Kỷ niệm 23 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001 – 1/4/2024):
Anh vẫn hát bên kia đời - thông điệp của tình yêu nhạc Trịnh

MINH LÂN 00:00, 01/04/2024

(LĐ online) - Ngày cá tháng Tư đúng 23 năm về trước (1/4/2001-1/4/2024), công chúng yêu nhạc đã chính thức tiễn biệt Trịnh Công Sơn - một trong những người viết tình ca hay nhất của thế kỷ về nơi an nghỉ. Song trong tâm thức của nhiều trái tim mộ điệu, ông vẫn còn đâu đó quanh đây trong cuộc sống tinh thần của bao người. Ngần ấy thời gian Trịnh đi xa - ngần ấy tháng năm người người vẫn hát ca xưng tụng những giai điệu bất hủ của ông về cõi nhân sinh - thân phận - tình yêu và quê hương yêu dấu. Hòa trong dòng thanh âm tưởng tiếc ấy còn có cả những sáng tác về Trịnh của những thế hệ nhạc sĩ mà tác phẩm “Anh vẫn hát bên kia đời” của Mộc Quốc Khanh là một trường hợp đặc biệt.

Nhạc sĩ Mộc Quốc Khanh
Nhạc sĩ Mộc Quốc Khanh

Đặc biệt là vì mấy lẽ: Đúng dịp kỷ niệm 100 ngày mất của Nhạc sĩ, ca khúc đã ra đời, lấy cảm hứng từ vùng cảm xúc dâng trào chung riêng của giới mộ điệu chung quanh Câu lạc bộ Âm nhạc Bình Quới dành cho người nhạc sĩ mà họ cùng yêu quý. Trịnh Công Sơn chỉ đi về nơi cõi tạm, ông không mất đi mà vẫn còn đâu đây ngạo nghễ hát ca bên dòng đời; gia tài âm nhạc đồ sộ của ông vẫn tiếp tục sứ mệnh tụng ca quê hương và tình yêu nhân ái, tiếp tục ưu tư suy ngẫm về thân phận làm người bằng tinh thần khoan hòa bao dung như lời dạy của Phật. Ở phía bên kia thế giới, Trịnh Công Sơn vẫn tiếp nối dòng Du ca bất tận để Ru đời - ru người- ru tình - ru mãi suốt ngàn năm tiếp nối…Với một giai điệu hay và khúc chiết, Mộc Quốc Khanh đã xưng tụng tinh thần bất tử của Trịnh: “Anh vẫn hát bên kia đời, tung cánh bay ngang trời/ Vòng tay hiến dâng hoa tươi trái thơm ngon trong tim người/ Lời yêu thương thôi hờn oán đời nhân ái thôi hàm oan…”. Điều đặc biệt tiếp theo, tác giả là một người viết nhạc không chuyên nhưng lại rất cẩn trọng trong hành ngôn và cả bút pháp sáng tác - từ cách soạn hòa âm cho cả giai điệu bằng đoạn Intro rất bắt tai và ấn tượng, tuyến nhạc được phát triển một cách tự nhiên và hòa hợp với cảm xúc chung riêng của bao con tim đang hướng về một người nghệ sĩ lớn. Cả bài hát không có từ ngữ nào nêu đích danh Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng khi hát lên, chúng ta vẫn cảm nhận ngay một không khí - một tinh thần - một niềm mến thương vô hạn hướng về chủ nhân của hàng trăm ca khúc trữ tình - phản chiến. Đến câu “Anh thao thức lay cung đàn ngân khúc ca da vàng/ Cùng tranh đấu quê hương mình sống yên vui với thanh bình…” thì ý tưởng chủ đề đã dần bộc lộ một cách cụ thể rõ ràng hơn, đó cũng là lời khẳng định chắc chắn về hành trình dấn thân và phụng hiến của một sự nghiệp lớn trong lịch sử âm nhạc Việt Nam hiện đại. Trong phần mô tả tiếp theo của Mộc Quốc Khanh, bên Hội quán âm nhạc một thời do nhạc sĩ sáng lập, từng ánh nến - từng  lời ca tiếng nhạc cùng muôn trái tim thổn thức thương yêu đã và đang góp thành những dòng - song - âm - đồng - điệu - không - ngơi - dứt… Trịnh vẫn tồn tại, vẫn sống mãi trong tim của bao người yêu nhạc, yêu chuộng Hòa bình - Tự do - Nhân ái… Tư tưởng Trịnh Công Sơn, thái độ sống của Trịnh Công Sơn, cảm hứng thẫm mỹ mang tên Trịnh Công Sơn vì thế vẫn đang tiếp nối trong dòng đời bất tận này vậy.

Bản nhạc “Anh vẫn hát bên kia đời”
Bản nhạc “Anh vẫn hát bên kia đời”

 Đã 23 năm ra đời, ca khúc “Anh vẫn hát bên kia đời” của Mộc Quốc Khanh với phần hoà âm phối khí của nhạc sĩ Đức Thịnh và tiếng ca nồng cháy của ca sĩ Mỹ Lệ vẫn lay động tâm can người thưởng ngoạn, tưởng chừng như mới hôm qua - như mới vừa hôm nay thôi khi tất cả chúng ta tạm nói lời chia tay với Trịnh - Người hát rong bất hủ. Vâng, Anh và cả chúng ta vẫn đang hát cùng nhau từng khúc ru ca, phiêu ca của bao la tình người tình đời đó vậy!

Anh vẫn hát bên kia đời