Vài năm gần đây, "gu" thưởng thức cà phê tại Đà Lạt đã bắt đầu thay đổi. Cà phê sạch đang trở thành sự lựa chọn số 1 của các "tín đồ" mê loại đồ uống này.
Vài năm gần đây, “gu” thưởng thức cà phê tại Đà Lạt đã bắt đầu thay đổi. Cà phê sạch đang trở thành sự lựa chọn số 1 của các “tín đồ” mê loại đồ uống này.
|
Khách nước ngoài tập pha chế cà phê tại Cà phê Là Việt |
Thời sinh viên, khi mới tập tành uống cà phê, chúng tôi lấy tiêu chí đánh giá cà phê có chất lượng tốt là phải có màu đen sóng sánh, sóc nổi nhiều bọt, vị đắng gắt, hương thơm sực mũi… Hình như đó cũng là tiêu chí đánh giá chất lượng cà phê chung của người uống cà phê thời ấy. Bây giờ nhận ra, lấy các tiêu chí đó để đánh giá chất lượng cà phê thật ấu trĩ. Ngót chục năm xơi loại cà phê bẩn vào người mà không hay biết, có khi bệnh đã tích tụ, không biết chừng.
Có lẽ ly cà phê sạch đầu tiên trong đời tôi được thưởng thức là ở trang trại cà phê Chồn Trại Hầm, đường Hoàng Hoa Thám, TP Đà Lạt, vào năm 2012, do chính tay chủ quán là người Sài Gòn pha mời. Thú thực, lần đầu tiên uống ly cà phê nguyên chất tôi không cảm nhận được gì ngoài sự nhạt nhẽo, lãng xẹt, mặc dù cách thức pha chế để có một ly cà phê của ông chủ quán rất kỳ công.
Mãi mấy năm sau, loại cà phê nguyên chất mới thực sự khuất phục và mê hoặc tôi.
Người lần đầu thưởng thức ly cà phê nguyên chất sẽ có cảm giác nhạt nhẽo, vô vị, không đậm đặc bằng cà phê thông thường nhưng kỳ thực, chất cafein trong ly cà phê sạch rất mạnh, hương vị nhẹ nhàng, rất tự nhiên.
Ly cà phê nguyên chất có màu cánh gián, hương thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng, mang tính đặc trưng tự nhiên của hương vị cà phê. Khi lắc thường ít bọt màu vàng, bọt cũng sẽ tiêu tan sau đó rất nhanh. Đổ vào ly đá sẽ chuyển sang màu cánh gián nhạt, thấy được từng viên đá nhỏ. Khi thưởng thức, ngoài hương thơm cà phê đặc trưng, bạn sẽ cảm nhận thấy vị đắng dịu và chua nhẹ. Ngậm trong miệng, cảm giác nồng nồng lan tỏa, hương thơm nhè nhẹ đẩy lên mũi. Nuốt qua cổ họng, cảm giác nhẹ nhàng, êm dịu lâng lâng, mùi, vị còn đọng lại... Uống hết ly rồi mà vẫn chưa thấy đã, thòm thèm muốn gọi thêm ly nữa. |
Vài năm trở lại đây, “gu” thưởng thức cà phê của người Đà Lạt đã có sự thay đổi. Những quán cà phê sạch nhanh chóng lên ngôi và gây dựng được thương hiệu cho riêng mình. Có hai dòng cà phê được người thưởng thức sử dụng phổ biến ở Đà Lạt là Robusta và cao cấp hơn là dòng Arabica. Để cà phê cho chất lượng tốt nhất, phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu, cách chăm sóc, thu hoạch, bảo quản và pha chế… sẽ quyết định đến chất lượng của ly cà phê. Cà phê cho chất lượng tốt nhất là khi trái chín mọng, quả căng đét thì thu hoạch. Thông thường, mỗi cơ sở chế biến cà phê sạch có những bí quyết nghề nghiệp riêng của họ để cho ra sản phẩm đáp ứng được nhiều kỳ vọng của người thưởng thức. Khi uống cà phê sạch có hai cách pha chế. Hoặc là pha bằng phin, theo kiểu truyền thống, hoặc là pha bằng máy, như ở các nước phương Tây. Hai cách pha chế này cho ra ly cà phê có sự khác nhau. Mỗi cách có những thế mạnh và hạn chế riêng của nó. Bạn nên thử cả hai để cảm nhận được sự khác biệt này và lựa chọn cho mình một “gu” thưởng thức thích hợp.
Thực tế, những người biết thưởng thức cà phê ở Việt Nam chưa nhiều, trong đó có người Đà Lạt. Thông thường, ở các quán cà phê, chủ nhân sẽ trộn nhiều loại cà phê lại với nhau để tạo ra hương và vị cà phê đặc trưng của quán mình (mà thực chất là hương hóa học, vị đắng của bắp, đậu nành, gạo cháy đen mà rất ít cà phê…). Cách làm này đã tồn tại hàng chục năm qua. Bây giờ, với sự tinh tế của người sử dụng, những quán có loại cà phê như thế không thể níu kéo người biết thưởng thức quay trở lại lần thứ hai. Ở Đà Lạt, hiện giờ đã có rất nhiều quán mua cà phê nhân, mua máy về tự rang, xay tại chỗ để kiểm sát chất lượng sản phẩm.
Tôi bước vào quán Salut trên đường Bùi Thị Xuân, TP Đà Lạt, gọi ly cà phê đen nóng. Ít phút sau ly cà phê đã đặt trên bàn. Thấy tôi chăm chú quan sát và đưa lên ngửi, nhăn mặt, cô chủ quán bước ra nói để đổi lại ly cà phê nguyên chất vì tưởng tôi là khách Sài Gòn. Chủ quán kể, người Sài Gòn lên du lịch, ghé quán cô rất đông và khi nghe giới thiệu cũng rất thích cà phê sạch, nguyên chất. Nhiều người còn hỏi mua số lượng lớn về sử dụng.
Ở Đà Lạt, những quán cà phê nguyên chất mà người biết thưởng thức hay lui tới phải kể đến Là Việt (đường Nguyễn Công Trứ), cà phê MT (đường Trần Phú), cà phê Tuấn (đường Hai Bà Trưng), cà phê An (đường Trần Nhật Duật)… Đây là những quán cà phê không được trang trí cầu kỳ, cũng chẳng có view đẹp. Nhưng ở đó luôn có một quan niệm, chỉ có chất lượng mới làm nên thương hiệu.
Và tôi cũng nghĩ thế!..
NGÔ KHẮC LỊCH