Hiệu quả từ Mô hình Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy

DIỄM THƯƠNG 06:12, 14/09/2023

Đúng 19 giờ ngày 9/9, 12 huyện, thành phố trong tỉnh đã đồng loạt diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC - CNCH) tại các tổ liên gia. Các cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp theo đúng kế hoạch, chương trình đề ra, đạt chất lượng và hiệu quả cao.

Diễn tập tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương
Diễn tập tại xã Tu Tra, huyện Đơn Dương

Đơn cử tại TP Đà Lạt, tình huống giả định, vào lúc 19 giờ, tại tầng 2 tòa nhà Công ty Bất động sản Liên Minh bất ngờ xảy ra cháy từ quạt điện treo tường, vỏ nhựa nóng chảy từ chiếc quạt rơi xuống hàng hóa bên dưới gây cháy lan, cháy lớn đến các tòa nhà bên cạnh. Sau khi tiếp nhận thông tin, các lực lượng như tổ liên gia an toàn PCCC, tổ bảo vệ dân phố, công an phường, Công an TP Đà Lạt, Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH Công an tỉnh Lâm Đồng đã có mặt, triển khai lực lượng chữa cháy với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng khống chế và dập tắt hoàn toàn. Bên cạnh đó, tổ chức cứu người, cứu tài sản hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH, toàn tỉnh đã xây dựng được trên 200 Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC và gần 100 điểm chữa cháy công cộng của UBND các huyện, thành phố. Đồng thời, thành lập và kiện toàn 1.376 đội dân phòng với 12.690 thành viên, 3.967 đội PCCC cơ sở với 19.835 thành viên, 44.664 hộ gia đình đã trang bị bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá dỡ thô sơ, có phương án xử lý tình huống cháy, nổ, thoát nạn. Tỉnh cũng xây dựng và củng cố 6 đội chữa cháy chuyên ngành trên toàn tỉnh với mục tiêu kịp thời, sẵn sàng về phương tiện, nhanh chóng huy động người dân tham gia chữa cháy. 

Phương án diễn tập chữa cháy và CNCH tại tổ liên gia gồm 4 giai đoạn: giai đoạn 1, phát hiện, xử lý tin, hướng dẫn thoát nạn, cứu nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu của tổ liên gia; giai đoạn 2, các lực lượng của địa phương phối hợp chữa cháy, CNCH; giai đoạn 3, các lực lượng, phương tiện của Công an huyện, thành phố chi viện, phối hợp công tác chữa cháy và CNCH; giai đoạn 4, các lực lượng, phương tiện của Phòng Cảnh sát PCCC - CNCH đến hỗ trợ, phối hợp công tác chữa cháy và CNCH.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo đảm an toàn PCCC - CNCH của các hộ gia đình; tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật về PCCC. Đặc biệt, tại nhiều địa phương trong tỉnh, tổ liên gia đã phát hiện và xử lý hiệu quả các vụ cháy ngay từ khi mới phát sinh, không để cháy lan, cháy lớn gây thiệt hại về người và tài sản.

Thượng tá Vũ Tuấn Anh - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC tại khu dân cư có tác dụng nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy và CNCH của các hộ gia đình tại khu dân cư; tận dụng thời gian vàng cho công tác chữa cháy và CNCH; phát huy phương châm 4 tại chỗ; tăng cường tình đoàn kết tại các hộ kinh doanh trong mô hình, khi có sự cố cháy, nổ xảy ra có thể huy động để cả tổ vào cuộc chữa cháy...

Mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC được Bộ Công an triển khai trên toàn quốc từ năm 2022. Đây là mô hình hoàn toàn mới, được xây dựng từ một nhóm khoảng 5 - 10 hộ dân cạnh nhau trong khu dân cư. Các hộ này sẽ tự trang bị các bình chữa cháy xách tay và hệ thống chuông báo cháy trong mỗi nhà để sẵn sàng báo động lẫn nhau, cùng nhau xử lý sự cố khi vừa phát sinh.

Công tác diễn tập được Cục Cảnh sát PCCC - CNCH Bộ Công an triển khai cùng lúc trên cả nước nhằm tuyên truyền kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC - CNCH cho tất cả các hộ gia đình, hộ nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Qua đó thực hiện tốt nhiệm vụ chữa cháy ban đầu ngay tại cơ sở, dập tắt đám cháy, không để cháy lan, không để hình thành đám cháy lớn gây hậu quả xấu trước khi có sự hỗ trợ của lực lượng PCCC chuyên nghiệp.