Phóng sự ảnh:
Quy trình sản xuất nấm hồng chi theo hướng công nghệ cao

NGUYỄN NGHĨA - VÕ TRANG 07:06, 27/05/2023

(LĐ online) - Nấm hồng chi có thành phần dược tính mạnh, một loài dược liệu quý nhưng để nuôi trồng là không dễ vì đòi hỏi kỹ thuật cao.

Độ ẩm phòng nuôi nấm hồng chi luôn giữ ở mức từ 22 đến 28 độ
Độ ẩm phòng nuôi nấm hồng chi luôn giữ ở mức từ 22 đến 28 độ

Sau nhiều năm thử nghiệm, Công ty DSC Đức Trọng đã cho ra quy trình sản xuất nấm hồng chi đạt chất lượng cao, đáp ứng đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn sản phẩm thương phẩm.

Kỹ thuật kiểm tra quá trình phát triển của nấm trong phòng lạnh được tính toán kỹ, khoa học
Kỹ thuật kiểm tra quá trình phát triển của nấm trong phòng lạnh được tính toán kỹ, khoa học

Nấm hồng chi hay còn gọi là linh chi đỏ, loại nấm có thành phần dược tính mạnh, công dụng cũng tốt hơn nhiều loại nấm khác. Loại nấm này được sử dụng như một loài dược liệu quý để bồi bổ sức khoẻ con người, nhưng để nuôi trồng, sản xuất thành sản phẩm thương phẩm chất lượng cao thì không phải cơ sở nào cũng làm được vì đòi hỏi kỹ thuật, quy trình nuôi trồng, chăm sóc, chế biến điều rất nghiêm ngặt. 

Mỗi ngày có khoảng 30 lao động làm việc tại trại nấm. Công nhân đóng mùn vào bịch bằng máy băng chuyền
Mỗi ngày có khoảng 30 lao động làm việc tại trại nấm. Công nhân đóng mùn vào bịch bằng máy băng chuyền

Dù vậy, Công ty DSC Đức Trọng (Thôn 1, xã Tà Hine, huyện Đức Trọng), sau nhiều năm thử nghiệm đã thành công và được công nhận là đơn vị sản xuất nấm hồng chi đạt chất lượng cao, đáp ứng đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn sản phẩm thương phẩm.

Ngoài trồng, sản xuất nấm, hiện tại Công ty còn cung cấp phôi cho khoảng 40 hộ nông dân ở địa phương để phát triển loại nấm này
Ngoài trồng, sản xuất nấm, hiện tại Công ty còn cung cấp phôi cho khoảng 40 hộ nông dân ở địa phương để phát triển loại nấm này

Ông Nguyễn Ngọc Hưng - Phó giám đốc Công ty DSC Đức Trọng, người phụ trách kỹ thuật của cơ sở sản xuất nấm, chia sẻ: Vì đã qua tìm hiểu nên biết loại nấm này rất tốt cho sức khoẻ, nên ông đã bỏ rất nhiều thời gian, tiền bạc để đầu tư trồng nấm hồng chi đạt tiêu chuẩn. Tìm hiểu và nhận thấy rằng Đức Trọng là nơi có thời tiết khí hậu phù hợp nhất để phát triển loại nấm này, vậy nên năm 2017, ông đã đến Đức Trọng để mở cơ sở sản xuất loài nấm khó tính nhưng có dược tính mạnh này. Vừa đầu tư, vừa trực tiếp tham gia vào các khâu sản xuất và không ít lần thất bại, bản thân ông cùng các cộng sự đã phải phải mất đến 4 năm (từ năm 2017 đến 2021) mới cho ra được sản phẩm nấm hồng chi đạt chất lượng như ý và được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng thương phẩm.

Hiện tại, công ty đang liên kết với công ty ở TP Hồ Chí Minh để bán sản phẩm ra thị trường
Hiện tại, công ty đang liên kết với công ty ở TP Hồ Chí Minh để bán sản phẩm ra thị trường

Ông Hưng, bộc bạch: “Nói đến nấm hồng chi, điều đầu tiên người tiêu dùng quan tâm là hàm lượng dược liệu có ở trong nấm. Hiểu rõ vấn đề này, Công ty đã gửi sản phẩm của mình đến Chi cục đo lường chất lượng để phân tích, đo lường chất lượng và được công nhận hàm lượng hoạt chất có trong sản phẩm rất tốt. Được công nhận rồi, nhưng để duy trì chất lượng cũng vô cùng khó khăn do nhưng năm qua có nhiều biến đổi về thời tiết. Tuy nhiên, với quyết tâm đầu tư vào loại sản phẩm này, nên Công ty đã không ngừng cải tiến, đầu tư kỹ thuật, công nghệ, học hỏi thêm kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc nấm hồng chi. Và nhờ ứng dụng những kỹ thuật công nghệ cao, đầu tư bài bản từ khâu trộn mùn cho đến khâu khử khuẩn, hệ thống nhà lạnh, hệ thống phun sương, giống…, nên nấm hồng chi được trồng tại trang trại của Công ty luôn ổn định về chất lượng và được thị trường công nhận”. 

Nấm hồng chi tươi có màu sắc rất đẹp
Nấm hồng chi tươi có màu sắc rất đẹp

Hiện nay, ngoài sản xuất nấm hồng chi và trực tiếp đóng gói để bán như một loại sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mang thương hiệu của Công ty, Công ty còn liên kết, cung cấo phôi nấm hồng chi cho khoảng 40 hộ nông dân địa phương để hỗ trợ bà con sản xuất loại nấm này đạt tiêu chuẩn. Các hộ dân có thể chủ động bán sản phẩm ra thị trường, hoặc bán lại cho Công ty để tiêu thụ với mong muốn là ngày càng lan toả thương hiệu nấm hồng chi Đức Trọng, Lâm Đồng đến với người tiêu dùng ở cả trong và ngoài nước.