Vô tư bày bán rùa sen vàng trên phố Đà Lạt

C.THÀNH 11:08, 21/08/2023

(LĐ online) - Một tuần trở lại đây, trên phố Đà Lạt có một số người bán cá thể rùa sen vàng tự nhiên (hay còn gọi là rùa đất lớn). Hoạt động mua bán, tiêu thụ rùa sen vàng theo cơ quan chức năng nếu bị phát hiện có thể xử phạt theo quy định.

Một cá thể rùa sen vàng bán trái phép trên vỉa hè đường Đinh Tiên Hoàng trưa 20/8

Tại đường Đinh Tiên Hoàng, khoảng 11 giờ sáng 20/8, chúng tôi ghi nhận có hai người phụ nữ đặt 2 con rùa lên vỉa hè để chào bán. Có khá nhiều người dân tò mò ghé hỏi giá cả. Người bán giới thiệu đây là loại rùa sen vàng sống trong tự nhiên, bán với giá 2 tới 2,2 triệu đồng/con. Mỗi con rùa hai người phụ nữ trên bán nặng khoảng 2,5 tới 4 kg.

Sáng 21/8, một lãnh đạo Hạt Kiểm lâm TP Đà Lạt cho biết, thời gian qua xuất hiện một số người mang cá thể rùa rao bán trên địa bàn thành phố. Trước đó, Hạt Kiểm lâm Đà Lạt cũng thường xuyên phối hợp UBND các phường, xã trên địa bàn tuyên truyền, khuyến cáo người dân không mua bán với bất cứ mục đích nào vì điều này là vi phạm pháp luật,  kích thích săn bắt, tiêu thụ động vật hoang dã.

Đối với người bán rùa, Hạt Kiểm lâm đã mời làm việc một số trường hợp để tuyên truyền và thu giữ 3 cá thể rùa, đồng thời phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan thả về môi trường tự nhiên.

Các loại rùa răng, rùa đất lớn, rùa núi vàng đều là các loài động vật nguy cấp quý hiếm thuộc loài nguy cấp quý hiếm nhóm IIB nằm trong danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm của Việt Nam ban hành kèm theo Nghị định 06/2019, hạn chế khai thác cho mục đích thương mại.