Chính phủ Colombia đạt thỏa thuận ngừng bắn với các nhóm vũ trang

12:01, 02/01/2023
Nhà lãnh đạo cánh tả Colombia cho biết thêm các thỏa thuận ngừng bắn sẽ được kéo dài tùy theo tiến triển của các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa chính quyền Bogota và nhóm vũ trang.
 
Tổng thống Colombia Gustavo Petro
Tổng thống Colombia Gustavo Petro
 
Trước thềm năm mới 2023 (giờ địa phương), Tổng thống Colombia Gustavo Petro tuyên bố đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương trong vòng 6 tháng với ít nhất 5 nhóm vũ trang bất hợp pháp tại quốc gia Nam Mỹ này.
 
Tham gia vào thỏa thuận quan trọng này có các nhóm Quân đội Giải phóng quốc gia (ELN), nhánh ly khai FARC-EP của nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) trước đây - đã giải giáp và trở thành chính đảng sau Thỏa thuận hòa bình năm 2016, cùng 3 nhóm bán quân sự cực hữu.
 
Trong tuyên bố chào mừng năm mới, nhà lãnh đạo cánh tả Colombia cho biết thêm các thỏa thuận này sẽ được kéo dài tùy theo tiến triển của các cuộc đàm phán hòa bình đang diễn ra giữa chính quyền Bogota và nhóm vũ trang nói trên; đồng thời khẳng định “Một nền hòa bình toàn diện sẽ trở thành hiện thực” và nhấn mạnh đây chính là mong ước lớn nhất của ông cho năm 2023.
 
Khi bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào tháng 8/2022, Tổng thống Petro từng đặt ra ưu tiên hàng đầu cho Chính phủ của ông là đạt được một nền hòa bình toàn diện, chấm dứt tình trạng xung đột vũ trang nội bộ đã kéo dài hơn 6 thập kỷ qua tại Colombia, và kể từ đó đã tiến hành nhiều tiến trình đàm phán riêng lẻ với các nhóm vũ trang bất hợp pháp đang hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ này.
 
Phái đoàn Giám sát của Liên hợp quốc tại Colombia đã hoan nghênh thông điệp mừng năm mới của Tổng thống Gustavo Petro và khẳng định tổ chức đa phương này “ủng hộ mọi nỗ lực hướng tới giảm thiểu bạo lực tại các vùng lãnh thổ, bảo vệ các cộng đồng chịu tác động từ cuộc xung đột và xây dựng hòa bình tại Colombia”.
 
(Theo nhandan.com.vn)