Bảo tàng Lâm Đồng vừa phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tổ chức triển lãm chuyên đề "Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam". Triển lãm đã giới thiệu 150 hiện vật, hình ảnh về tục ăn trầu đã và đang hiện diện trong đời sống của người Việt.
Bảo tàng Lâm Đồng vừa phối hợp cùng Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ tổ chức triển lãm chuyên đề “Tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”. Triển lãm đã giới thiệu 150 hiện vật, hình ảnh về tục ăn trầu đã và đang hiện diện trong đời sống của người Việt.
Tục truyền, tục ăn trầu của người Việt có từ thời Hùng Vương và có sức sống lâu bền đến tận ngày nay. Với “miếng trầu là đầu câu chuyện”, người Việt ăn trầu trong mọi cuộc gặp gỡ, lễ tết, cúng tế, ăn hàng ngày và đặc biệt trầu cau không thể thiếu trong các cuộc se duyên cưới hỏi. Nguyên liệu chính: lá trầu, quả cau, vôi - nếu thiếu 1 trong 3 nguyên liệu đó thì không thể tạo nên môi đỏ, má hồng. Ăn trầu, răng đen cùng khăn mỏ quạ - hình ảnh đã làm nên khái niệm về vẻ đẹp một thời của người Việt. Vì vậy, các vật dụng phục vụ tục ăn trầu cũng độc đáo, đa dạng về hình dáng, kích cỡ, phong phú về chủng loại như: bình vôi, khay đựng trầu, dao bổ trầu, cối giã trầu, ống ngoáy, nghiền trầu (đồ dùng của người già không còn răng để nhai), giỏ đựng trầu, hộp trầu, ống nhổ. Tất cả các hiện vật được làm từ đủ mọi chất liệu: gốm sứ, đồng, gỗ, sắt, mây tre đan... có niên đại ở mọi thời kỳ lịch sử, đem lại cho người xem sự thú vị. Cùng với người Kinh ở 3 miền ăn trầu, tục ăn trầu còn có ở một số đồng bào dân tộc thiểu số như người Khơme Nam bộ, người Hoa, Chăm, Churu... đã cho thấy sự giao thoa và tiếp biến văn hóa giữa các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Bên cạnh bộ hiện vật có giá trị, 26 hình ảnh đã giới thiệu về vườn trầu Bà Điểm (Hóc Môn - TP.HCM) - nơi trồng nhiều trầu cau, cách têm trầu, trầu cau trong lễ cưới, trầu cau trong sinh hoạt văn hóa lễ hội, tục thờ Ông bình vôi...
Trong bối cảnh xã hội phát triển ngày nay, cũng như một số nét văn hóa truyền thống khác (nhuộm răng đen, vấn tóc, khăn mỏ quạ...), tục ăn trầu đang dần bị mai một, triển lãm lần này đã bảo tồn, tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của tục ăn trầu đã từng rất phổ biến trong đời sống các dân tộc Việt Nam.
Triển lãm sẽ kéo dài đến hết tháng 3/2015.
QUỲNH UYỂN