Ngày 29/6, Sở Y tế họp rút kinh nghiệm trong xử lý vụ ngộ độc thực phẩm tại Đà Lạt. Theo nhận định, vụ ngộ độc thực phẩm kéo dài 10 ngày (1/6-10/6) với 433 người mắc là khách du lịch của 15 đoàn, triệu chứng lâm sàng nhẹ, khỏi nhanh, chỉ có 12 trường hợp điều trị nội trú và không có ca tử vong.
Ngành y tế đã tập trung mọi nguồn lực để xử lý nhanh vụ ngộ độc thực phẩm, xác định được nguyên nhân gây bệnh, xử trí cấp cứu kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm. Triển khai các biện pháp kiểm tra, giám sát khoanh vùng dịch tễ, đóng cửa, xử phạt vi phạm hành chính nhà hàng để xảy ra ngộ độc thực phẩm và hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn về VSATTP cho cơ sở.
Bài học kinh nghiệm là cần chủ động phối hợp chặt chẽ, kịp thời, đồng bộ giữa các đơn vị chuyên môn của ngành y tế trong phòng chống ngộ độc thực phẩm. Nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng cho cán bộ các tuyến. Hệ thống thông tin, thống kê báo cáo khẩn cấp, thường quy phải kịp thời và nhanh chóng hơn nữa.
TS Phạm Thị Bạch Yến – Giám đốc Sở Y tế đã quyết định khen thưởng đột xuất cho 5 tập thể và 25 cá nhân tham gia tích cực trong công tác xử lý ngộ độc thực phẩm trên địa bàn; đặc biệt đánh giá cao và biểu dương tập thể cán bộ Trung tâm Y tế Đà Lạt đã làm tốt công tác giám sát, điều tra, mạnh dạn đưa ra nhận định ban đầu về nguồn gây ngộ độc thực phẩm tại Nhà hàng Tâm Châu (Bảo Lâm).