Hội thảo quốc gia về giáo dục, truyền thông và văn hoá an toàn thực phẩm

C.PHONG 17:48, 15/08/2023

(LĐ online) - Ngày 15/8, tại TP Đà Lạt, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Dự án An toàn thực phẩm vì sự phát triển (SAFEGRO) phối hợp với Vụ Xã hội - Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội thảo quốc gia về giáo dục, truyền thông và văn hoá an toàn thực phẩm.

Quang cảnh buổi hội thảo
Quang cảnh buổi hội thảo

Hội thảo có sự tham dự của đại diện các bộ, ban, ngành, các chuyên gia và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Theo Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, hội thảo nhằm nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm, thay đổi hành vi, phong tục, tập quán trong sản xuất, kinh doanh, ăn uống lạc hậu, góp phần bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người. Đồng thời, nâng cao đạo đức kinh doanh, ý thức trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh với sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng thực phẩm. 

Các đại biểu tham dự hội thảo tham quan thực tế tại một công ty kinh doanh nông sản tại huyện Đức Trọng
Các đại biểu tham dự hội thảo tham quan thực tế tại một công ty kinh doanh nông sản tại huyện Đức Trọng

Tại hội thảo, ông Bùi Ngọc Quý - Vụ trưởng Vụ xã hội - Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ, an ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề hệ trọng và là vấn đề cấp bách, lâu dài. Vấn đề này tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của Nhân dân. Tuy nhiên, thời gian gần đây, thực trạng về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể như các vụ ngộ độc thực phẩm lớn vẫn xảy ra, ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao, tình hình buôn lậu thực phẩm qua biên giới, kinh doanh trực tuyến, quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe sai sự thật diễn biến phức tạp. 

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã trình bày các tham luận cũng như trao đổi các nội dung nhằm nâng cao nhận thức, ý thức, đạo đức nghề nghiệp, chuyển đổi hành vi, văn hóa an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm. Bên cạnh đó, Ban tổ chức thống nhất một số đề xuất giải pháp triển khai công tác giáo dục, truyền thông, chuẩn hóa văn hóa an toàn thực phẩm trong khuôn khổ triển khai hoạt động hỗ trợ của Dự án.