(LĐ online) - Mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt nơi đầu sóng ngọn gió, song cán bộ, chiến sỹ trên Đảo Sinh Tồn Đông, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tích cực tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sống phục trong bữa ăn hằng ngày cho người lính đảo.
(LĐ online) - Mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt nơi đầu sóng ngọn gió, song cán bộ, chiến sỹ trên Đảo Sinh Tồn Đông, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã tích cực tăng gia sản xuất, đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sống phục trong bữa ăn hằng ngày cho người lính đảo.
Ngoài các thực phẩm tươi sống được cấp 4 lần/năm và được dự trữ trong tủ cấp đông (nên lượng đồ hộp đã giảm đáng kể), cấp ủy, chỉ huy đảo Sinh Tồn Đông đã đẩy mạnh công tác tăng gia, sản xuất như: chăn nuôi thêm lợn, gà, vịt và trồng rau xanh. Đây là nguồn thực phẩm hết sức cần thiết với người lính đảo, nên các đội đã xây dựng mô hình “vườn rau thanh niên”…nhằm đảm bảo lượng rau xanh trong các bữa ăn chính cho bộ đội.
Để việc trồng rau đạt hiệu quả, ngoài đất, phân bón, khay trồng, giống rau… được chuyển từ đất liền ra, cán bộ, chiến sỹ đã có cách làm sáng tạo trong khâu cải tạo đất như: gom lá cây, băm nhỏ ủ với vôi, xơ dừa, nước thải để tạo thành phân hữu cơ, sau đó trộn đều với đất rồi mới cho vào từng khay. Tuy thời tiết khắc nghiệt, nhưng vườn rau xanh với đủ loại từ rau muống, cải xanh, rau ngót, mồng tơi, rau mầm, tới các loại rau gia vị như: đinh lăng, ớt, sả, lá lốt, tía tô, rau húng…vẫn vươn lên đầy sức sống, đảm bảo phục vụ bữa ăn hằng ngày, góp phần nâng chất lượng cán bộ, chiến sỹ khỏe đều đạt trên 90%.
|
Khỏe, chắc tay súng giữ vững biển, đảo quê hương |
LAM PHƯƠNG