Thi tuyển phương án kiến trúc, cảnh quan bảo tàng Trường Sa

ĐẶNG ANH TUẤN 09:48, 31/03/2023

(LĐ online) - Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa cùng các sở, ngành liên quan phối hợp Hội Kiến trúc sư tỉnh vừa tổ chức lễ phát động thi tuyển phương án kiến trúc, cảnh quan để xây khu bảo tàng Trường Sa.

Khu tưởng niệm Gạc Ma là nơi được nhiều người dân, du khách, gia đình các chiến sĩ đến ghé thăm
Khu tưởng niệm Gạc Ma là nơi được nhiều người dân, du khách, gia đình các chiến sĩ đến ghé thăm

Bảo tàng Trường Sa rộng khoảng 25.000m2, được xây ở phía sau Khu tưởng niệm Gạc Ma ở bán đảo Cam Ranh. Dự án này do UBND tỉnh Khánh Hòa làm chủ đầu tư, kinh phí từ nguồn vốn xã hội hóa. Mục đích thi tuyển là tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo, khả thi, đảm bảo chất lượng cao; hướng tới xây dựng công trình tại bảo tàng Trường Sa hiện đại, độc đáo, có tính dẫn xuất, khoa học; phản ánh thực tiễn lịch sử và pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với biển, đảo Trường Sa, Hoàng Sa.
Đồng thời, bảo tàng tạo dựng được nơi lưu giữ, bảo quản, trưng bày, giới thiệu và tuyên truyền về các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam đối với khu vực biển đảo Trường Sa, về sự phát triển và triển vọng của huyện đảo. Nơi này cũng thành điểm đến mới về văn hóa, du lịch, lịch sử và tâm linh cho tỉnh Khánh Hòa; một địa điểm tham quan, học tập, nghiên cứu khoa học về tự nhiên, văn hóa - xã hội biển, lịch sử, pháp lý đối với khu vực biển, đảo Trường Sa.

Liên quan tới dự án trên, năm 2015, Tổng Liên đoàn Lao Động Việt Nam đã đầu tư giai đoạn 1 Khu tưởng niệm Gạc Ma rộng hơn 20.000m2 với tổng mức đầu tư gần 130 tỷ đồng. Công trình gồm cụm tượng đài Những người nằm lại phía chân trời; khu trưng bày hiện vật về biển đảo, kỷ vật của 64 chiến sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma; quảng trường Hòa Bình và các hạng mục khuôn viên cây cảnh... Những năm qua, địa điểm này được nhiều người dân, du khách, gia đình các chiến sĩ đến ghé thăm, tưởng niệm, tri ân các chiến sĩ đã hi sinh vì biển đảo Tổ quốc.