CN, 13/04/2025, 19:4

Nhiệt tình người cao tuổi

09:08, 29/08/2018

Ðã trên 70 tuổi nhưng nhiều thành viên trong Hội Người cao tuổi Bảo Lộc vẫn luôn tích cực hoạt động, nhiệt tình, gương mẫu, xứng đáng là tấm gương cho con cháu noi theo.

Ðã trên 70 tuổi nhưng nhiều thành viên trong Hội Người cao tuổi Bảo Lộc vẫn luôn tích cực hoạt động, nhiệt tình, gương mẫu, xứng đáng là tấm gương cho con cháu noi theo.
 
Tuổi cao chí càng cao
 
Ông Nguyễn Văn Tự
Ông Nguyễn Văn Tự
Năm nay đã 72 tuổi nhưng khi tiếp xúc với ông, mọi người dễ nhận thấy sự nhiệt tình, năng động qua từng lời nói và việc làm của ông Nguyễn Văn Tự - Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Lộc Phát - Bảo Lộc. Ông cho rằng: “Tôi tuy tuổi già nhưng chí tôi không già, làm được gì có ích cho xã hội là vui rồi”. 
 
Trước đây, ông từng là Phó Chủ tịch UBND phường Lộc Phát, năm 1990, ông tham gia vào Hội Người cao tuổi và làm Chủ tịch Hội từ năm 2015 đến nay. Sau gần 20 năm gắn bó với Hội, ông luôn là người gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động của Hội tại phường.
 
Phường Lộc Phát có gần 1.700 hội viên trên tổng số 1.830 người cao tuổi trên địa bàn, chia ra làm 20 chi hội. Để vận động được nhiều người cao tuổi tham gia vào Hội, theo ông Tự: “Điều quan trọng là mình phải luôn nỗ lực trong mọi công việc, tích cực tuyên truyền, vận động hội viên đoàn kết và giải quyết đầy đủ chế độ chính sách theo quy định cho người cao tuổi”.
 
Chính nhờ vào sự nhiệt tình này, ông đã vận động được rất nhiều hội viên tham gia vào các phong trào của Hội như Câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh, CLB thi đấu bóng cửa, CLB bóng chuyền hơi. Các câu lạc bộ này đến nay hoạt động rất đều tay và hầu như năm nào phường của ông cũng vinh dự có người được cử đi dự thi hội thao người cao tuổi cấp tỉnh.
 
Năm 2015, để hưởng ứng phong trào khuyến học khuyến tài tại phường, ông đã vận động xây dựng quỹ cho vay lấy tiền lãi chăm lo cho các em học sinh trên địa bàn, năm vừa qua mỗi học sinh tại phường khi trúng tuyển vào đại học được thưởng 1 triệu đồng. “Món quà này tuy không lớn về vật chất, nhưng cũng góp phần động viên các cháu cố gắng hơn nữa trong học tập” - ông Tự vui vẻ.
 
Trong quá trình làm việc, ông luôn tâm niệm: “Mình phải gương mẫu đi đầu trong các hoạt động thì mới tạo được uy tín đối với mọi người, có uy tín thì mình nói mọi người mới nghe được”.
 
Sẵn sàng giúp mọi người
 
Ông Mai Đắc Tiến
Ông Mai Đắc Tiến
Ở tuổi 75 - độ tuổi mà nhiều người đã muốn an hưởng tuổi già, vui cùng con cháu nhưng ông Mai Đắc Tiến - Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Lộc Nga - Bảo Lộc ngày ngày vẫn lên đường với công việc của Hội, luôn tích cực với các công việc tại cộng đồng nơi mình sinh sống. 
 
Bắt đầu tham gia Hội Người cao tuổi của xã từ năm 1991, đến năm 2009 ông giữ chức Chủ tịch Hội và với vai trò này, ông đã không ngừng vận động những người cao tuổi trong xã cùng tham gia công tác hội với mình. 
 
Đến nay, Hội Người cao tuổi xã Lộc Nga đã có 1.047 hội viên trên tổng số 1.060 người cao tuổi trong toàn xã cùng gần 300 hội viên dưới 60 tuổi cũng tham gia sinh hoạt trong Hội. “Đây là một điều rất đáng mừng đối với Hội và với tôi vì có nhiều người tin tưởng và tham gia, kể cả những người chưa đủ tuổi” - ông Tiến phấn khởi.
 
Hằng ngày, ông cho biết vẫn dành thời gian đến thăm nhà của các hội viên đau yếu trong xã nhằm động viên, thăm hỏi, đặc biệt là những người có hoàn cảnh neo đơn, con cháu không ở gần. “Nhiều khi đến uống với nhau một chén trà, ăn với nhau bữa cơm, thấy vẫn khỏe mạnh thì tôi cũng cảm thấy ấm lòng rồi” - ông Tiến chia sẻ.
 
Thế mạnh của Hội Người cao tuổi xã Lộc Nga, theo ông Tiến, chính là công tác từ thiện; người đầu tàu cho những hoạt động ấy chính là ông. “Trước đây, tôi cũng đã từng qua những giai đoạn cực khổ lắm, nên bây giờ nhìn những hoàn cảnh khó khăn đến cái chăn cũng không ấm tôi thấy thương lắm, tôi vận động mọi người cùng chung tay giúp đỡ, trong nhiều trường hợp tôi sẵn lòng giúp đỡ ngay”. 
 
Trong tháng, khi có dịp ông lại cùng các thành viên tích cực trong Hội đi quyên góp quần áo, chăn mền, đồ dùng cần thiết để giúp đỡ những người nghèo trong và ngoài xã.
 
Với ông, giúp đỡ được mọi người chỉ là một công việc cần làm, làm vì trách nhiệm và lương tâm của mình. “Hội như chiếc cầu nối, nối kết mọi người đến với những trường hợp khó khăn cần giúp đỡ. Nhiều người có tấm lòng nhưng chưa biết được các hoàn cảnh khó khăn, mình biết thì tạo điều kiện để họ có dịp chia sẻ với những trường hợp này” - ông tâm nguyện. 
 
Niềm vui khi lớn tuổi
 
Bà Lưu Thị Nhữ
Bà Lưu Thị Nhữ
Đã 70 tuổi nhưng bà Lưu Thị Nhữ - người phường B’Lao - Bảo Lộc trông vẫn trẻ hơn nhiều so với độ tuổi của mình. Điều này theo bà chính là vì bà luôn tìm được niềm vui trong cuộc sống cũng như trong công việc mình làm. 
 
Từng là Bí thư chi bộ, Phó Bí thư Đảng ủy phường, năm 45 tuổi bà Nhữ bắt đầu tham gia công tác Hội Người cao tuổi của phường và nhiều năm liền là chủ tịch hội, mãi gần đây do tuổi đã cao và chồng bà không được khỏe nên bà xin nghỉ để tiện chăm sóc ông.
 
14 năm là Chủ tịch Hội của phường, bà luôn tâm niệm đã nhận việc gì phải làm tốt việc đó: “Thà không làm thì thôi, đã làm thì làm cho tới nơi tới chốn”. Bà thường xuyên động viên các chi hội cơ sở theo sát, giúp đỡ những người cao tuổi, bệnh tật trong hội để thăm hỏi, giúp đỡ khi cần, “Người lớn tuổi có vật chất cũng tốt nhưng giá trị tinh thần cũng rất lớn, đôi khi chỉ đến động viên một tiếng là vui rồi” - bà nói.
 
Để tạo niềm vui trong Hội, bà cùng Ban chấp hành Hội đứng ra thành lập các câu lạc bộ phong trào để tập hợp hội viên đến sinh hoạt, từ câu lạc bộ dưỡng sinh, văn nghệ đến câu lạc bộ bóng chuyền hơi, bóng cửa... Những câu lạc bộ này đến nay vẫn sinh hoạt rất tốt, là “điểm sáng” trong hoạt động của người cao tuổi tại phường, từng giành rất nhiều giải ở các cuộc thi trong tỉnh lẫn ngoài tỉnh. Bản thân bà cũng nhận được rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. 
 
Với bà Nhữ, niềm vui của bà là thấy công việc mình làm có ích cho mọi người, cho hội; thấy người cao tuổi của phường “sống khỏe, sống vui, sống có ích”; thấy mọi người gắn bó, đoàn kết trong ngôi nhà chung của hội; thấy mình được mọi người quí mến. “Đó là niềm vui giúp mình trẻ lâu” - bà cười vui.
 
THU PHƯƠNG