(LĐ online) - Theo báo cáo nhanh của đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 do Chi cục trưởng Chi cục ATTP tỉnh chủ trì đã kiểm tra tình hình tại 6 địa phương: Đà Lạt, Lạc Dương, Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Đam Rông ghi nhận công tác quản lý đối với các sản phẩm, cơ sở theo phân cấp quản lý tại các huyện, thành phố còn chưa thống nhất...
(LĐ online) - Theo báo cáo nhanh của đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) dịp tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019 do Chi cục trưởng Chi cục ATTP tỉnh chủ trì đã kiểm tra tình hình tại 6 địa phương: Đà Lạt, Lạc Dương, Đức Trọng, Đơn Dương, Lâm Hà, Đam Rông ghi nhận công tác quản lý đối với các sản phẩm, cơ sở theo phân cấp quản lý tại các huyện, thành phố còn chưa thống nhất. Cụ thể: ngành Y tế tại 6 địa phương nêu trên đã triển khai quản lý, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp; ngành Công thương tại 6 huyện, thành phố không triển khai cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất thực phẩm theo phân cấp quản lý (theo hướng dẫn của ngành, không cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở là hộ kinh doanh); ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại một số huyện đã triển khai (một số huyện chưa) cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo phân cấp quản lý.
Đoàn đã thanh tra, kiểm tra 11 cơ sở và tiến hành lấy 6 mẫu sản phẩm để kiểm nghiệm chất lượng. Nội dung kiểm tra về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, điều kiện về con người, ghi nhãn thực phẩm, công bố tiêu chuẩn sản phẩm, công bố hợp quy, phù hợp quy định ATTP.
Qua đó, đoàn kiểm tra đã đề xuất chính quyền các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông kiến thức, thực hành về ATTP, đặc biệt tại các chợ, điểm chợ. Tăng cường công tác quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp quản lý; đặc biệt các cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Nông nghiệp và Công thương như: giò, chả, rượu, bia, bánh mứt kẹo… (cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở thuộc diện phải cấp giấy này, hướng dẫn các cơ sở công bố các sản phẩm thực phẩm bao gói sẵn sử dụng sau 24 giờ do cơ sở sản xuất). Sở Nông nghiệp và Sở Công thương tăng cường đào tạo, tập huấn, cấp chứng chỉ quản lý về ATTP, lấy mẫu thực phẩm… cho cán bộ phụ trách công tác quản lý ATTP tuyến huyện, xã và kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tuyến huyện, xã trong việc triển khai công tác quản lý nhà nước về ATTP theo phân cấp quản lý của ngành.
AN NHIÊN