Sáng ngày 11/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương do ông Nguyễn Văn Lộc - Giám đốc cơ quan Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Trung bộ làm trưởng đoàn, cùng các thành viên của Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản Lâm Đồng kiểm tra thực tế tại HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Đà Lạt).
Sáng ngày 11/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương do ông Nguyễn Văn Lộc - Giám đốc cơ quan Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản Trung bộ làm trưởng đoàn, cùng các thành viên của Bộ Y tế, Bộ Khoa học - Công nghệ phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thuỷ sản Lâm Đồng kiểm tra thực tế tại HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Anh Đào (Đà Lạt).
Các sản phẩm chủ yếu của HTX Anh Đào là rau củ quả Đà Lạt với trên 30 mặt hàng cung ứng cho hệ thống siêu thị trong cả nước, với sản lượng 24 ngàn tấn trong năm 2012. Tổng diện tích sản xuất 160 ha, trong đó đã có 28,1 ha được cấp Giấy chứng nhận VietGAP, 42 ha được dự án Canada tài trợ áp dụng mô hình sản xuất rau sạch, được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cấp Giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn, áp dụng ISO 9001: 2008, đã công bố chất lượng sản phẩm, quảng cáo sử dụng nhãn hiệu chứng nhận rau Đà Lạt. Đoàn ghi nhận cơ sở chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nơi sơ chế thành phẩm cần bố trí sản xuất theo nguyên tắc một chiều, bảo hộ lao động, bồn rửa tay, ngăn côn trùng để chống lây nhiễm chéo các vi sinh vật. Đoàn đã lấy 2 mẫu rau bắp cải để kiểm tra vi sinh và hoá chất.
Đoàn cũng đã đi kiểm tra tại Nhà hàng Tâm Châu (Đà Lạt) lấy 1 mẫu để kiểm tra vi sinh và kiểm tra bếp ăn tập thể của Trường Tiểu học Nghĩa Hiệp (Đức Trọng).
Trước đó (10/5), đoàn có buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng. Theo báo cáo chưa đầy đủ kết quả thanh kiểm tra trong Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại Lâm Đồng, đoàn đánh giá so với 2 tỉnh Đắc Lắc và Đắc Nông thì Lâm Đồng có số cơ sở vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm chiếm tỉ lệ cao, tuy nhiên số cơ sở bị xử phạt rất thấp. Đoàn đề nghị địa phương tăng cường đẩy mạnh công tác tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho người sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm, tăng cường thanh kiểm tra, xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm.
AN NHIÊN