Việt Nam khẳng định dấu ấn tinh hoa tại Triển lãm EXPO 2020

05:11, 09/11/2021

Lần đầu tiên tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, các tinh hoa văn hóa đặc sắc Việt Nam đều được mang tới đây để giới thiệu với bạn bè quốc tế và đã được sự chào đón nồng nhiệt.

Lần đầu tiên tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, các tinh hoa văn hóa đặc sắc Việt Nam đều được mang tới đây để giới thiệu với bạn bè quốc tế và đã được sự chào đón nồng nhiệt.
 
Hình ảnh Việt Nam xuất hiện ấn tượng với bạn bè quốc tế tại sự kiện
Hình ảnh Việt Nam xuất hiện ấn tượng với bạn bè quốc tế tại sự kiện
 
Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai đang diễn ra tại Dubai (UAE) đã trở thành một trong những tiêu điểm của thế giới. Đặc biệt, trong lần đầu tiên tham dự này, Nhà Triển lãm Việt Nam đã có một tháng hoạt động tưng bừng.
 
Những dấu ấn tinh hoa
 
Trong lần tham dự Triển lãm Thế giới lần thứ 7, Nhà Triển lãm Việt Nam do Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vận hành, đã có một tháng hoạt động đầy sôi nổi. Tại khu vực chủ đề Cơ hội, Nhà Việt Nam hiện thu hút hàng nghìn lượt khách tham quan mỗi ngày và được coi là một trong những “ngôi sao sáng.”
 
Với diện tích rộng hơn 850m2, Nhà Triển lãm Việt Nam sở hữu hàng loạt điểm nhấn hấp dẫn như: phong cách trưng bày gần gũi, sử dụng vật liệu thân thiện môi trường và có nhiều hoạt động tương tác với khách tham quan.
 
Ghé ngôi nhà Việt, hầu như không ai có thể bỏ qua cơ hội chơi thử các nhạc cụ truyền thống Việt Nam như đàn đá, đàn K’long put, đàn T’rưng…; tận mắt chứng kiến màn múa rối nước vang danh thế giới; tìm hiểu về trang phục và phong tục các dân tộc thiểu số Việt Nam qua bộ sưu tập búp bê được làm thủ công hay thưởng thức một số món ăn đặc sắc của ẩm thực Việt…
 
Ngôi nhà đã tiếp đón nhiều vị khách VIP như Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio, cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, Thái tử Tiểu quốc Ajmal (thuộc UAE) Sheikh Ammar bin Humaid Bin Rashid, Quốc Vụ khanh Chính phủ UAE Ahmed Ali Al Sayegh, Tổng thư ký Tổ chức Pháp ngữ Louise Mushikiwabo…
 
“Nhà Việt Nam đã để lại trong tôi ấn tượng tuyệt vời. Tất cả đội ngũ nhân viên của các bạn đều nỗ lực hết mức với nụ cười thường trực trên môi, khiến chúng tôi cảm thấy hài lòng ngay từ khi bước vào cửa và đặc biệt chương trình nghệ thuật của các bạn vô cùng hấp dẫn. Tôi chắc chắn sẽ quay trở lại đây thêm nhiều lần nữa,” du khách Khaid Bin Amer từ Ấn Độ chia sẻ.
 
Các tinh hoa văn hóa đặc sắc Việt Nam giới thiệu tại sự kiện đều nhận được sự chào đón nồng nhiệt. Bên cạnh chương trình biểu diễn âm nhạc cổ truyền và múa rối nước mỗi ngày, tối ngày 12/10, lần đầu tiên nghệ sỹ ưu tú Lệ Giang đã đưa đàn bầu Việt Nam hòa tấu với dàn nhạc truyền thống Trung Đông và nam danh ca hàng đầu khu vực Aseel Abu Baker trong Đêm nhạc Jalsat được dàn dựng công phu.
 
Các nghệ sỹ Việt Nam cũng được mời tham gia hợp tác biểu diễn thường xuyên tại sân khấu Nhà Triển lãm Arab Shaudi. Đây cũng chính là nhà triển lãm lớn nhất EXPO 2020 và đã thu hút nửa triệu khách tham quan riêng trong tháng 10.
 
Lần đầu tiên nghệ sỹ ưu tú Lệ Giang đã đưa đàn bầu Việt Nam hòa tấu với dàn nhạc truyền thống Trung Đông và nam danh ca hàng đầu khu vực Aseel Abu Baker trong Đêm nhạc Jalsat được dàn dựng công phu
Lần đầu tiên nghệ sỹ ưu tú Lệ Giang đã đưa đàn bầu Việt Nam hòa tấu với dàn nhạc truyền thống Trung Đông và nam danh ca hàng đầu khu vực Aseel Abu Baker trong Đêm nhạc Jalsat được dàn dựng công phu
 
Thu hút truyền thông thế giới
 
Sự hiện diện của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai đã và đang nhận được nhiều chú ý từ truyền thông thế giới. Theo thống kê của Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hơn 100 trang tin quốc tế đã đăng tải tin và hình ảnh về Lễ Khai trương Nhà Triển lãm.
 
Hãng thông tấn Kuwait News phỏng vấn độc quyền Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông; hãng tin tức Sky News mời Phó Đại diện Việt Nam tại EXPO Trần Nhất Hoàng tham gia chương trình tin tức buổi sáng, phát sóng trực tiếp tới hơn 50 triệu hộ gia đình tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi.
 
Các hãng tin từ Nam Phi, UAE, Thụy Điển… đều ghi hình trực tiếp tại Nhà Việt Nam. Đặc biệt, trong phóng sự về các sáng kiến mới mang tính bền vững được giới thiệu tại EXPO năm nay, hãng CNN đã dành thời lượng lớn để giới thiệu hai đại diện của Việt Nam là giày thể thao làm từ bã càphê và rác thải nhựa, mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất càphê. Dự kiến phóng sự sẽ được phát sóng trên CNN toàn cầu vào tháng 12 tới.
 
Được biết, trong 5 tháng sắp tới, Nhà Triển lãm Việt Nam sẽ tiếp tục quảng bá văn hóa, hình ảnh và thương hiệu Việt Nam tới hàng triệu khách tham quan quốc tế đồng thời tích cực tham gia vào các sự kiện chung tại EXPO 2020.
 
Nhà Triển lãm cũng tổ chức các hoạt động trưng bày và kết nối theo chủ đề từng tháng, với chủ đề tháng 11 là “Thương hiệu Việt Nam-Cơ hội và tiềm năng.”
 
Song, sự kiện được mong chờ nhất được cho biết sẽ là Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) với hàng loạt hoạt động hấp dẫn như triển lãm tranh, tuần lễ phim Việt, chương trình trình diễn thời trang-nghệ thuật quy mô lớn, buổi giới thiệu về tình hình kinh tế và xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.
 
Theo thông tin từ ban tổ chức, trong tháng hoạt động đầu tiên, EXPO 2020 Dubai đã đón hơn 2,35 triệu lượt khách tham quan, trong đó có 17% là khách quốc tế với 185 quốc tịch khác nhau. Lần đầu tiên trong lịch sử các kỳ Triển lãm Thế giới, 192 nước quốc gia tham dự đều có Nhà Triển lãm riêng.
 
Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 1.980 nhà lãnh đạo chính phủ bao gồm các bộ trưởng, tổng thống, thủ tướng và người đứng đầu quốc gia đã có mặt tại EXPO để dự lễ khai trương và phát biểu tại sự kiện hoặc tham dự Ngày Quốc gia của nước mình.
 
Có tới hơn 5.610 sự kiện chính thức đã được tổ chức trong đó có nhiều chương trình theo sát các thách thức và vấn đề nóng toàn cầu như Tuần lễ Khí hậu và Đa dạng sinh học diễn ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về biến đổi khí hậu (COP26) hay Tuần lễ Vũ trụ khám phá những tiềm năng không gian vũ trụ có thể đem tới cho Trái Đất…
 
(Theo Vietnam+)