Lập trường cao đẳng ''chui'', lãnh án 15 năm tù

04:01, 21/01/2021

(LĐ online) - Với 2 tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức", sáng 21/1, bị cáo Hoàng Ngọc Duy (28 tuổi, trú tại Phường 2, TP Bảo Lộc) đã bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên tổng mức án 15 năm tù giam.

(LĐ online) - Với 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, sáng 21/1, bị cáo Hoàng Ngọc Duy (28 tuổi, trú tại Phường 2, TP Bảo Lộc) đã bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên tổng mức án 15 năm tù giam.
 
Bị cáo Hoàng Ngọc Duy nghe tòa tuyên án
Bị cáo Hoàng Ngọc Duy nghe tòa tuyên án
 
Theo cáo trạng, từng theo học ngành ngôn ngữ Anh hệ chính quy Trường Đại học Yersin Đà Lạt nhưng không đủ điều kiện tốt nghiệp nên Duy không được nhà trường cấp bằng. Ngoài ra, Duy cũng không theo học tại các trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, Đại học Đà Lạt, Đại học Thái Nguyên nhưng tháng 6/2015 Duy tự làm cho mình bảng điểm, bằng cử nhân, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý giáo, chứng chỉ tin học, bằng cử nhân giáo dục tiểu học, giấy chứng nhận năng lực tiếng Anh trình độ C, bằng cao học giả của những trường này. Duy sử dụng những văn bằng giả đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng xin thành lập Trung tâm ngoại ngữ Việt Mỹ tại Thôn 13, xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm. 
 
Sau đó, Duy còn làm giả 32 quyết định của Sở Giáo dục và Đào tạo, 6 quyết định Sở Lao động Thương binh và Xã hội và 2 quyết định của UBND tỉnh Lâm Đồng để cho ra đời Trường Trung cấp nghề Việt Mỹ, sau đó nâng cấp thành Trường Cao đẳng Việt Mỹ và hệ thống Trường Việt Mỹ do Duy làm hiệu trưởng. 
 
Cũng từ đây, Duy tổ chức chiêu sinh đa ngành nghề, từ đào tạo cấp chứng chỉ nghề đến bậc đại học; trong đó, có cả ngành nghề liên quan đến sức khỏe và đã có 535 người tham gia theo học và được Duy cấp bằng, chứng chỉ.
 
Tháng 8/2018, hệ thống trường “chui” của Duy bị phát hiện, Duy bị cơ quan Công an khởi tố, bắt tạm giam. Quá trình điều tra đã xác định, các văn bằng, giấy chứng nhận, chứng chỉ mà Hoàng Ngọc Duy cấp cho 535 người là không có giá trị sử dụng và bằng thủ đoạn này Duy đã chiếm đoạt của các bị hại số tiền trên 2,1 tỷ đồng.
 
Tại phiên xử sơ thẩm diễn ra trong 2 ngày 20 và 21/1, Duy thừa nhận bản thân không đủ năng lực, trình độ và điều kiện để thành lập các cơ sở giáo dục đào tạo, việc Duy thông tin mở các lớp đào tạo có liên kết với các trường đại học là không chính xác. 
 
Xét hành vi phạm tội của Duy là nghiêm trọng, Hội đồng Xét xử đã xem xét và tuyên phạt Hoàng Ngọc Duy 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù giam về tội “Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan tổ chức”, tổng hình phạt là 15 năm tù giam. 
 
Ngoài hình phạt tù giam, Duy còn bị Tòa tuyên buộc hoàn trả cho các bị hại số tiền gần 1,7 tỷ đồng đã chiếm đoạt.
 
MAI KHANH