Hội nghị trực tuyến về quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm nông - lâm - thuỷ sản

11:04, 04/04/2013

(LĐ online) - Sáng 4/4/2013, tại UBND tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh đã tham gia hội nghị trực tuyến về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông - lâm - thuỷ sản năm 2013, do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì ở đầu cầu Hà Nội.

(LĐ online) - Sáng 4/4/2013, tại UBND tỉnh Lâm Đồng, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh đã tham gia hội nghị trực tuyến về công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông - lâm - thuỷ sản năm 2013, do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát chủ trì ở đầu cầu Hà Nội.

Theo báo cáo, để quản lý chất lượng vệ sinh an tòan thực phẩm nông, lâm, thủy sản, Bộ NN&PTNT đã ban hành 70 thông tư về quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, 73 quy chuẩn kỹ thuật, 85 tiêu chuẩn kỹ thuật, phối hợp với Bộ Y tế xây dựng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về ô nhiễm vi sinh vật và tồn dư hoá chất phụ gia thực phẩm. Song song đó, công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục chính sách, pháp luật được đẩy mạnh, việc giám sát, kiểm tra, thanh tra chuyên ngành cũng được tăng cường. Trong năm 2012, kiểm tra 7.177 cơ sở sản xuất trên cả nước có 910 cơ sở vi phạm (13%), kiểm tra 12.086 lượt cơ sở kinh doanh sản xuất có 961 cơ sở vi phạm (18,7%).

Tại tỉnh Lâm Đồng, theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh, toàn tỉnh kiểm tra 692 cơ sở trong đó có 280 cơ sở xếp loại A, 234 xếp loại B và 81 cơ sở xếp lại C. Công tác quản lý chất lượng ATTP nông – lâm - thuỷ sản được chú trọng, có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong toàn tỉnh, nhân dân cũng quan tâm thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số hạn chế về tập quán sản xuất. Người dân vẫn còn sử dụng nhiều hoá chất trong sản xuất. Trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số điểm giết mổ gia súc chưa tập trung, một số cơ sở sản xuất chưa thực hiện nghiêm túc công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2013 mà các địa phương cần chú trọng thực hiện: Hoàn thiện, phổ biến, tuyên truyền cơ chế chính sách, pháp luật quản lý chất lượng ATTP nông  - lâm - thuỷ sản, triển khai nhanh chóng các chương trình giám sát ATTP nông  - lâm - thuỷ sản, xây dựng mô hình điểm “Chuỗi thực phẩm an toàn” theo Thông tư 02/2013/TT-BNNPTNT, triển khai kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, liên ngành theo kế hoạch, chủ động giải quyết các sự cố ATTP trên địa bàn.

Cùng với các nhiệm vụ mà Bộ trưởng chỉ đạo, tỉnh Lâm Đồng cũng đề ra một số kế hoạch trọng tâm trong năm 2013: Tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt an toàn trên toàn tỉnh, phối hợp với các huyện, xã tăng cường kiểm tra chất lượng vệ sinh ATTP ở các cơ sở, chứng nhận các cơ sở đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho các cán bộ chuyên trách.

Diễm Thương