Gần một đời vất vả đã đến lúc cần được nghỉ ngơi thì cách đây 4 năm, khi đã bước vào tuổi 60, ông Nguyễn Ngọc Hoàng (Chủ nhiệm Hợp tác xã Cà phê chất lượng cao Di Linh, số 93 Đăng Rách, xã Gung Ré) mới bắt đầu "khởi nghiệp".
Gần một đời vất vả đã đến lúc cần được nghỉ ngơi thì cách đây 4 năm, khi đã bước vào tuổi 60, ông Nguyễn Ngọc Hoàng (Chủ nhiệm Hợp tác xã Cà phê chất lượng cao Di Linh, số 93 Đăng Rách, xã Gung Ré) mới bắt đầu “khởi nghiệp”.
|
Ông Nguyễn Ngọc Hoàng giới thiệu nông sản sạch của HTX Cà phê chất lượng cao Di Linh tại hội chợ giới thiệu nông sản đặc trưng Lâm Đồng |
Từ người lính tình nguyện
Ông Nguyễn Ngọc Hoàng trải lòng: Đã từng là người lính thì phải xung kích, phải tiến lên phía trước, không cam chịu đói nghèo. Nông sản làm ra phải tốt, phải bổ, phải ngon phục vụ sức khỏe người tiêu dùng, bảo vệ môi trường.
Năm 1978, tình hình biên giới phía Bắc và biên giới Tây Nam căng thẳng, anh trai của ông Hoàng vừa hy sinh trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước nên ông không được gọi nhập ngũ. Ở quê lúa Kiến Xương, Thái Bình, thấy tất cả nam thanh niên đến tuổi đều đi bộ đội nên ở tuổi 20 ông Nguyễn Ngọc Hoàng thấy cứ quanh quẩn ở nhà thì mình chẳng còn giá trị gì. Dù được ưu tiên ở nhà trông nom cha mẹ già nhưng ông viết đơn tình nguyện lên đường, vào đơn vị phòng không không quân tên lửa A7, A72 bảo vệ vùng trời và những mục tiêu quan trọng như Sân bay Kiến An, cảng Hải Phòng, cầu Lai Vu (Hải Dương)...
Năm 1983, khi đất nước yên bình, ông xin trở về quê lập gia đình và đổ mồ hôi trên đồng lúa. Ba đứa con ra đời, cuộc sống thêm khó khăn, năm 1988, ông vào Di Linh thăm họ hàng và đã tìm được miền đất hứa. Khí hậu mát mẻ quanh năm, màu đất đỏ bazan với bạt ngàn cà phê thôi thúc ông đưa cả gia đình vào lập nghiệp. Nuôi con gì, trồng cây gì ông cũng sản xuất ra nông sản sạch, không dùng phân bón hóa học vừa ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ảnh người đến môi trường sống. Để tăng năng suất cây trồng, ông Hoàng đã tự làm phân bón hữu cơ từ cá tươi tạo ra thức ăn làm cho các vi sinh có lợi trong đất sinh sôi làm đất tơi xốp, từ đó kích thích tăng trưởng của cây. Giá nguyên liệu làm phân cao, không đạt hiệu quả kinh tế, nhưng nông sản làm ra ngon, bổ khiến ông vui, cảm giác cuộc sống thanh thản. Gắn bó với quê mới, gắn bó với những thăng trầm của cây cà phê, ông càng yêu hơn màu đen sóng sánh, vị đắng - ngọt, mùi hương lan tỏa của loại thức uống có sức mê hoặc lạ kỳ.
60 tuổi mới khởi nghiệp
Năm 2017, khi đã ở tuổi 60, ông Hoàng đứng ra thành lập Hợp tác xã (HTX) Cà phê chất lượng cao Di Linh và ông làm chủ nhiệm với mong muốn tập hợp các cựu chiến binh và bà con trồng cà phê sạch, lan tỏa thói quen canh tác nông nghiệp không hóa chất, cùng nhau tạo nên một thương hiệu nông sản sạch vì sức khỏe con người, bảo vệ môi trường sống. Ông Hoàng tâm sự: Bản thân tôi cũng là người tiêu dùng, tôi không muốn dùng hàng giả, hàng kém chất lượng, độc hại. Tôi mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm chất lượng, sản phẩm sạch thực sự. Để người tiêu dùng dần sẽ nhận diện được sản phẩm sạch, thương hiệu sạch mà lựa chọn sử dụng. Nhiều người cùng được sử dụng sản phẩm thật, phân biệt được cái thật - cái giả; từ đó sản phẩm nông nghiệp có hại cho sức khỏe dần sẽ không ai sử dụng, bị loại ra khỏi đời sống xã hội, không còn “đất” sống.
Mang trong mình nhiệt thành của người lính Bộ đội Cụ Hồ, ông Hoàng luôn nghĩ mình phải đi đầu, làm gương. Trách nhiệm với người tiêu dùng, với người nông dân, thôi thúc ông khởi nghiệp. Từng đổ biết bao mồ hôi trên nương rẫy, ruộng vườn, chứng kiến sự bấp bênh của nông sản “được mùa, mất giá” nên ông muốn tự mình tạo nên một chuỗi liên kết sản xuất, để những người nông dân trồng ra sản phẩm sạch, HTX thu mua chế biến, đưa đến người tiêu dùng nông sản sạch với giá cả hợp lý. Mục đích cuối cùng vẫn là tăng giá trị nông sản, vì sức khỏe con người và bảo vệ môi trường sống. Đến nay HTX của ông đã tập hợp được 85 hộ gia đình trồng cà phê hữu cơ, cùng liên kết với nhau sản xuất, chế biến, trong đó có 2/3 hộ là cựu chiến binh.
Sản phẩm cà phê của HTX không chỉ được canh tác hữu cơ, không hóa chất; mà còn được hái chín 100%, được chế biến tươi khi vừa hái về, được làm dập ủ lên men để phần vỏ chín đỏ chứa các chất bột đường ngấm vào hạt rồi mới đem phơi khô, chế biến làm cho cà phê thêm đậm đà hương vị. Để có sản phẩm tốt nhất đến với người tiêu dùng, ông Hoàng còn thức khuya dậy sớm thử nghiệm từng mẻ cà phê với độ rang đậm nhạt khác nhau để lựa chọn độ chín có vị thơm ngon nhất. 3 sản phẩm được đóng gói là cà phê rang xay thành bột nguyên chất 100%, cà phê rang nguyên hạt và cà phê phin giấy tiện dùng đều giữ nguyên vị mộc từ thiên nhiên mà khách hàng mộ điệu chỉ nếm một lần cũng có thể nhận biết.
Từ một người lính trở về đời thường, một người nông dân mộc mạc, chân chất, chưa có nhiều kinh nghiệm về quản trị, về tiếp thị, quảng bá sản phẩm; ông Nguyễn Ngọc Hoàng đã dành rất nhiều thời gian để đọc, học, tìm hiểu, nhanh chóng tiếp cận công nghệ số, sử dụng nền tảng thương mại điện tử, quảng bá rộng rãi sản phẩm sạch của mình. Đến tuổi được nghỉ ngơi thì ông lại tự vác trên vai rất nhiều việc, tự thử thách với chính mình. Ông phải vận hành HTX, gặp gỡ khích lệ các thành viên sản xuất hữu cơ, liên kết, thu mua nguyên liệu, đầu tư trang thiết bị, sản xuất, chế biến sản phẩm, phải quản lý tài chính, cân đối doanh thu, tính toán chi phí, đi nhiều nơi tham quan, học hỏi, tìm đối tác, tìm khách hàng, phải lao tâm lao lực đến mất ăn mất ngủ.
Đến hy sinh lợi ích riêng
Cà phê chất lượng cao của HTX vinh dự là 1 trong 6 đơn vị chế biến cà phê đầu tiên trong huyện được gắn nhãn hiệu tập thể “Cà phê Di Linh”. Ở bất cứ hội chợ quảng bá sản phẩm xúc tiến thương mại từ Nam ra Bắc, ông Hoàng đều say sưa giới thiệu về sản phẩm của mình bằng cả niềm tự hào. Rằng: Không phải ngẫu nhiên người Pháp chọn mảnh đất Di Linh là nơi đầu tiên trên đất Lâm Đồng cho cây cà phê bén rễ. Với độ cao 1.200 m so với mặt nước biển, khí hậu ôn đới, Di Linh được coi là “thủ phủ cà phê” của Lâm Đồng; cà phê trồng ở đây có vị thơm đặc biệt, nhất là cà phê Robusta, tròn, chắc mẩy, hạt nhỏ, năng suất không cao, nhưng lượng cafein luôn cao hơn các loại cà phê khác, nên hương vị đậm đặc. Cùng với việc canh tác hữu cơ mang trách nhiệm cộng đồng và phương pháp chế biến cầu kỳ của HTX đã cho ra đời sản phẩm cà phê hảo hạng. Cạnh tranh là bản chất của thương trường, nhưng ông Nguyễn Ngọc Hoàng không sợ cạnh tranh, chất lượng sản phẩm sẽ khẳng định uy tín thương hiệu, người tiêu dùng mua một lần sẽ lại tìm đến với HTX.
Không ngừng đa dạng hóa sản phẩm, ông Hoàng mở rộng thêm các sản phẩm nông sản sạch như tinh dầu hạt sachi (ép bằng công nghệ lạnh), trà thảo dược túi lọc được phơi, rang, xay từ các loài thuốc đông y quý hiếm như ngọc hoàn, bồ công anh, xạ đen; tinh dầu thảo dược chăm sóc sức khỏe được chế biến từ 64 loài thảo dược đông y quý dùng để xoa bóp, dán lưng, ngâm chân...; hạt tiêu, mắc ca. Tất cả sản phẩm của HTX đều là nông sản sạch được canh tác không dùng hóa chất. Đặc biệt, sản phẩm tinh chất dầu sachi được ông dành nhiều tâm huyết, nghiên cứu sâu về loại hạt siêu thực phẩm dinh dưỡng và tác dụng kỳ diệu này đối với sắc đẹp và sức khỏe. Chính ông là người đầu tiên thử nghiệm sản phẩm bằng cách dùng loại dầu sachi xoa mặt mỗi buổi tối, kết quả dù đã ở tuổi 64 ông vẫn có nước da bóng khỏe, hồng hào; bổ sung dầu sachi làm cho cơ thể khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
Vượt qua biết bao khó khăn, thách thức, gặp khó khăn không nản, sau 4 năm miệt mài khởi nghiệp, dành cả tâm huyết cho HTX, ông Hoàng đưa HTX Cà phê chất lượng cao Di Linh đi vào ổn định, các sản phẩm nông nghiệp sạch của HTX được nhiều khách hàng biết đến tin dùng. Không ai thấy ông giàu lên, nhưng sự vất vả, lo toan của ông thì những đồng đội cựu chiến binh trong HTX, trong xã, trong huyện ai cũng nhìn thấy. Hy sinh cả vật chất, thời gian, sức khỏe, ông Nguyễn Ngọc Hoàng không mong giàu sang, chỉ mong sống có ích, làm việc có ích, mang những điều tốt đẹp cho xã hội. Ông Hoàng tâm sự: “Biết là vất vả, nhưng còn khỏe lúc nào thì còn nỗ lực làm đến lúc đó. Ai rồi đến lúc cũng phải đi, nhưng cứ nghĩ phải để lại thứ gì đó cho đời, cho người, nên tôi cứ quyết tâm làm, không nghĩ gì nhiều”.
QUỲNH UYỂN