(LĐ online) - Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng kết luận: Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm và các triệu chứng lâm sàng thì căn nguyên của vụ ngộ độc bánh mì "Tứ Hải" tại Đà Lạt có thể do vi khuẩn Salmonella.
[links()]
(LĐ online) - Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lâm Đồng kết luận: Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm và các triệu chứng lâm sàng thì căn nguyên của vụ ngộ độc bánh mì “Tứ Hải” tại Đà Lạt có thể do vi khuẩn Salmonella.
Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh trên 5 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân nghi ngộ độc bánh mì “Tứ Hải” có 4/5 phiếu kết quả dương tính với Salmonella. Vi khuẩn này gây ra các triệu chứng: đau bụng, đau quặn, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, chóng mặt, khó thở và sốt.
Thức ăn nguyên nhân gây ngộ độc là bánh mì que với nhân sốt trứng, giăm bông heo, patê gan heo và các loại rau kèm như củ cải trắng, cà rốt, hành ngò tại 2 tiệm bánh mì Tứ Hải.
Theo điều tra của cơ quan chuyên môn, có 23 trường hợp mắc phân bố ở 8 phường trên địa bàn Tp Đà Lạt. Trong đó 15 người mắc do ăn bánh mì ở địa chỉ 171 Bùi Thị Xuân –P2 và 8 người mắc do ăn bánh mì tại quầy số 1 Bà Triệu –P4 (Đà Lạt). Trường hợp nhập viện đầu tiên vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 1/8 và ca nhập viện cuối cùng vào lúc 6 giờ ngày 5/8 với các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm. Đến ngày 5/8, còn 5 bệnh nhân điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, sức khỏe đã ổn định, bác sĩ cho biết có thể xuất viện trong vài ngày tới.
2 điểm bán bánh mì Tứ Hải nêu trên đều không có hợp đồng mua bán thực phẩm, không có Giấy đăng ký kinh doanh, không tiến hành lưu mẫu thực phẩm theo quy định. Quầy bánh mì Tứ Hải ở 171 Bùi Thị Xuân lấy bánh mì tại Đà Lạt và các loại nguyên liệu thực phẩm (sốt trứng, giăm bông heo, patê gan heo) do chủ kinh doanh điểm bánh mì Tứ Hải ở số 1 Bà Triệu tự sản xuất và cung cấp hàng ngày. Riêng quầy bánh mì Tứ Hải số 1 Bà Triệu - P4 thì dùng các loại thực phẩm: Sốt trứng, giăm bông heo, patê gan heo do cơ sở sản xuất giăm bông, patê Tứ Hải địa chỉ tổ 7 - phường Trà Bá - Tp. Pleiku - Gia Lai cung cấp, các loại rau ăn kèm mua ở nhiều địa chỉ và tự chế biến tại Đà Lạt.
Đoàn kiểm tra đã lập biên bản tạm ngưng hoạt động kinh doanh 2 cơ sở này để khắc phục hậu quả. Cơ sở chỉ được phép kinh doanh lại khi được cơ quan chuyên môn kiểm tra có đủ các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
DIỆU HIỀN