Đoàn đại biểu cấp cao ĐCS Việt Nam thăm, làm việc tại Australia

03:11, 26/11/2022
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và lãnh đạo các cơ quan phòng chống tham nhũng, tư pháp của Australia trao đổi kinh nghiệm trong phòng chống tham nhũng, thực thi luật pháp và cải cách tư pháp.
 
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc gặp ông Mark Dreyfus, Tổng Chưởng lý
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc gặp ông Mark Dreyfus, Tổng Chưởng lý
 
Từ ngày 21 - 26/11/2022, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta do ông Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Australia.
 
Trong thời gian chuyến thăm, ông Phan Đình Trạc đã có các cuộc hội đàm và trao đổi với ông Mark Dreyfus, Hạ nghị sỹ của Công đảng, Tổng Chưởng lý; ông Tim Watts, Hạ nghị sỹ của Công đảng, Đồng Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Patrick Gorman, Hạ nghị sỹ của Công đảng, Đồng Bộ trưởng, Cố vấn của Thủ tướng Australia; ông Simon Birmingham, Thượng nghị sỹ của Đảng Tự do, Lãnh đạo Đối lập tại Thượng viện; ông David Littleproud, Hạ nghị sỹ, Lãnh đạo Đảng Quốc gia.
 
Đoàn cũng có các cuộc làm việc với Khối Liêm chính và Hợp tác quốc tế của Bộ Tổng Chưởng lý, Bộ Nội vụ, Cơ quan Cảnh sát Liên bang, cùng cuộc trao đổi với Ủy ban Phòng chống tham nhũng của bang New South Wales.
 
Hai bên cùng đánh giá cao sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước thời gian gần đây, đặc biệt là sau gần 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược; cho rằng hợp tác song phương Việt Nam và Australia tiếp tục phát triển rất tốt đẹp, hiệu quả và thực chất trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục, đào tạo, nông nghiệp, lao động, thực thi pháp luật cũng như phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương khu vực và quốc tế, đặc biệt là ASEAN, Liên Hợp Quốc.
 
Hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao, phát huy tốt các cơ chế hợp tác và đối thoại, thúc đẩy sự tin cậy chính trị và đang mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng, chống biến đổi khí hậu.
 
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc làm việc với Hạ nghị sỹ Patrick Gorman, Đồng Bộ trưởng, Cố vấn của Thủ tướng Australia.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc làm việc với Hạ nghị sỹ Patrick Gorman, Đồng Bộ trưởng, Cố vấn của Thủ tướng Australia.
 
Đồng Bộ trưởng Ngoại giao Tim Watts, Tổng Chưởng lý Mark Dreyfus và lãnh đạo các cơ qua chính phủ và đảng chính trị ở Australia hoan nghênh chuyến thăm làm việc của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam, cho rằng chuyến thăm của Đoàn diễn ra vào thời điểm quan trọng của mối quan hệ song phương, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Australia và mong muốn quan hệ hai nước sẽ có thêm bước phát triển mới nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023; nhấn mạnh Australia coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, chúc mừng những thành tựu phát triển của Việt Nam thời gian qua, khẳng định Chính phủ mới tại Australia coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn thúc đẩy hợp tác thực chất với các nước Đông Nam Á, trong đó coi việc tăng cường quan hệ Việt Nam là ưu tiên.
 
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cảm ơn sự hỗ trợ hiệu quả và thực chất mà Chính phủ Australia dành cho Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng, phòng chống dịch bệnh Covid-19, khắc phục hậu quả thiên tai, khẳng định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình của Việt Nam, khẳng định Đảng và nhà nước Việt Nam coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược với Australia.
 
Ông Phan Đình Trạc đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường quan hệ chính trị, trong đó có quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với các chính đảng Australia, góp phần xây dựng nền tảng chính trị, thúc đẩy quan hệ nhà nước và trên các lĩnh vực khác, hướng tới các hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.
 
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng quà lưu niệm sau cuộc gặp với ông David Little Pround, Hạ nghị sỹ, lãnh đạo Đảng Quốc gia
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc tặng quà lưu niệm sau cuộc gặp với ông David Little Pround, Hạ nghị sỹ, lãnh đạo Đảng Quốc gia
 
Nhân dịp này, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc và lãnh đạo các cơ quan phòng chống tham nhũng, tư pháp của Australia cũng đã trao đổi kinh nghiệm trong phòng chống tham nhũng, thực thi luật pháp và cải cách tư pháp.
 
Trong thời gian thăm Australia, ông Phan Đình Trạc và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta đã đến thăm và nói chuyện với nhân viên Đại sứ quán Việt Nam Canberra và Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, thông tin ngắn gọi về tình hình Việt Nam và các hoạt động đối ngoại cấp cao gần đây của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta.
 
(Theo vov.vn)