Lâm Hà: Người dân giao nộp cá thể tê tê quý hiếm

THỤY TRANG 12:10, 17/11/2023

(LĐ online) - Ngày 17/11, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà cho biết đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể tê tê Java thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm (nhóm IB), được người dân địa phương tự nguyện giao nộp.

Anh Duy bàn giao cá thể tê tê cho Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà để thả về môi trường tự nhiên
Anh Duy bàn giao cá thể tê tê cho Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà để thả về môi trường tự nhiên

Trước đó, ngày 16/11, anh Bùi Đức Duy (trú tại thôn Đam Pao, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà), trong khi đi làm vườn tại khu đồi trà (xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà), đã phát hiện một cá thể tê tê, trọng lượng khoảng 1,8kg. Qua tìm hiểu, anh Duy biết đây là động vật hoang dã, thuộc danh mục các loài thú quý hiếm cần được bảo vệ, cấm nuôi nhốt nên đã tự nguyên mang đến Hạt Kiểm lâm huyện làm đơn tự nguyện giao nộp cho cơ quan chức năng.

Hạt Kiểm Lâm huyện Lâm Hà xác định cá thể động vật hoang dã rừng người dân tự nguyện giao nộp là tê tê Java, tên khoa học Manis javanica, thuộc danh mục loài nguy cấp, quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, được ưu tiên bảo vệ.

Ngay sao khi tiếp nhận cá thể tê tê java trên, Hạt Kiểm lâm huyện Lâm Hà đã có thông báo để Chi cục Kiểm lâm, UBND huyện Lâm Hà thực hiện các thủ tục về xác nhận quyền sở hữu toàn dân, lập và phê duyệt phương án xử lý tài sản là động vật rừng người dân tự nguyện giao nộp cho nhà nước, đồng thời tổ chức thả về môi trường tự nhiên.