Tăng cường phòng chống cúm A/H5N6

08:09, 15/09/2014

Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, các cơ sở y tế trong tỉnh tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do vi rút, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng vi rút cúm độc lực cao...

Để chủ động phòng chống lây nhiễm cúm A/H5N6 từ gia cầm sang người, các cơ sở y tế trong tỉnh tăng cường giám sát và lấy mẫu bệnh phẩm từ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính nặng, viêm phổi nặng do vi rút, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh để phát hiện sớm các chủng vi rút cúm độc lực cao. Đồng thời, triển khai kịp thời các biện pháp cách ly, điều trị và các biện pháp phòng chống dịch. Tăng cường công tác truyền thông về phòng chống dịch bệnh cúm, tuyên truyền người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải gia cầm, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, chỉ ăn thịt gia cầm và các sản phẩm gia cầm đã được nấu chín kỹ, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi có biểu hiện hoặc dấu hiệu của bệnh cúm cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị.
 
Lần đầu tiên vi rút cúm A/H5N6 được ghi nhận tại Việt Nam qua giám sát chủ động đã phát hiện một số trường hợp dương tính với cúm A /H5N6 trên đàn gà và đàn vịt nuôi. Kết quả xét nghiệm bằng giả trình gien của các mẫu vi rút cúm A/H5N6 phát hiện ở Việt Nam có sự tương đồng đến 99% với chủng vi rút cúm A/H5N6 gây mắc và tử vong đầu tiên trên người tại tỉnh Tứ Xuyên - Trung Quốc vào tháng 4/2014 và trên gia cầm ở khu vực bệnh nhân sinh sống. Đây là trường hợp duy nhất mắc cúm A/H5N6 ở người cho đến nay. Theo Tổ chức Thú y thế giới, chủng vi rút cúm A/H5N6 có độc lực cao và chưa có bằng chứng lây truyền từ người sang người, nên việc theo dõi, giám sát diễn biến của chủng vi rút mới cần được thực hiện chặt chẽ để ứng phó kịp thời khi dịch bùng phát trên gia cầm.
 
AN NHIÊN