Thứ 7, 22/03/2025, 21:54

Giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật

09:10, 23/10/2017

Từ năm học 2017 - 2018, công tác giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật được ngành Giáo dục Lâm Ðồng đưa vào kế hoạch nhiệm vụ năm học với mục tiêu: giúp cho người khuyết tật được hưởng quyền giáo dục bình đẳng và tạo điều kiện học văn hóa, học nghề, phục hồi chức năng và phát triển khả năng của bản thân để hòa nhập cộng đồng. 

Từ năm học 2017 - 2018, công tác giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật được ngành Giáo dục Lâm Ðồng đưa vào kế hoạch nhiệm vụ năm học với mục tiêu: giúp cho người khuyết tật được hưởng quyền giáo dục bình đẳng và tạo điều kiện học văn hóa, học nghề, phục hồi chức năng và phát triển khả năng của bản thân để hòa nhập cộng đồng. 
 
Thay đổi nhận thức
 
“Xã hội phát triển thì phải quan tâm đến đối tượng yếu thế. Việc phát hiện, can thiệp và chữa trị sớm đối với trẻ khuyết tật sẽ giúp các em có điều kiện hòa nhập cộng đồng, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội”. (Theo thầy Phan Linh Khánh - Phó trưởng Phòng Giáo dục Trung học - Sở Giáo dục và Ðào tạo Lâm Ðồng)
Trong câu chuyện kể về những học sinh khuyết tật theo học tại Trường Thiểu năng Hoa Phong Lan, cô Phó Hiệu trưởng Võ Thị Tuyết nhắc đi nhắc lại nhiều lần về cậu học trò Lê Minh Sang. Sang bị thiểu năng trí tuệ và vào trường từ năm 6 tuổi. Tuy nhiên, sau một thời gian, nhà trường nhận thấy Sang có thể theo học hòa nhập ở trường bình thường. Kết quả là Sang đã tốt nghiệp cấp 3 bổ túc và hiện đang có một công việc với mức thu nhập ổn định ở Công ty Thắng Lợi. 
 
Theo thầy Phan Linh Khánh - Phó trưởng Phòng Giáo dục Trung học (Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng), việc thay đổi nhận thức của cộng đồng là yếu tố đầu tiên để trẻ khuyết tật có điều kiện được học hòa nhập. Trong đó, nhận thức của phụ huynh là quan trọng nhất bởi việc này sẽ giúp trẻ khuyết tật được hòa nhập sớm, được phát hiện sớm, từ đó can thiệp sớm để cải thiện tình trạng. Có những gia đình không chấp nhận việc con em mình bị khuyết tật nên khả năng chữa trị gặp nhiều khó khăn. 
 
Cùng với đó, nhận thức của hiệu trưởng, giáo viên và học sinh trường bình thường cũng ảnh hưởng đến việc học hòa nhập của học sinh khuyết tật. Thầy Khánh chia sẻ, năm học vừa rồi có một trường hợp học sinh dân tộc thiểu số ở Lâm Hà học hòa nhập ở Trường THCS Phan Chu Trinh (Đà Lạt) luôn được bạn bè quan tâm, hỗ trợ nên em học khá tốt. Nhưng khi học hết cấp 2, lên cấp 3 em đã nghỉ học vì bị các bạn xa lánh, kỳ thị. Không những vậy, đầu năm học 2017 - 2018 này, một số hiệu trưởng đã từ chối không nhận học sinh khuyết tật. Sở GDĐT đã gửi văn bản yêu cầu các trường này tạo điều kiện học tập cho học sinh khuyết tật, vì theo quy định đối tượng này được quyền ưu tiên xét tuyển, kể cả việc chọn trường trái tuyến. 
 
Tuy chưa có đợt tập huấn chính thức nào về giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật do Sở GDĐT tổ chức, nhưng qua nghiên cứu ở một số địa phương làm tốt như thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai..., Sở đã xây dựng kế hoạch phù hợp với địa phương cho các trường; đồng thời, gửi tài liệu tập huấn của Hàn Quốc thông qua Trung tâm giáo dục đặc biệt được Hàn Quốc tài trợ cho các trường nghiên cứu và thường xuyên nhắc nhở vấn đề học sinh khuyết tật được quyền ưu tiên đối với các trường có đối tượng này. Theo thầy Khánh, giáo dục hòa nhập cho học sinh khuyết tật ngoài việc tạo điều kiện cho các em hòa nhập cộng đồng thì còn giáo dục học sinh bình thường tình yêu thương, chia sẻ đối với người kém may mắn hơn, qua đó, giáo dục nghị lực vươn lên cho học sinh.
 
Chủ động triển khai
 
Thầy Khánh cho biết: Từ năm học 2013 - 2014, trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai công tác giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật. Từ đó, nhiều trường học đã nhận học sinh khuyết tật học vào học.
 
Tuy nhiên, trước đó một số trường đã nhận học sinh khuyết tật học hòa nhập như Trường THCS Phan Chu Trinh (Đà Lạt) thực hiện từ năm học 2008 - 2009. Cô Nguyễn Thị Hồng Thắm - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Tuy chưa có văn bản chính thức của Sở GDĐT về việc giáo dục hòa nhập cho trẻ khuyết tật, nhưng trường vẫn nhận một số học sinh khuyết tật vào học. Đây cũng là khó khăn của trường vì chưa nắm bắt được phương pháp giáo dục cho học sinh khuyết tật. Sau đó, cán bộ quản lý và một số giáo viên nhà trường được Sở GDĐT cử đi tập huấn do Bộ GDĐT tổ chức. Về trường, những người này triển khai lại cho giáo viên trong toàn trường sao cho phù hợp với thực tế của trường. Một niềm vui lớn là có em học sinh khuyết tật đã đoạt giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học”.
 
Cô Thắm cho hay, năm học 2017 - 2018 này, trường có 20 học sinh khuyết tật học hòa nhập. Nhà trường luôn quan tâm đến đối tượng này như xem xét miễn giảm một số môn học không phù hợp với các em. Việc đánh giá kết quả học tập cũng chỉ dựa vào sự tiến bộ, tiếp thu của các em chứ không xét theo yêu cầu như học sinh bình thường. Đồng thời, khuyến khích học sinh khuyết tật có điều kiện mang máy ghi âm đến lớp thu lại bài giảng của giáo viên để về nhà phụ huynh có thể chỉ bày thêm cho con em. Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng việc giáo dục lòng yêu thương, chia sẻ của học sinh bình thường đối với học sinh khuyết tật. 
 
Năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có hơn 870 học sinh khuyết tật học hòa nhập ở các trường học từ mầm non, tiểu học, trung học và giáo dục thường xuyên. Đầu năm học, Sở GDĐT đã có văn bản hướng dẫn giáo dục hòa nhập dành cho người khuyết tật. Công tác này được đưa vào kế hoạch nhiệm vụ năm học để triển khai thực hiện từ năm học này. Trong đó, công tác phổ cập giáo dục - xóa mù chữ phải đặc biệt chú trọng đến công tác giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật (tối thiểu 60% người khuyết tật được giáo dục hòa nhập). Đồng thời, phân công hợp lý các giáo viên đứng lớp hỗ trợ, giúp đỡ học sinh trong quá trình học tập, tổ chức dạy học kiểm tra đánh giá học sinh theo chương trình giáo dục hòa nhập bậc THCS của Bộ GDĐT hướng dẫn. Và quan trọng nhất là tăng cường sự phối hợp chặt chẽ với gia đình, các tổ chức xã hội và các lực lượng cộng đồng để chăm sóc, giáo dục cho học sinh khuyết tật.
 
TUẤN HƯƠNG