Phát động Tháng hành động Vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013

01:04, 16/04/2013

(LĐ online) - Sáng nay, 16/4, tại khu Hòa Bình - Tp.Đà Lạt, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của tỉnh tổ chức lễ phát động ra quân Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP năm 2013 với chủ đề: “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”

*Tổ chức 2 đoàn thanh tra liên ngành về an toàn thực phẩm cấp tỉnh

(LĐ online) - Sáng nay, 16/4, tại khu Hòa Bình - Tp.Đà Lạt, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP của tỉnh tổ chức lễ phát động ra quân Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP năm 2013 với chủ đề: “An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể” để mở đầu cho chiến dịch tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong tháng hành động từ ngày 15/4-15/5.

Đoàn học sinh đi bộ diễu hành ra quân hưởng ứng Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP tại trung tâm Tp. Đà Lạt
Đoàn học sinh đi bộ diễu hành ra quân hưởng ứng Tháng hành động Vì chất lượng VSATTP tại trung tâm Tp. Đà Lạt


Phát biểu tại buổi lễ, TS Phạm Thị Bạch Yến - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: Với chủ đề năm nay, vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể được quan tâm đặc biệt. Bởi trên phạm vi cả nước, số người ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể ngày càng tăng, năm 2011 chiếm tỉ lệ 5,7% đã tăng lên 6,8% năm 2012. Lâm Đồng cùng với lễ ra quân cấp tỉnh, tại các huyện, thành phố; xã phường, thị trấn đồng loạt triển khai ra quân, diễu hành nhằm kêu gọi ý thức cộng đồng chấp hành các quy định đảm bảo VSATTP, hạn chế tối đa các vụ ngộ độc hàng loạt và các bệnh từ thực phẩm. Tháng hành động chú trọng 2 nội dung: kiểm soát tình trạng mất vệ sinh tại các bếp ăn tập thể và việc nhập lậu gia súc gia cầm để phòng chống dịch cúm A/ H5N1 và H7N9 trong tình hình dịch cúm phức tạp hiện nay.

Đại diện lãnh đạo UBND Tp.Đà Lạt, Hội Phụ nữ tỉnh, Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm phát biểu hưởng ứng thể hiện quyết tâm hành động cụ thể để đảm bảo chất lượng VSATTP.

Tháng hành động vì chất lượng VSATTP hướng đến 5 mục tiêu: Nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền các cấp, Ban quản lý các khu công nghiệp, người quản lý, sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm VSATTP; trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về VSATTP; giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể so với cùng kỳ năm 2012; truyền thông phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm các nội dung cơ bản của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan đến thực phẩm; tăng cường thanh kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm, tập trung vào các bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, các cơ sở nhỏ lẻ.

*Ngay sau lễ ra quân, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức họp 2 đoàn kiểm tra liên ngành về VSATTP cấp tỉnh để triển khai nhiệm vụ thanh kiểm tra về VSATTP trên phạm vi toàn tỉnh từ ngày 17/4 đến 9/5.

DIỆU HIỀN