Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè

09:04, 13/04/2016

Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh; Phòng Y tế các huyện, thành phố; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung triển khai quyết liệt và hiệu quả, tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm.

Thực hiện Công văn số 1377/ATTP-NĐ của Cục An toàn thực phẩm về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, Sở Y tế Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh; Phòng Y tế các huyện, thành phố; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung triển khai quyết liệt và hiệu quả, tăng cường thông tin, tuyên truyền kiến thức về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm để nâng cao trách nhiệm chuyển đổi hành vi mất an toàn thực phẩm. Tập trung phổ biến các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố tại các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp, khu chế xuất…  Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh. Tuyên truyền để người dân tuyệt đối không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật lạ như nấm độc, cá nóc, sò biển, ốc lạ, quả lạ; tập trung chú trọng đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa…
 
Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, bánh kẹo, rượu, cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, các cơ sở kinh doanh nước giải khát, nước đá, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở giết mổ, kinh doanh gia cầm; bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố, khu du lịch, lễ hội… Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy đinh an toàn thực phẩm và công khai các vi phạm trên phương tiện thông tin để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.              
 
AN NHIÊN