(LĐ online) - Phóng viên baolamdong.vn đã có một khảo sát nhỏ, ghi nhận sự khác biệt rõ ràng dễ nhận thấy giữa dâu Đà Lạt và loại dâu không rõ xuất xứ để bạn đọc cảnh giác khi chọn mua.
(LĐ online) - Trước nhiều thông tin dâu tây không rõ xuất sứ rẻ chỉ bằng 1/3 giá dâu Đà Lạt đang bắt đầu xuất hiện “trà trộn” dưới mác dâu tây Đà Lạt trên thị trường. Phóng viên baolamdong.vn đã có một khảo sát nhỏ, ghi nhận sự khác biệt rõ ràng dễ nhận thấy giữa dâu Đà Lạt và loại dâu không rõ xuất xứ để bạn đọc cảnh giác khi chọn mua.
Trong khoảng 2 tuần gần đây, thời tiết mưa bão thất thường ảnh hưởng đến canh tác làm giá rau củ, trái cây Đà Lạt trên thị trường cũng biến động tăng mạnh. Tại chợ Đà Lạt, hiện dâu tây cũng đã tăng giá với mức dao động từ 150-200 ngàn đồng/kg tùy loại trái to hay nhỏ (phân thành loại 1, loại 2).
Một số nhà vườn ở phường 8, Đà Lạt cũng cho biết, giá dâu tây tại vườn thời điểm này ít nhất cũng được thu mua với giá 60-80 ngàn đồng/kg. Chị Lê Minh Phương, chủ một vườn dâu trên đường Nguyễn Công Trứ ( phường 8, Đà Lạt) chia sẻ: “Sở dĩ giá dâu tăng cao là vì trong thời gian gần đây, dâu tây Đà Lạt rất khó trồng và chăm sóc vì nhiều sâu bệnh và thoái hóa đất. Lại thêm thời tiết mưa bão, rau quả khan hiếm cũng đẩy giá dây tăng cao”.
Anh Trần Thanh Chung, chủ vườn dâu giống Newzealand ở phường 9, Đà Lạt cũng cho biết: Hiện giá dâu xuất tại vườn nhà anh là 100-120 ngàn/kg, xuất đi siêu thị được bán trên 200 ngàn đồng/kg. Như vậy, dâu tây Đà Lạt tùy theo giống cũng có giá thấp nhất trên thị trường là 150 ngàn/kg, không có giá rẻ hơn.
Dâu Đà Lạt thường có 2 loại: Dâu Pháp trái nhỏ, màu đỏ nhạt nhưng ngọt và mềm; dâu Mỹ (thường gọi là dâu đá) trái to hơn, giòn, cứng hơn và vị hơi chua. Đặc biệt, dâu Đà Lạt bên ngoài thường sần sùi, lá xanh đậm, khi trái chín phần trái gần cuống thường có màu trắng hoặc hồng chứ không đỏ nguyên trái.
Dâu tây Đà Lạt |
Dâu tây Trung Quốc |
Diễm Thương