Tập huấn, bồi dưỡng trọng tài viên, hòa giải viên lao động

Đ. THIỆM 18:04, 02/11/2023

(LĐ online) - Ngày 2/11, tại thành phố Đà Lạt, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) tổ chức Hội nghị tập huấn trọng tài viên lao động và hòa giải viên lao động trên địa bàn tỉnh.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Sở LĐ-TBXH, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng hơn 50 trọng tài viên lao động và hòa giải viên lao động trên địa bàn tỉnh.

Ông Lê Quang Huy - Trưởng Phòng Chính sách người có công và Bảo hiểm xã hội Sở LĐ-TBXH cho biết, hội nghị lần này nhằm trang bị kiến thức pháp luật lao động, kỹ năng hòa giải tranh chấp lao động, kỹ năng giải quyết lãng công, đình công ở doanh nghiệp theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong các doanh nghiệp.

Theo đó, hội nghị tập huấn lần này diễn ra đến hết ngày 4/11. Tại đây các trọng tài viên lao động và hòa giải viên lao động được báo cáo viên của Sở LĐ-TBXH và Bộ LĐ-TBXH trao đổi, làm rõ những quy định pháp luật và kinh nghiệm trong triển khai thực hiện Bộ luật Lao động và quá trình giải quyết tranh chấp lao động như: Những vấn đề cần lưu ý về pháp luật lao động, tiền lương, bảo hiểm xã hội; một số nghiệp vụ chính trong quy trình hòa giải, giải quyết tranh chấp lao động trong doanh nghiệp; sự tham gia của tổ chức đại diện người lao động trong giải quyết tranh chấp lao động tại doanh nghiệp.

Phổ biến một số chính sách quy định về hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ; giới thiệu về chuyển đổi số trong doanh nghiệp; giải pháp về hợp đồng lao động điện tử và một số phần mềm chuyển đổi số, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã.

Đồng thời, các trọng tài viên lao động và hòa giải viên lao động cũng trao đổi, thảo luận cùng báo cáo viên, phòng chuyên môn của Sở LĐ-TBHX và Liên đoàn Lao động tỉnh kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong thực hiện chính sách pháp luật lao động, tiền lương và giải quyết tranh chấp lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.