Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng, các vùng sản xuất cà chua trên địa bàn hiện nay có 10 đối tượng sâu bệnh gây hại chính gồm: ruồi hại lá, bọ phấn, sâu đục quả, bọ cưa, mốc sương, virus, héo xanh, héo vàng, đốm lá, tuyến trùng.
Để góp phần phòng trừ hiệu quả 10 đối tượng sâu bệnh này, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng khuyến cáo nông dân trồng các giống cà chua sạch bệnh, mua từ các vườn ươm đã công bố tiêu chuẩn chất lượng. Trồng mật độ từ 27.000 - 30.000 cây/ha vào mùa khô; từ 18.000 - 20.000 cây/ha vào mùa mưa. Đất trồng cà chua cần thường xuyên luân canh với các cây trồng khác họ như: rau thập tự, hành tây, xà lách, đậu leo. Thường xuyên nhổ bỏ cỏ bằng tay, bằng cuốc.
Đồng thời, ứng dụng sản xuất trong nhà kính, nhà lưới ngăn côn trùng từ ngoài vào, sử dụng màng phủ luống, công nghệ tưới nước, bón phân tự động. Tăng cường bón phân hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng phân xác mắm, phân chuồng chưa hoai mục; tưới nước cho cây vào buổi sáng để bộ lá mau khô và hạn chế nấm bệnh và vi khuẩn phát sinh...
VŨ VĂN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin