Hơn 200 người tham gia lớp tập huấn kiến thức về ATTP

10:05, 24/05/2018

(LĐ online) - Chiều 23/5, tại TP Bảo Lộc, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại Hà Nội và Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) tổ chức buổi tập huấn "Kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho đối tượng của Dự án ATTP thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số"...

(LĐ online) - Chiều 23/5, tại TP Bảo Lộc, Sở Công thương tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Thương mại Hà Nội và Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) tổ chức buổi tập huấn “Kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP) cho đối tượng của Dự án ATTP thuộc Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số”. Lớp tập huấn thu hút hơn 200 người là cán bộ công chức quản lý nhà nước cấp xã, phường, thị trấn và các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn 6 huyện, thành phố phía Nam (Di Linh, Bảo Lâm, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên và TP Bảo Lộc).
 
Toàn cảnh lớp tập huấn
Toàn cảnh lớp tập huấn
Lớp tập huấn cung cấp những kiến thức cấp thiết nhằm nâng cao nhận thức về vấn đề ATPTcho các học viên. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến các mối nguy gây ngộ độc thực phẩm (về hóa học, sinh học và vật lý); các biện pháp quản lý ATPT theo chuỗi, đặc biệt là việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm; kiểm soát ATTP từ “trang trại đến bàn ăn”; đảm bảo ATTP trong tất cả các khâu (sản xuất, thu hoạch, phân phối, chế biến và tiêu dùng); việc xây dựng uy tín, thương hiệu thực phẩm gắn liền với việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu… Ngoài ra, lớp tập huấn còn đề cập đến những quy định mới theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước và chi tiết thi hành một số điều luật về Luật ATTP; những thay đổi về quản lý an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương. Giới thiệu Nghị định 08/2018/NĐ-CP về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh; một số kinh nghiệm trong việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, đảm bảo ATTP…
 
Phát biểu tại lớp tập huấn, bà Lê Thị Hồng - Trưởng Phòng Điều tiết cung - cầu (Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công thương) nhấn mạnh, trên cơ sở các kiến thức lớp tập luấn mang lại, các cơ quan quản lý nhà nước, các cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm cần phải đặt vị trí vào người tiêu dùng để thực hiện, phát huy vai trò của mình. Mỗi người đứng đầu cần phải chịu trách nhiệm về các cuộc kiểm tra, giám sát, đảm bảo ATTP; tăng cường quản lý chất lượng theo chuỗi, kiểm soát ATTP “từ trang trại đến bàn ăn”; đảm bảo ATTP trong tất cả các khâu để lưu thông phân phối đến tận tay người tiêu dùng.
 
KHÁNH PHÚC