Thêm một địa chỉ để học bơi tại Đà Lạt

VIẾT TRỌNG 06:08, 07/09/2023

Một hồ bơi nước ấm với công nghệ nước mặn tại Đà Lạt vừa được hoàn thành trong đầu năm nay đã thu hút số lượng lớn học viên đến học bơi hằng ngày. 

Các VĐV thi đấu trong một nội dung của Giải bơi trẻ, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Lâm Đồng 2023 tổ chức tại hồ bơi Stillus Boutique trong tháng 8
Các VĐV thi đấu trong một nội dung của Giải bơi trẻ, thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Lâm Đồng 2023 tổ chức tại hồ bơi Stillus Boutique trong tháng 8

Đó là hồ bơi Stillus Boutique, nằm trên đường Triệu Việt Vương, Phường 3, TP Đà Lạt. Hồi bơi được lấy tên theo tên của khách sạn xây dựng nơi đây, khách sạn Stillus Boutique. Khách sạn này với 50 phòng, bắt đầu hoạt động từ năm 2020, còn tổ hợp hồ bơi nơi đây mới được đầu tư và đưa vào sử dụng gần đây, trong tháng 3/2023. 

 Như chủ nhân của khách sạn, bà Hà Thị Thanh Lan, 48 tuổi, người Đà Lạt, cho biết, việc đầu tư xây dựng hồ bơi ban đầu với ý tưởng là để “nâng sao” cho khách sạn. Hay nói cách khác, hồ bơi ban đầu được thiết kế chỉ để phục vụ cho khách lưu trú tại khách sạn như cách mà nhiều khách sạn lớn tại Đà Lạt lâu nay vẫn làm. 

Nhưng nhiều người quen, khi biết ý định xây bể bơi đã khuyên vợ chồng bà Lan nên xây luôn bể lớn để vừa có thể phục vụ cho khách của khách sạn nhưng cũng có thể tổ chức dạy bơi, tập bơi cho người địa phương ở Đà Lạt vì nhu cầu hiện rất lớn.

Bà Hà Thị Thanh Lan trao giải cho các VĐV tại Giải bơi trẻ thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Lâm Đồng 2023
Bà Hà Thị Thanh Lan trao giải cho các VĐV tại Giải bơi trẻ thiếu niên, nhi đồng toàn tỉnh Lâm Đồng 2023

Thế là gia đình bà Lan đã đầu tư khoảng 4 tỷ đồng xây luôn 1 bể bơi đạt chuẩn thi đấu với chiều dài 25 m, rộng 12 m, chia thành 5 đường bơi, cộng với 1 hồ nhỏ bên cạnh cho trẻ em. Cùng đó là hệ thống nhà xông hơi, phòng thay đồ, nhà vệ sinh, có luôn một căn - tin để phục vụ cho khách đến bơi. 

“Khi xây khách sạn xong, chúng tôi thấy cần phải có thêm các công trình phụ trợ để phục vụ khách, trong đó có bể bơi, nhưng khi nghe nhiều người bạn khuyên, vợ chồng tôi đã tìm hiểu kỹ về cách xây bể bơi, trong đó có việc tham khảo ý kiến những người làm công tác thể dục thể thao có kinh nghiệm lâu năm ở địa phương sau đó gia đình đã quyết định xây một bể bơi đạt chuẩn luôn”, bà Lan cho biết.

Vì bể bơi xây tại Đà Lạt với khí hậu ôn đới nên đây là hồ bơi nước ấm. Theo bà Lan, nước ở hồ bơi luôn duy trì ở độ ấm khoảng 30 độ C. Để duy trì độ ấm này, gia đình bà đầu tư hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời lẫn kết hợp đun ấm bằng điện.

“Tại Đà Lạt ngày nắng trong năm rất ít, ngày nào nắng nhiều thì hồ được cung cấp nước nóng có thể giữ nhiệt ổn định trong bể bơi, chiều tối hết nắng, nhiệt độ ngoài trời hạ xuống thì hệ thống điện sẽ tự động khởi động quá trình đun nước để cấp cho hồ giữ nhiệt. Tuy nhiên, Đà Lạt mùa mưa kéo dài, trời lạnh hầu như quanh năm, có những tháng hầu như rất ít thấy mặt trời, thời điểm đó việc giữ ấm cho nước đều bằng điện, chi phí cho điện cũng khá cao”, bà Lan nói. 

Đặc biệt, đây là bể bơi được xây theo công nghệ mới với nước trong bể là nước mặn, vì nước trong hồ có muối biển. Với những hồ bơi sử dụng nước ngọt lâu nay, để sát trùng nước thường phải dùng hóa chất Clo, nên khi đến những hồ bơi nước ấm thường nghe mùi hắc của Clo, hoặc khi bơi xong thường vướng mùi Clo trên da, trên tóc một khoảng thời gian. Tuy nhiên, với hồ sử dụng công nghệ nước mặn điều này hầu như được cơ bản khắc phục. 

“Chúng tôi sử dụng muối biển nhập khẩu qua kiểm định để giữ mặn, sát khuẩn cho nước. Nước được kiểm soát an toàn hằng ngày qua hệ thống máy lọc và điện phân muối cung cấp cho nước hồ ổn định”, bà Lan cho biết.

Hồ bơi ngay sau khi mở cửa đã thu hút một lượng khách rất lớn. Đặc biệt là trong mùa hè vừa qua các học sinh nghỉ hè đến đây học bơi, có ngày đến khoảng 300 lượt học viên đến bơi. 

“Chúng tôi có bán vé ngày, các cháu đến đây vé vào cửa chừng 60 - 80 nghìn đồng nhưng được bơi cả ngày nếu thích, không quy định giờ. Theo yêu cầu của rất đông các phụ huynh, hồ bơi đã mở chương trình dạy bơi cho mọi người với 7 huấn luyện viên có kinh nghiệm cùng một đội cứu hộ thường trực tại hồ bơi. Hồ cứ còn người là còn trực với tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bơi”, bà Lan khẳng định. 

Cho đến nay, theo bà Lan, đã có không ít các trường học trên địa bàn Đà Lạt bước đầu hợp tác với hồ bơi để dạy bơi, dạy các kỹ năng an toàn cho học sinh trong môi trường nước theo chương trình phòng, chống đuối nước học đường. Đó là các Trường Chuyên Thăng Long, Trường Trung học Phổ thông Trần Phú, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Tây Sơn, Trung học phổ thông Bùi Thị Xuân…

Theo Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Đà Lạt, thành phố hiện nay có khá nhiều hồ bơi trong các khách sạn trong đó có những khách sạn lớn như Sài Gòn - Đà Lạt, Mường Thanh với mục đích phục vụ khách lưu trú. Gần đây, một số khách sạn có hồ bơi đã hợp đồng với các huấn luyện viên để dạy bơi cho mọi người trong mùa hè. 

Một hồ bơi nước ấm chuyên nghiệp lâu nay tại Đà Lạt là hồ bơi Phù Đổng. Tại đây, bên cạnh phục vụ người bơi hằng ngày còn tổ chức các lớp dạy bơi. Gần đây đã có thêm các hồ bơi mới như Vũ Hương và Stillus Boutique với các lớp dạy bơi được mở ra cho học viên, nhất là cho học sinh trong các trường học. 

“Do đặc điểm xứ lạnh nên việc xây hồ bơi tại Đà Lạt cần nước ấm, đầu tư tốn kém trong xây dựng lẫn duy trì. Việc có thêm nhiều hồ bơi do tư nhân đầu tư với các lớp học bơi mở ra đã góp phần không nhỏ để phát triển phong trào học bơi tại thành phố, thực hiện tốt công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em nên rất đáng được khuyến khích”, ông Hồ Hữu Tường - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao Đà Lạt đánh giá. 

Trong năm 2022 vừa qua, Giải bơi cấp TP Đà Lạt đã có gần 400 VĐV đăng ký tranh tài theo 5 nhóm tuổi, chủ yếu là học sinh các cấp trong thành phố. “Để thúc đẩy chương trình học bơi, phòng, chống đuối nước trong học đường, rất nhiều trường học hiện nay trên địa bàn trong đó có cấp tiểu học đã phối hợp với các hồ bơi để dạy bơi cho học sinh. Nhiều phụ huynh cũng ý thức chuyện đảm bảo an toàn cho con em khi tiếp xúc với sông, suối nên cho đi học bơi rất sớm. Với vài chục nghìn học sinh trong thành phố, cần có thêm những hồ bơi nước ấm đạt chuẩn như hồ bơi Phù Đổng, hồ bơi Stillus Boutique trên địa bàn để có các lớp dạy bơi và ngày có thêm những em biết bơi”, ông Tường bày tỏ.

Theo ông Tường, trong tháng 9 này, Đà Lạt đang dự kiến tổ chức giải bơi định kỳ toàn thành phố hằng năm cho năm 2023. 

Riêng với hồ bơi Stillus Boutique, trong tháng 8 vừa qua đã góp phần tài trợ để Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lâm Đồng tổ chức thành công Giải bơi trẻ, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lâm Đồng 2023 với 225 VĐV từ khắp tỉnh về đây tranh tài.

“Rất vui khi chúng tôi góp chút ít công sức để phát triển phong trào bơi, phòng, chống đuối nước tại thành phố mình sinh sống”, bà Lan tươi cười và đưa chúng tôi đi thăm một bể bơi mới trong tổ hợp bơi này, cũng với nước ấm và công nghệ nước mặn mà gia đình bà vừa đầu tư 1,7 tỷ đồng để xây thêm tại khách sạn này để tạo nên chuỗi 3 hồ. Theo bà, hồ bơi mới rất đẹp này chỉ dùng để chuyên dạy bơi, còn hồ lớn thu phí trên sẽ dùng cho bơi và thi đấu.

Và không dừng ở đây, bà Lan cũng bật mí rằng, gia đình bà đã xin được phép để đầu tư tiếp một hồ bơi thứ tư - hồ bơi vô cực cũng trên tầng thượng khách sạn này, bằng công nghệ nước mặn và nước ấm, dành cho du khách, cho những người yêu bơi lội nhưng thích “sống ảo”. Việc đầu tư hồ bơi vô cực này sẽ sớm được gia đình bà tiến hành.