Ngày 8/1, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Trung ương do ông Đặng Văn Chính - Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng.
* Ba ngành có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương
Ngày 8/1, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Trung ương do ông Đặng Văn Chính - Chánh Thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Lâm Đồng. Nội dung thanh kiểm tra về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương, kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm dịp tết nguyên đán Giáp Ngọ 2014, đặc biệt tập trung kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm tại Lâm Đồng.
Toàn tỉnh hiện có 15.763 cơ sở thực phẩm, trong đó khoảng 70% cơ sở được thanh kiểm tra đạt yêu cầu theo quy định. Trong 3 năm 2011 - 2013, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 264 cơ sở. Công tác quản lý nhà nước về thực phẩm ở Lâm Đồng còn gặp nhiều khó khăn do Ban chỉ đạo cấp tỉnh có sự thay đổi về mặt nhân sự, hoạt động phối hợp giữa các sở ban ngành chưa tốt; việc phân cấp quản lý, kiểm tra, thanh tra an toàn thực phẩm còn chồng chéo.
Thực hiện Luật An toàn thực phẩm, công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm còn nhiều vướng mắc do 3 ngành có thẩm quyền cấp là: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Theo Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Lâm Đồng cần chú ý kiểm tra chất lượng các sản phẩm nông nghiệp ra, củ, quả, phải quản lý được các cơ sở trên địa bàn có tham gia sản xuất kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn người sản xuất kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm, làm tốt tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm để người sản xuất ra thực phẩm đảm bảo an toàn.
Cùng ngày, đoàn thanh tra Trung ương và địa phương đã đi kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất rau an toàn Đà Lạt GAP (phường 8, Đà Lạt) và Công ty cổ phần Rượu bia Đà Lạt, lấy 2 mẫu rau (đậu cô ve và dưa leo), 3 mẫu rượu, nước ép trái cây để kiểm nghiệm tại Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên.
DIỆU HIỀN