Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO DUBAI 2020

06:12, 12/12/2021

Theo đó, Ngày Quốc gia Việt Nam trong khuôn EXPO DUBAI 2020 sẽ diễn ra ngày 30/12/2021 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đậm nét văn hóa Việt Nam...

Theo đó, Ngày Quốc gia Việt Nam trong khuôn EXPO DUBAI 2020 sẽ diễn ra ngày 30/12/2021 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn, đậm nét văn hóa Việt Nam. Đây được xem là một trong những con đường nhanh chóng, thuận lợi cho văn hóa Việt Nam tiếp cận bạn bè quốc tế bởi đây là thời điểm mà Dubai và EXPO dự kiến đón lượng khách tăng đột biến.
 
Biểu diễn nghệ thuật trong buổi họp báo giới thiệu Ngày Quốc gia Việt Nam ngày 11/12
Biểu diễn nghệ thuật trong buổi họp báo giới thiệu Ngày Quốc gia Việt Nam ngày 11/12
 
Phát biểu tại cuộc họp báo tại Hà Nội, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Nguyễn Phương Hòa, đồng thời là Tổng  đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai cho biết:  EXPO 2020 DUBAI  đã diễn ra từ ngày 1/10/2021 và kéo dài đến ngày 31/3/2022 quy tụ nhiều kỷ lục. Trong đó lần đầu tiên tất cả 192 quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự đều có nhà triển lãm riêng. Tại đây, lần đầu tiên công chúng chứng kiến quảng trường mái vòm 360 độ lớn nhất thế giới…
 
Theo bà Nguyễn Phương Hòa, trong lần tham dự thứ 7 tham dự EXPO, Nhà triển lãm Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cục Hợp tác quốc tế chủ trì, vận hành đã có nhiều đổi mới, phù hợp với chủ đề của EXPO DUBAI 2020 và các xu thế tiên tiến của thế giới. Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu văn hóa và bản sắc dân tộc thông qua ngôn ngữ triển lãm hiện đại, giàu tính tương tác và ứng dụng khoa học tiên tiến. Tại Nhà triển lãm Việt Nam cũng giới thiệu với bạn bè thế giới các phát kiến, sáng tạo của nước ta được bạn bè quốc tế đánh giá cao; tăng cường hợp tác triểu khai các hoạt động xúc tiến thương mại…
 
Ngày Quốc gia Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng nhiều cơ quan, đơn vị thực hiện với nhiều hoạt động đa dạng suốt cả ngày 30/12/2021. Sáng là chương trình nghi lễ chính thức tại quảng trường trung tâm Al Wash với sự tham dự của đoàn lãnh đạo Bộ, cơ quan ngoại giao, đại diện các nước tham dự EXPO; sau đó là lễ diễu hành trong khu tổ hợp EXPO.
 
Chiều diễn ra chương trình “Việt Nam: Đất nước của cơ hội” giới thiệu, cung cấp cơ hội đầu tư, hợp tác, xúc tiến thương mại giữa Việt Nam với các đối quốc tế trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, xuất nhập khẩu.
 
Buổi tối là chương trình thời trang – nghệ thuật lớn và khai mạc Tuần phim Việt Nam tại EXPO 2020. Trong Tuần phim Việt Nam đầu tiên được tổ chức tại Trung Đông, sẽ có 7 bộ phim được trình chiếu, trong đó có 2 phim vừa đoạt giải Bông Sen vàng, Bông sen Bạc tại Liên hoan Phim toàn quốc năm 2021.
 
Đặc biệt, chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận –  The Enternal Flow” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch,  Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông và Công ty Tấm và Cám phối hợp thực hiện với sự tham gia trình diễn của hơn 150 nghệ nhân,  nghệ sỹ, trong đó có Hoa hậu H’Hen Niê - đại diện hình ảnh của chương trình tại EXPO DUBAI 2020.
 
“Dòng chảy bất tận” diễn ra tối 30/12/2021 sẽ góp phần giới thiệu với thế giới một Việt Nam có nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, tinh hoa văn hóa được hình thành, đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử. Chương trình khắc họa bức tranh toàn cảnh về một Việt Nam rực rỡ sắc màu với những đặc trưng văn hóa trải dài từ Bắc đến Nam, tạo thành bản giao hưởng âm sắc.
 
Đáng chú ý là các sản phẩm dệt thủ công thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số được giới thiệu trong chương trình thông qua các bộ sưu tập thời trang ứng dụng độc đáo của các nhà thiết kế Diego (thương hiệu Chula), Vũ Việt Hà, Lý Quí Khánh sẽ thổi một làn gió mới về trang phục dân tộc của Việt Nam.
 
Từ đó, chương trình góp phần phát huy giá trị văn hóa của nghề dệt thổ cẩm truyền thống; giới thiệu, quảng bá đến du khách về các sản phẩm ứng dụng của các đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam; hỗ trợ sản phẩm nghề dệt thổ cẩm tham gia thị trường quốc tế, hướng tới xây dựng thương hiệu quốc gia trong ngành văn hóa – may mặc từ thổ cẩm.
 
Độc đáo hơn, toàn bộ chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận” được tiếp nối bằng chuỗi câu chuyện về truyền thuyết “Con Rồng Cháu Tiên” trình chiếu bằng công nghệ hình ảnh và âm thanh đỉnh cao trên hệ thống mái vòm 360 độ sẽ tạo nên hiệu ứng huyền ảo, chắc chắn làm say đắm khán giả khắp nơi trên thế giới.
 
Ngoài ra còn có triển lãm tranh của "thần đồng hội họa" Xèo Chu, dự kiến trưng bày 14 bức tranh nhằm giới thiệu, quảng bá tinh hoa văn hóa Việt Nam với bạn bè thế giới.
 
Đặc biệt, Xèo Chu sẽ tặng một bức tranh cho Ban tổ chức gây Quỹ Bảo tồn Văn hóa thổ cẩm của Việt Nam do Công ty TNHH Quảng cáo - Truyền thông Tấm và Cám thành lập nhằm bảo tồn và phát triển văn hóa thổ cẩm, đào tạo và dạy nghề dệt thủ công truyền thống cho đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam…
 
(Theo Baotintuc.vn)