Ấm áp Tết Trường Sa

01:01, 23/01/2012

(LĐ online) - Thời khắc trời và biển giao hoan, chúng tôi thông tin cho nhau. Ở Trường Sa, tất cả các bàn thờ Tổ quốc tươi tắn và nồng ấm hương thơm ngày Tết…

(LĐ online) - Thời khắc trời và biển giao hoan, chúng tôi thông tin cho nhau. Ở Trường Sa, tất cả các bàn thờ Tổ quốc tươi tắn và nồng ấm hương thơm ngày Tết…

23 giờ 20 phút. Chỉ còn mấy phút nữa là đến giao thừa. Tôi gọi điện cho thượng tá, đảo trưởng kiêm Chủ tịch UBND thị trấn Trường Sa Lớn Đinh Văn Hải. giọng anh hồ hởi, náo nức không khí Tết: “Ở ngoài này tổ chức Tết vui vẻ lắm, năm nay quân dân các lực lượng trên đảo đón Tết khí thế. Hôm qua, (ngày 28 tết) tổ chức thịt heo, gói bánh chưng, nấu bánh chưng ở các đầu mối đơn vị. Trưa nay, tổ chức tất niên, thi chấm cỗ, thi trang trí. Lúc nãy thì tổ chức hái hoa dân chủ, thi báo tường, báo ảnh về chủ đề Trường Sa. Đến giờ phút này, Đảng ủy và chỉ huy đảo đang đi chúc Tết anh em đang làm nhiệm vụ ở các điểm tiền tiêu giờ khắc giao thừa. Bây giờ các đơn vị đầu mối chờ đón lời chúc tết của Chủ tịch nước”…
 

Cùng nhau trang trí bàn thờ Tổ quốc.
Cùng nhau trang trí bàn thờ Tổ quốc.

Còn trung úy kỹ thuật Nguyễn Văn Thanh cũng ở Trường Sa Lớn cho biết đang đi gác. Đúng 24 giờ, khi chuyển giao năm cũ năm mới thì anh và đồng đội cũng đổi phiên trực. Thanh nói, mọi người rất vui vì đảo tổ chức Tết đầy đủ và đàng hoàng. Sáng ngày mai, đảo tổ chức chào cờ đầu năm mới, sau đó tổ chức trò chơi giao lưu giữa các đơn vị, quân và dân trên đảo như kéo co, ném vòng cổ vịt, thi hát karaoke…

Trước khi kết thúc năm cũ, tôi gọi điện cho thiếu tá Trương Văn Núi, đảo trưởng Đá Lát nhưng không được, sóng điện vẫn lúc có lúc không. Năm mới đi qua 20 phút, Núi gọi lại cho tôi. Anh vui vẻ cho biết: Sáng qua, đảo làm thịt heo, gói giò mỡ có đầy đủ thịt bằm, nấm mộc nhĩ…, làm nhiều món. Lo nhất là con heo, năm nay heo mà chết là không có không khí Tết. Anh em rất khéo tay, bàn thờ trang trí hoa, vỏ sò, câu đối… Làm tất niên trưa nay, đêm qua gói bánh chưng. Anh em rất phấn khởi đón Tết vui tươi. Những anh em mới ra lần đầu được động viên, khích lệ hòa đồng.
 

Bánh chưng Trường Sa được gói bằng lá dong và lá chuối, lá bàng vuông.
Bánh chưng Trường Sa được gói bằng lá dong và lá chuối, lá bàng vuông.

Ở đảo Thuyền Chài, điểm trưởng B, thượng úy Nguyễn Văn Ngọc trực chỉ huy. Anh nói ngay: “Chú thấy đấy, anh em đang hát karaoke vui lắm. Hát chờ Chủ tịch nước chúc Tết”. Cách đây gần 1 tuần, biết được trung úy chuyên nghiệp Lê Ngọc Công quê ở Thanh Hải, Thanh Hà, Hải Dương có bố mất vì tuổi già, tôi gọi điện chia buồn. Ngọc cho biết, Công đã được anh em san sẻ nên nỗi buồn phần nào đã vơi đi. Tình đồng chí, tình đồng đội luôn quyện hòa trong mỗi ngày sống bên nhau.  
Tết ở Trường Sa, ngoài Trường Sa Lớn có mâm quả thờ đủ “ngũ thật”, còn lại các đảo chìm chỉ là những quả tượng trưng. Nhưng cũng chỉ có dừa từ đất liền mang ra, 4 thứ quả khác có từ đảo: chuối, đu đủ, bàng vuông và tra. Cái được năm nay là đảo nào cũng có heo làm thịt, tổ chức tất niên rôm rả. Bánh chưng cũng được gói bằng lá dong. Để lá sử dụng được, ngay ngày tàu mang ra, các anh rửa sạch rồi luộc lên, chôn xuống cát; không có cát thì ép chặt, xếp xuống sàn nhà. Ở Trường Sa Lớn còn có lá gói phụ khác như lá chuối, lá bàng vuông…

Vậy là những chuyến tàu ra đảo ngày cận Tết đã thực sự có ý nghĩa. Hôm đi, đại tá Nguyễn Đức Vượng-Phó Chính ủy Vùng 4 Hải quân không dấu niềm vui, khoe rằng: Hàng tết được mua tại nơi có uy tín về sản phẩm như nếp Nam Định, cà phê Buôn Mê Thuột, tỏi Lý Sơn, rau Đà Lạt…Tất cả đều được bảo quản tốt để sử dụng lâu dài.

Trung tá Nguyễn Hữu Minh-Trưởng Ban Tuyên huấn Vùng đưa cho tôi một thông báo và nói: “Anh xem cái này, đây là chính sách, chế độ Tết năm nay đối với anh em Trường Sa”. Bao gồm 3 tiêu chuẩn. Tiền mặt, từ gần 900.000 đồng đến hơn 1 triệu 350 ngàn đồng mỗi bộ đội; các hộ dân thêm 700.000 đồng/hộ. Hiện vật, mỗi người được cấp 256.000 đồng, bao gồm gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lá dong, miến dong, măng khô, hành, tỏi, bánh, kẹo, hạt dưa, bia, nước ngọt, cà phê… Mỗi đảo còn được cấp vật chất phục vụ đời sống tinh thần với hơn 13,3 triệu đồng. Bao gồm các vật trang trí, hương, đèn lồng, lọ hoa, hoa mai nhựa, bóng bàn, tú lơ khơ…
 

Mang cành mai từ đất liền lên đảo để làm hoa đón Xuân mới.
Mang cành mai từ đất liền lên đảo để làm hoa đón Xuân mới.

6 giờ 30 sáng mùng 1, tôi quyết định gọi lại chúc năm mới trung úy chuyên nghiệp Hoàng Việt Vinh ở đảo An Bang, tối giao thừa không gọi được. Ngày đầu năm cũng như 364 ngày khác, bộ đội đảo luôn giữ kỷ cương nề nếp: 5 giờ 30 báo thức tập thể dục, 6 giờ giờ ăn sáng… Là người Hà Nội, có gần 20 năm lính nhưng Vinh đa cảm, mau nước mắt. Anh cố tình cho tôi nghe một lúc lời bài hát rất đỗi thân thương kia: “Nơi anh đến là biển xa, nơi anh tới ngoài đảo xa/ Từ mảnh đất quê ta giữa đại dươ¬ng mang tình thươ¬ng quê nhà…”. Bài hát “Nơi đảo xa” này lưu ở rất nhiều điện thoại của người lính Trường Sa.
 
“Rời” các đảo ở Trường Sa, chúng tôi chúc nhau năm mới có nhiều điều hạnh phúc. Thượng tá Đinh Văn Hải chúc: “Thay mặt cho cán bộ và nhân dân trên thị trấn đảo Trường Sa, chúc đất liền, đồng bào và chiến sĩ cả nước năm mới an khang, thịnh vượng và nhiều thắng lợi mới !”.

Nơi tôi đang ở là thị trấn Đạ Tẻh, một vùng xa của tỉnh Lâm Đồng. Giao thừa, sang canh, tiếng tụng kinh của “Khánh Vĩnh tự” phiêu linh giữa thinh không. Đám thanh niên túm tụm râm ran dưới ánh đèn vàng lấp lánh nơi chân cầu. Đấy là những giá trị đích thực và thiêng liêng của bình yên và hạnh phúc. Giá trị ấy có  dáng đứng trung kiên tận ngoài khơi xa- chiến sĩ Trường Sa…

Hoa bàng quả vuông là nét đẹp ngày Xuân của đảo.
Hoa bàng quả vuông là nét đẹp ngày Xuân của đảo.

 

Cành mai vàng làm từ cây phong ba trên đảo.
Cành mai vàng làm từ cây phong ba trên đảo.

 

Bút ký: MINH ĐẠO