Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Kế hoạch triển khai Tháng hành động vì ATTP năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”.
Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP tỉnh kiểm tra công tác lưu mẫu thức ăn của nhà hàng tại TP Đà Lạt |
Tháng hành động vì ATTP nhằm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy, tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong bảo đảm an ninh, ATTP. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Kịp thời thông tin các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, chất lượng cao, các cơ sở vi phạm, tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, ATTP. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an ninh, ATTP. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, ATTP. Đồng thời, nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Thời gian triển khai từ 15/4 đến 15/5 trên phạm vi toàn tỉnh. Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm ATTP, Tháng hành động năm 2024 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.
Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Lâm Đồng cũng đã đánh giá kết quả triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có 161 đoàn kiểm tra gồm: 2 đoàn kiểm tra tuyến tỉnh, 17 đoàn kiểm tra tuyến huyện, thành phố và 142 đoàn kiểm tra tuyến xã, phường, thị trấn. Toàn tỉnh có tổng số 18.121 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Kết quả đã kiểm tra 3.141 cơ sở, có 2.865 cơ sở đạt, chiếm 91,2%. Số cơ sở vi phạm chiếm 8,8% với 276 cơ sở; phạt tiền 19 cơ sở với hơn 83 triệu đồng. Tổng số mẫu xét nghiệm 142 mẫu, có 1 mẫu không đạt. Không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Qua kiểm tra, Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP tuyến tỉnh tăng cường công tác quản lý nhà nước về ATTP theo phân cấp; kiểm tra, giám sát, đôn đốc, chỉ đạo việc triển khai của tuyến huyện, thành phố. Tăng cường phối hợp với các phòng, ban, đơn vị liên quan trong hoạt động kiểm tra, đảm bảo đúng quy định, tránh bỏ sót cơ sở. Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, cấp chứng chỉ chuyên môn, nghiệp vụ về công tác quản lý ATTP, kiểm tra, lấy mẫu phục vụ công tác kiểm tra... cho cán bộ tuyến huyện, xã.
Đối với Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh ATTP tuyến huyện, thành phố cần tăng cường hoạt động, chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường công tác quản lý về ATTP đối với các cơ sở theo phân công, phân cấp quản lý, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực phẩm trong việc tự công bố sản phẩm, đặc biệt đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, giò chả... Triển khai các chương trình, kế hoạch về ATTP theo đúng tiến độ và có báo cáo kết quả thực hiện theo đúng kế hoạch đề ra. Bố trí đủ nguồn lực con người, kinh phí, phương tiện và trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện, thành phố.
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin