trước phản ánh của báo chí về tình trạng một số hộ kinh doanh sử dụng nội tạng động vật không rõ nguồn gốc để chế biến thành các món ẩm thực tại một số quán nhậu trên địa bàn, UBND TP Đà Lạt yêu cầu các phòng, ban, đơn vị liên quan, UBND các phường, xã khẩn trương xác minh, làm rõ, xử lý tình trạng nêu trên, nhằm đảm bảo công tác an toàn thực phẩm. 

UBND TP Đà Lạt đề nghị Công an TP Đà Lạt củng cố hồ sơ, tham mưu xử lý nghiêm đối với hoạt động kinh doanh nội tạng, sản phẩm từ động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc tại Công ty Thực phẩm Việt Hà Tây Nguyên, Công ty Khủng Long Sữa (có cùng địa chỉ tại số 46 Đinh Công Tráng, Phường 7, TP Đà Lạt), Quán ăn Bò Tơ Đà Lạt (tại số 118 Hùng Vương, Phường 11, TP Đà Lạt) và các cơ sở kinh doanh khác mà báo chí đã phản ánh. 

Đồng thời, chỉ đạo các đội nghiệp vụ, Công an các phường, xã chủ động phối hợp với cơ quan chức năng của thành phố, Đội Quản lý Thị trường số 1 kiểm tra, nắm chắc địa bàn, thu thập thông tin việc vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh sản phẩm từ động vật đông lạnh không rõ nguồn gốc; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục, phòng ngừa. 

UBND TP Đà Lạt cũng giao UBND các phường, xã tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là các quán nhậu, cơ sở ăn uống có sử dụng thực phẩm đông lạnh. Chủ động tổ chức quản lý, triển khai lực lượng kiểm tra, giám sát, hậu kiểm bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. 

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn không hợp đồng sử dụng thực phẩm với các cơ sở cung cấp không đảm bảo yêu cầu về an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, thông báo cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Cùng với đó, tập trung rà soát, lập danh sách cơ sở kinh doanh thực phẩm động vật đông lạnh thuộc địa bàn quản lý, gửi Phòng Kinh tế, Phòng Y tế để tổng hợp, kiểm tra trước ngày 15/7/2023. 

Thành phố giao Phòng Văn hoá và Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin và thể thao tăng cường thông tin, tuyên truyền về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm cho cộng đồng, khuyến cáo người dân không sử dụng các sản phẩm đông lạnh không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Và, phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của thành phố để kịp thời phản ánh tình hình và kết quả công tác đấu tranh, xử lý các hành vi kinh doanh, buôn bán thực phẩm đông lạnh kém chất lượng trên địa bàn thành phố; kịp thời đưa thông tin công khai các vụ việc phát hiện, xử lý vi phạm để tuyên truyền, giao dục trong cộng đồng. 

UBND TP Đà Lạt còn giao Phòng Kinh tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 TP Đà Lạt), đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh trên địa bàn, tham mưu xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Đồng thời, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; kịp thời tham mưu UBND TP Đà Lạt chỉ đạo, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. 

Về phía Phòng Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Lạt), UBND thành phố giao chủ trì, phối hợp với Phòng Kinh tế, Công an TP Đà Lạt và các đơn vị có liên quan tổ chức đợt cao điểm tổng kiểm tra toàn diện các cơ sở kinh doanh ăn uống có món nướng trên địa bàn. Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm (thực phẩm, nguyên liệu đầu vào không rõ nguồn gốc; sổ sách ghi chép chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thực phẩm không đúng quy định. Báo cáo UBND Đà Lạt kết quả thực hiện trong tháng 7/2023. 

Trước đó, Báo Lâm Đồng đã thông tin, qua phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra 5 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP Đà Lạt, Công an TP Đà Lạt phát hiện nhiều vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, một số cơ sở đã sử dụng nội tạng heo không rõ nguồn gốc để chế biến các món ăn phục vụ thực khách.

Hiện, Cơ quan chức năng TP Đà Lạt tiếp tục tăng cường kiểm tra về an toàn thực phẩm và củng cố hồ sơ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.