Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, hai cậu học trò Trường THPT Chuyên Thăng Long (Ðà Lạt) lần đầu tiên xuất ngoại đã khẳng định được mình cũng như tên tuổi của Việt Nam trên đất Pháp.
Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, hai cậu học trò Trường THPT Chuyên Thăng Long (Ðà Lạt) lần đầu tiên xuất ngoại đã khẳng định được mình cũng như tên tuổi của Việt Nam trên đất Pháp.
|
Duy và Nguyên dưới sự hướng dẫn của thầy Hải đã tạo ra sản phẩm được Ban giám khảo cuộc thi Olympic Vật lý Pháp đánh giá cao. Ảnh: T.Hương |
Trở về từ cuộc thi Olympic Vật lý tại Pháp gần một tháng, nhưng Nguyễn Hữu Đức Duy - lớp 12 Lý và Võ Đăng Nguyên - lớp 11 Pháp vẫn còn cảm giác lâng lâng niềm vui như khi biết tin sẽ được sang Pháp dự thi vòng chung kết. “Vui và thật bất ngờ, mới đầu chúng em không tự tin lắm, vì lần đầu tham dự cuộc thi trước đông đảo Ban giám khảo là người nước ngoài, lại ở một nơi quá xa lạ. Khi nghe công bố kết quả, có tên Thăng Long, chúng em không tin vào tai mình, và vỡ òa sung sướng khi đó là sự thật”, Đức Duy bồi hồi kể lại.
Đây là năm thứ hai, học sinh trường chuyên Thăng Long tham gia cuộc thi khi Pháp bắt đầu mở rộng phạm vi quốc tế dành cho các nước có trường THPT giảng dạy chương trình tiếng Pháp. Tuy vậy, đây lại là năm đầu tiên, ngôi trường này vinh dự được xướng tên trong phần trao giải. Chuyên Thăng Long cùng với Trường THPT Chuyên Amsterdam Hà Nội là hai cái tên đại diện cho Việt Nam sánh vai cùng nhiều quốc gia trên thế giới tham dự cuộc thi và đồng giải ba.
Tham gia cuộc thi với dự án “Buồng mây quan sát các hạt phóng xạ”, Duy và Nguyên cùng với sự hướng dẫn, giúp đỡ của thầy Lê Thanh Hải - giáo viên Vật lý Trường THPT Chuyên Thăng Long đã chế tạo ra bộ thí nghiệm điện tử quan sát sự chuyển động của các hạt phóng xạ. Duy vốn đam mê nghiên cứu thực hành, thích tìm tòi nên muốn tạo ra một thiết bị giúp quan sát hạt phóng xạ trong chương “Hạt nhân nguyên tử” của môn Vật lý. Khi học đến chương này, hầu như phần thực hành chưa có nên nhiều học sinh khá lúng túng và mơ hồ. Còn đối với Nguyên, cậu học trò chuyên Pháp cũng thích nghiên cứu khoa học đã “tâm đầu ý hợp” khi “bắt tay” cùng Duy. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Duy và Nguyên gặp không ít khó khăn, bởi một người chuyên về kỹ thuật thực hành, một người chuyên về ngôn ngữ. Nhưng bằng sự quyết tâm, mặc dù cả hai đang chuẩn bị thi học kỳ I, Duy lại vừa tham gia cuộc thi Khoa học Kỹ thuật, nên đều tranh thủ buổi tối để cùng nhau hoàn thiện sản phẩm dự thi. Sau hơn 6 tháng nghiên cứu, mày mò và nhiều lần thất bại, sản phẩm của hai bạn đã hoàn thành trong niềm vui của thầy và trò.
“Khi trình bày dự án trước Ban giám khảo, chúng em hơi run, anh Duy làm đổ cả cồn ra ngoài, còn em phải lắng tai chăm chú nghe các câu hỏi liên tục, có những câu phải hỏi lại, nhưng cả hai anh em nhìn nhau tự nhủ phải cố gắng hết sức để hoàn thành bài thi. Và khi nghe thông báo kết quả, hai anh em đã ôm nhau nhảy lên vui sướng”, Nguyên chia sẻ.
Thầy Hải - người trực tiếp hướng dẫn Duy và Nguyên thực hiện dự án tham gia cuộc thi phấn khởi trước thành tích mang về của hai bạn. “Ban đầu, nhà trường quyết định tham gia chỉ là để học sinh được trải nghiệm cũng như học hỏi cách thi bên Pháp. Nhưng thật vui khi dự án của hai em Duy và Nguyên được hội đồng Ban giám khảo Pháp đánh giá cao bởi so với thiết bị của nước ngoài do các nhà sản xuất làm ra thì đây lại do chính học sinh tạo ra, đơn giản hơn, lại được làm từ những vật liệu dễ tìm nhưng mang lại hiệu suất cao. Đặc biệt, có thể dùng rộng rãi trong các trường phổ thông để giảng dạy và thực hành thí nghiệm môn Vật lý, giúp học sinh hứng thú với môn học hơn. Kết quả cuộc thi lần này sẽ là tiền đề cho những năm tiếp theo để học sinh được tham gia sân chơi quốc tế thú vị này”, thầy Hải cho hay.
TUẤN HƯƠNG