Phát triển từ chiếc bánh truyền thống

05:10, 26/10/2021

Từ một cơ sở sản xuất cực nhỏ với nhân lực chính là hai vợ chồng đến cơ sở sản xuất có sức tiêu thụ hàng tạ bánh/ngày, một doanh nghiệp nhỏ ở Đạ Tẻh đang từng ngày vươn lên...

Từ một cơ sở sản xuất cực nhỏ với nhân lực chính là hai vợ chồng đến cơ sở sản xuất có sức tiêu thụ hàng tạ bánh/ngày, một doanh nghiệp nhỏ ở Đạ Tẻh đang từng ngày vươn lên. Giữa đất quê xa, một thương hiệu bánh ngọt đang ngày ngày cung ứng cho thị trường những mẻ bánh truyền thống thơm ngọt.
 
Máy đóng màng được Quỹ Khuyến công hỗ trợ cơ sở Tuấn Phong
Máy đóng màng được Quỹ Khuyến công hỗ trợ cơ sở Tuấn Phong
 
Người phụ nữ vui vẻ, nhiệt tình giới thiệu với khách những sản phẩm bánh của doanh nghiệp: “Cơ sở Tuấn Phong khởi nghiệp từ làm các loại bánh truyền thống như bánh dẻo, bánh khảo, bánh vừng vòng… các loại. Chính từ những thứ bánh truyền thống của quê hương mà chúng tôi có được ngày hôm nay”. Người giới thiệu chính là chị Đặng Thị Thanh Thủy, chủ doanh nghiệp Tuấn Phong, một cơ sở chuyên sản xuất bánh kẹo truyền thống tại Tổ dân phố 6A, thị trấn Đạ Tẻh, huyện Đạ Tẻh.
 
Chị Thủy kể lại những ngày đầu tiên chị và chồng, anh Vũ Đình Dương khởi nghiệp với nghề làm bánh. Vốn ở quê có nhiều lò bánh thủ công, anh chị định cư trên quê mới Đạ Tẻh cũng ít đất canh tác nên quyết tâm học nghề làm bánh. Chị Thủy kể, ban đầu anh chị chuyên làm những loại bánh truyền thống đơn giản, dễ làm, giá rẻ, bảo quản dễ như bánh dẻo, bánh nướng các loại. Không thuê người làm, hai vợ chồng hì hục từ làm bột, trộn bột, nặn bánh…, các khâu đều tự tay thực hiện. Đến lúc tiêu thụ cũng là anh Vũ Đình Dương tự mang đi chào hàng khắp nơi. Giá bình dân, chất lượng bánh tốt, dần dần anh chị có được lượng khách hàng ổn định là các cửa hàng tạp hóa, các đại lý. Ban đầu, các loại bánh được tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Đạ Tẻh, rồi vươn dần ra toàn tỉnh, sang các địa phương lân cận như Bình Thuận, Ninh Thuận, Đắc Nông, Bình Định. 
 
 Hiện mỗi ngày cơ sở Tuấn Phong xuất lò khoảng 300 kg bánh các loại tới các cửa hàng, đại lí trong và ngoài tỉnh. Chị Thanh Thủy rất tự hào cho biết, sản phẩm bánh vừng vòng của Tuấn Phong là mặt hàng rất được ưa chuộng. Độ ngọt vừa phải, bánh giòn thơm, lớp mè phủ bánh được tuyển lựa kỹ, bánh vừng vòng của cơ sở được người tiêu dùng yêu thích. Chị Thủy chia sẻ: “Muốn giữ được khách hàng lâu dài thì chất lượng bánh phải đảm bảo. Vì vậy, cơ sở ngày càng cơ giới hóa từ trộn bột, vào khuôn cho tới nướng, chúng tôi đều cơ giới hóa với các máy móc có chất lượng tốt”. Chị bảo, ngay cả bột nguyên liệu chị cũng tìm những nhà cung cấp chuẩn vì chỉ cần thay đổi loại bột, chất lượng mẻ bánh cũng thay đổi theo. Thêm một điều là phải bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối vì đây là những món bánh ăn sẵn không cần chế biến lại, nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, uy tín của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Sản xuất bánh truyền thống từ năm 2002, với người làm chính là hai vợ chồng, hiện cơ sở sản xuất bánh ngọt Tuấn Phong có thêm 5 lao động với lương và các chế độ đầy đủ. Hiện tại, sản lượng chủ đạo của cơ sở vẫn là các loại bánh truyền thống. Nhưng với mục tiêu có thêm nhiều sản phẩm cao cấp, Tuấn Phong đang đầu tư thêm các loại máy móc mới. Anh Vũ Đình Dương, chồng chị Thanh Thủy, đồng thời là “kỹ thuật viên” của cơ sở cho biết, Tuấn Phong muốn sản xuất bánh quy bơ gói lẻ. Đây là loại bánh phổ thông, giòn, ngon, được thị trường ưa chuộng. Anh chị không cạnh tranh bánh quy bơ với các thương hiệu lớn mà chọn phân khúc thị trường nông thôn thấp hơn. Tuy nhiên, muốn làm bánh quy bơ phải có nhiều loại máy, trong đó có máy chạy màng, bọc từng chiếc bánh trong lớp màng nilon mới đảm bảo bánh giữ được độ giòn. May mắn, giữa năm 2021, anh chị đã mua được chiếc máy chạy màng nilon giá 200 triệu đồng, trong đó Quỹ Khuyến công Lâm Đồng hỗ trợ 60 triệu đồng. Từ chiếc máy này, những mẻ bánh quy bơ được xuất xưởng với chất lượng đảm bảo, được phân phối rộng rãi ra thị trường. Sự hỗ trợ của Quỹ đã góp phần giúp anh chị bớt khó khăn trong đại dịch, đảm bảo cơ sở liên tục sản xuất, đưa ra thị trường những mẻ bánh thơm ngọt mang thương hiệu Đạ Tẻh, Lâm Đồng.
 
DIỆP QUỲNH