Món ăn trong đêm giao thừa

01:01, 27/01/2011

Dù thời nào và dù cho bất cứ ở đâu, năm mới luôn luôn đem lại biết bao niềm hy vọng tràn trề cho mọi người. Và, người ta đã đón tiếp năm mới với biết bao nghi lễ, cổ tục, với biết bao tiền của để trang hoàng nhà cửa, mua sắm áo quần, tổ chức các bữa ăn thịnh soạn. Những lời cầu chúc tươi đẹp, hân hoan vang vọng trong ngày đầu năm. Những tiếng cười vui vẻ vang lên khắp mọi nhà.

Dù thời nào và dù cho bất cứ ở đâu, năm mới luôn luôn đem lại biết bao niềm hy vọng tràn trề cho mọi người. Và, người ta đã đón tiếp năm mới với biết bao nghi lễ, cổ tục, với biết bao tiền của để trang hoàng nhà cửa, mua sắm áo quần, tổ chức các bữa ăn thịnh soạn. Những lời cầu chúc tươi đẹp, hân hoan vang vọng trong ngày đầu năm. Những tiếng cười vui vẻ vang lên khắp mọi nhà.

Những món ăn đầu năm còn mang nhiều ý nghĩa nhiệm màu đối với từng dân tộc. Đối với mọi người, mỗi món ăn đầu năm còn tượng trưng cho sự hên xui, may mắn, hạnh phúc hay rước lấy những sự bất hạnh trong suốt cả năm trời. Họ đuổi hết cái xấu xa, nghèo khổ ra khỏi nhà và rước lấy sự tốt lành, hanh thông.
Trong đêm giao thừa, người ta quây quần bên bàn ăn khai vị của mỗi dân tộc được tổ chức hết sức chu đáo. Người Nhật Bản có thói quen ăn cá chép chiên, tượng trưng cho sự dũng cảm, cứng rắn để đối phó với bao nỗi hiểm nguy của cuộc đời. Người Hà Lan với món nho khô như là một đặc tính bắt buộc cần phải có trong bữa ăn giao thừa, để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho cả năm.

Ở xứ Georgia (Grudia), nhân dịp đầu năm mới, người ta nấu trái bồ đào với mật ong tượng trưng cho sự phong phú như nhiều tiền bạc, nhiều con cháu, nhiều sức khỏe, nhiều hạnh phúc và nhiều... còn mật ong sẽ làm cho cuộc sống trở nên ngọt ngào, dễ chịu. Riêng màu óng ánh vàng của mật ong ám chỉ sự giàu có đến một cách bất ngờ. Để cho có bao tiền vô như nước, người Italia ăn ngày đầu năm toàn là đậu. Muốn có nhiều của cải phải ăn cho thật nhiều đậu. Còn người Hungari, sau khi thăm viếng ông bà, cha mẹ xong, họ chỉ chọn món thịt heo để ăn và bất cứ món gì. Riêng vịt, ngỗng không ăn, vì ăn thịt loại gia cầm có cánh này hạnh phúc dễ bị bay hết! Riêng người Áo thì nhất mực kiêng ăn tôm, vì theo họ, ăn tôm sẽ mang lại sự đắng cay, nghiệt ngã.

Nhiều nơi trên thế giới, trong giờ giao thừa, họ cố nuốt vội 12 trái nho khô hay một miếng thịt heo quay (để đảm bảo cho sự may mắn khỏi tuột mất) hoặc nuốt một miếng thịt nướng hay một mẩu bánh patê một cách thật bất ngờ để cho sự may mắn nó cũng đến một cách bất ngờ như thế! Ngoài ra, trong bánh patê nếu bỏ vào một mảnh giấy bạc sẽ giúp cho làm ăn giàu có hay một trái ớt cay sẽ đem lại bao nhiêu vui vẻ. Đối với người Ossetes ở vùng Caucasia, các bà thường làm 3 chiếc bánh patê nhỏ xíu có trộn nhiều muối, họ ăn trong khi đi ngủ để lấy hên đầu năm. Riêng các cậu thanh niên độc thân sẽ có người yêu và cuộc hôn nhân sau đó sẽ hết sức tốt đẹp.

Ngày đầu năm, chọn các món ăn để dùng trong giờ giao thừa thật quan trọng xiết bao. Cái ăn đầu năm không phải cốt để ăn no, ăn ngon mà ăn làm sao để mang lại những điều may mắn phúc lợi cho cả gia đình một năm mới.

ĐĂNG KHÁNH (St)