CN, 13/04/2025, 06:41

Lưu ý các bệnh về đường hô hấp, tay chân miệng, sốt xuất huyết

02:01, 07/01/2018

(LĐ online) - Ngày 4/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân 2018.

(LĐ online) - Ngày 4/1, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân 2018.
 
Nhận định về tình hình dịch bệnh mùa Đông Xuân 2018, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các tỉnh miền Bắc cần lưu ý đến các bệnh về đường hô hấp; miền Nam lưu ý đến dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết; miền Trung cần lưu ý cả 3 bệnh trên. Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh đến vấn đề lây nhiễm chéo tại các cơ sở điều trị và nhiễm trùng bệnh viện trong phòng chống dịch bệnh.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo toàn ngành cần có kế hoạch cụ thể, sẵn sàng nhân lực, thuốc men, trang thiết bị y tế trong phòng chống dịch bệnh mùa Đông Xuân 2018, các dịch bệnh chưa xâm nhập vào Việt Nam, các bệnh chưa phát sinh thành dịch lớn. Đặc biệt, Bộ trưởng nhấn mạnh việc phát huy vai trò của y tế cơ sở, nhất là các trạm y tế tuyến xã, phường trong phòng chống, giám sát dịch bệnh. 
 
Công tác phòng chống dịch bệnh đông xuân 2018 sẽ có những khó khăn thách thức như: Các bệnh nguy hiểm, mới nổi luôn có nguy cơ cao xâm nhập như cúm A(H7N9), MERS-CoV, sốt vàng, dịch hạch… Những bệnh này cũng rất dễ bùng phát nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng dịch. Trong mùa Đông xuân, mùa lễ hội có thời tiết lạnh ẩm, gia tăng việc đi lại, buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ gia cầm, tập trung đông người ăn uống cũng làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm hay gặp như: cúm gia cầm, ho gà, bạch hầu, sởi, viêm màng não do não mô cầu, liên cầu lợn. Dự đoán, bệnh sốt xuất huyết còn diễn biến phức tạp trong năm 2018.
 
Người dân cần đề phòng với những dịch bệnh mùa Đông Xuân và giáp Tết 2018. Trong năm 2017, cả nước ghi nhận 183.287 trường hợp mắc sốt xuất huyết, có 154.552  ca nhập viện và 30 trường hợp tử vong. Bệnh liên cầu lợn có 169 ca mắc, cao hơn 104 trường hợp so với năm 2016. Bệnh thủy đậu có 38.898 trường hợp mắc, so với năm 2016 tăng 45,9% số ca, đặc biệt bệnh này có xu hướng gia tăng vào những tháng mùa xuân. Bệnh viêm màng não do não mô cầu có 52 trường hợp mắc, 3 ca tử vong. Bệnh tay chân miệng có 105.953 trường hợp mắc, có 48.404 trường hợp nhập viện, 1 trường hợp tử vong. Cả nước cũng ghi nhận 141 trường hợp dương tính với sởi, trong đó có gần 40% trẻ chưa đến độ tuổi tiêm chủng. Có 353 trường hợp dương tính với ho gà và có 3 ca tử vong, gần 38% trường hợp mắc là trẻ dưới 2 tháng tuổi, chưa đến tuổi tiêm chủng loại vắc xin này.
 
AN NHIÊN