Mứt truyền thống Đà Lạt

08:01, 27/01/2017

Cùng với các loại đặc sản rau hoa, Đà Lạt còn nổi tiếng với hàng chục loại mứt phong phú làm từ trái cây, củ và quả do chính người Đà Lạt trồng.

Cùng với các loại đặc sản rau hoa, Đà Lạt còn nổi tiếng với hàng chục loại mứt phong phú làm từ trái cây, củ và quả do chính người Đà Lạt trồng.
 

Mứt truyền thống của Đà Lạt, theo cô Nguyễn Thị Minh - gia đình có 3 đời làm mứt ở Đà Lạt, chia sẻ là những loại mứt làm từ củ quả Đà Lạt như: dâu tây, dâu tằm, hồng khô, khoai lang dẻo, đậu Ngự, mứt đậu Quyên, mứt đậu trắng, đậu đỏ… Tất cả đều do người Đà Lạt làm theo cách làm thủ công truyền thống nên có vị thanh và mùi thơm đặc trưng, khác hẳn với những loại mứt ở nơi khác. 
 
Vào khoảng thập niên 1950-1960, nghề làm mứt ở Đà Lạt bắt đầu phát triển. Trái cây nào cũng làm mứt được. Đến nay, có ít nhất 30 loại mứt xuất hiện trên thị trường tại Đà Lạt và hệ thống siêu thị ở các nơi khác trong cả nước. Mỗi loại trái cây “biến tấu” thành 2-4 loại mứt với đủ trạng thái giòn, dai, dẻo, chua, cay, khô. Mỗi món có vị ngon riêng và món nào cũng đẹp. 
 
Giữa tiết Xuân ấm áp của Đà Lạt, cùng người thân và bạn bè thưởng thức những miếng mứt làm từ trái cây như: hồng, cà chua, dâu tây, dâu tằm…, cắn một miếng vị ngọt thanh cứ quẩn quanh đầu lưỡi. Nhấp thêm ngụm trà hoa cúc hay trà Atiso nóng hổi sẽ cho bạn một cảm giác lâng lâng vô cùng sảng khoái. 
 
NGUYỆT THU