Chương trình 'Bài ca dâng Bác': Cầu truyền hình tại 4 địa danh lịch sử

06:24, 16/05/2023

Chương trình được ghi hình tại 4 điểm cầu ở Nghệ An, Cao Bằng và Hà Nội. Đó là những địa danh lịch sử gắn liền với những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các nghệ sỹ tham gia trong chương trình
Các nghệ sỹ tham gia trong chương trình

Chương trình nghệ thuật chính luận “Bài ca dâng Bác” nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh của Người (19/5/1890-19/5/2023) sẽ đưa khán giả ngược dòng thời gian về làng Sen, theo chân Bác đi qua những năm tháng tìm đường cứu nước, đến những chuỗi ngày gian khổ nơi núi rừng Việt Bắc, và ngày trở về gắn bó với Thủ đô Hà Nội.

Chương trình sẽ diễn ra tại các điểm cầu: Khu di tích Pắc Bó, tỉnh Cao Bằng, Làng Hoàng Trù (Khu di tích Kim Liên, tỉnh Nghệ An), Nhà sàn Bác Hồ (Khu di tích Phủ Chủ tịch) và Cung Hữu nghị Việt Xô (Thủ đô Hà Nội). Đây đều là những địa danh lịch sử gắn liền với những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tại mỗi điểm cầu, một câu chuyện cảm động về Bác sẽ được kể lại một cách chân thực nhất. Trong chuyến hành trình bằng âm nhạc, khán giả sẽ có dịp “ghé thăm” ngôi nhà ba gian, nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung đã cất tiếng khóc chào đời tại khu di tích Kim Liên (Nghệ An); hay “dừng chân” tại hang Cốc Bó (Cao Bằng) với nhiều di vật gắn liền với giai đoạn hoạt động của Bác từ năm 1941-1945. Đó cũng có thể là câu chuyện xúc động về đôi dép Bác Hồ - một trong nhiều kỷ vật của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà sinh thời, Bác thường nói vui là “đôi hài vạn dặm.”

Xuyên suốt chương trình, âm nhạc sẽ là sợi dây kết nối và truyền tải nội dung với những ca khúc ngợi ca Chủ tịch Hồ Chí Minh như trích đoạn giao hưởng thơ “Người về đem tới ngày vui”; “Đêm nghe hát đò đưa nhớ Bác; “Bài ca Hồ Chí Minh” (hay còn gọi là “Ballad of Hồ Chí Minh”); "Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó"; "Đôi dép Bác Hồ"...

Thông qua hình thức diễn tấu bán cổ điển, sự kết hợp hài hòa giữa dàn nhạc thính phòng và ban nhạc nhẹ, chương trình được trình diễn trực tiếp tại hiện trường (live) hứa hẹn sẽ mang đến những cảm xúc đặc biệt cho khán giả bởi chất lượng nghệ thuật cao, xen lẫn yếu tố âm nhạc hàn lâm.

Chương trình được dàn dựng bởi Giám đốc âm nhạc Thành Vương, có sự tham gia của các ca sỹ: Phạm Thu Hà, Vũ Thắng Lợi, Đỗ Tố Hoa, Hồng Duyên, Minh Thúy, Thanh Quý, Trịnh Quỳnh Anh, Janice Phương (người Philippines, quán quân Vietnam Idol 2016), Câu lạc bộ Sao tuổi thơ; các nghệ sỹ: Bùi Đăng Khánh (piano), Lê Duy Mạnh (saxophone), Trần Quang Duy (violin), Ly Hương (flute), Minh An (sáo trúc) cùng Dàn nhạc thính phòng Thăng Long.

“Bài ca dâng Bác” là chương trình nghệ thuật nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với nhân dân, quê hương đất nước, đối với sự nghiệp Cách mạng của Đảng và sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam đồng thời thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân ta đối với Người.

Chương trình cũng nhằm khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh 1, kênh 2, kênh phát thanh FM 96 và các nền tảng số của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vào 20h ngày 17/5/2023.

(Theo Vietnam+)