Kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm đến năm 2020

04:03, 30/03/2017

Theo kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 của UBND tỉnh xác định mục tiêu đến năm 2020 về cơ bản việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả; chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng; đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế.

Theo kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2016 - 2020 của UBND tỉnh xác định mục tiêu đến năm 2020 về cơ bản việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập và phát huy hiệu quả; chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng; đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế.
 
5 mục tiêu cụ thể đến năm 2020: Nâng cao kiến thức và thực hành ATTP cho các nhóm đối tượng gồm 95% người sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm, 100% người quản lý và 80% người tiêu dùng có kiến thức thực hành đúng về ATTP. 
 
Tăng cường năng lực của hệ thống quản lý nhà nước về ATTP, duy trì mở rộng phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005, duy trì hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP và tổ chức thực hiện phân tích một số nguy cơ cao về ATTP. 
 
Cải thiện rõ rệt tình trạng đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm: 100% cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm quy mô công nghiệp, tập trung được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; khuyến khích nâng cao số cơ sở sản xuất, bảo quản, sơ chế, chế biến thực phẩm quy mô tập trung áp dụng hệ thống đảm bảo chất lượng ATTP như GMP, HACCP, ISO 9001, ISO 22000, VietGAP; 100% vùng nuôi thủy sản chủ lực, vùng trồng rau và vùng chăn nuôi tập trung được giám sát dư lượng các chất độc hại. 
 
Cải thiện rõ rệt tình trạng đảm bảo ATTP của các cơ sở kinh doanh thực phẩm: 90% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến tỉnh quản lý và 70% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc tuyến huyện quản lý được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% bếp ăn tập thể được kiểm soát chặt chẽ và thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP; 100% siêu thị, cửa hàng chuyên doanh được kiểm soát ATTP, 80% chợ được quy hoạch và kiểm soát ATTP.
 
Ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính: Không có vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mắc trở lên, tỉ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính trong các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận dưới 9 người/100.000 dân.
 
AN NHIÊN