Như tâm tình của những người đầu bếp chuyên nghiệp…

07:05, 14/05/2019

(LĐ online) - Từ lúa gạo, thủy sản, rau củ quả - là những đặc sản có giá trị kinh tế cao của vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng cao nguyên Lang Biang, được kết hợp trong Chương trình giao lưu ẩm thực giữa CLB Bếp Ngon Phương Nam và Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đà Lạt...

(LĐ online) - Từ lúa gạo, thủy sản, rau củ quả - là những đặc sản có giá trị kinh tế cao của vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng cao nguyên Lang Biang, được kết hợp trong Chương trình giao lưu ẩm thực giữa CLB Bếp Ngon Phương Nam và Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đà Lạt. Chương trình với hơn 50 đầu bếp chuyên nghiệp của hai vùng miền thực hiện, tạo nên bữa tiệc đặc biệt “Cá tôm sông Hậu - rau củ Lang Biang”.
 
Ngày 14/5/2019, tại Đà Lạt, đánh dấu cuộc hội ngộ đầu tiên giữa những nhà đầu bếp chuyên nghiệp đến từ vùng ĐBSCL và cao nguyên Lang Biang. Điều thú vị là, các đầu bếp đến từ ĐBSCL đều là các chủ nhà hàng được tập hợp trong CLB Bếp Ngon Phương Nam; trong khi, các đầu bếp ở Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Đà Lạt đều làm việc ở vị trí bếp trưởng của các nhà hàng lớn ở Đà Lạt. Các món ăn đều là sự kết hợp nguyên liệu giữa 2 miền theo đúng chủ đề của cuộc giao lưu, góp phần nêu bật tinh hoa từng vùng miền và tạo nên sự kết hợp đặc biệt trong mỗi món ăn, góp phần lan toả sự hấp dẫn của ẩm thực, như món Chả hoa Basa Atiso, Cơm lam khô cá dứa, Fillet basa sốt chanh dây, Cá basa nhồi bông cải cuộn mỡ chài đút lò…
 
Điểm thú vị khác, nhiều món ăn đều do chính các đầu bếp chuyên nghiệp và chủ nhà hàng chăm chút phục vụ hôm nay đã đoạt giải ở các Hội thi ẩm thực chuyên nghiệp, như món Lẩu cua đồng (Giải Nhất Chiếc Thìa Vàng khu vực ĐBSCL 2014), Lẩu mắm cá vồ đém (Á quân Chiếc Thìa Vàng 2016), Cá tra hấp ngũ vị (Giải Ba sự kiện Mekong Chef 2017), Bánh da lợn tôm thịt (Huy chương Vàng Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2016)…; đồng thời, cũng có những món ăn do chính những chuyên gia nghiên cứu ẩm thực thực hiện (như món Chả cá tra tẩm bột chiên sốt xoài của đầu bếp đến từ Trường dạy nghề Western), hoặc là món ăn từ chương trình khởi nghiệp thành công (như món Chè khúc bạch màu thảo mộc, của đầu bếp hãng Trung Nhân bánh giới thiệu)…
 
Ông Nguyễn Hữu Hường - Chủ nhiệm Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Đà Lạt, cho biết: Câu chuyện ẩm thực ngày hôm nay có sự tham gia nhiệt tình của các đầu bếp Phương Nam, đã không quản ngại đường sá xa xôi, mang tinh tuý ẩn thực của vùng sông nước Cửu Long lên miền núi Lang Biang; và sự khéo léo của các đầu bếp chuyên nghiệp Đà Lạt, kết hợp tài tình tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn. Còn theo ông Phạm Bửu Việt - Chủ nhiệm CLB Bếp ngon Phương Nam: Đây là cuộc hội ngộ của những người đam mê ẩm thực đến từ 2 vùng miền có cùng mong muốn, là thực hiện ước mơ đưa tinh hoa ẩm thực đến với các thực khách, với nguyên liệu được kết hợp giữa hương vị đậm đà của thủy sản vùng ĐBSCL với rau củ thanh mát của Cao nguyên Lang Biang, tạo nên các món ăn đặc sắc, hấp dẫn…
 
Lamdong Online giới thiệu đến quý độc giả các hình ảnh độc đáo, ấm áp và vui vẻ giữa những đầu bếp đến từ vùng ĐBSCL và vùng Cao nguyên Lang Biang, trong không gian Nhà hàng Tâm Đắc (Đà Lạt): 
 
Trong bếp là không khí tất bật chuẩn bị món ăn của các đầu bếp chuyên nghiệp
Trong bếp là không khí tất bật chuẩn bị món ăn của các đầu bếp chuyên nghiệp...

… nhưng vẫn cẩn thận đến từng chi tiết.
… nhưng vẫn cẩn thận đến từng chi tiết.

 

Ngoài hội trường, nhiều nhà hàng trưng bày, giới thiệu nguyên liệu và sản phẩm đặc trưng
Ngoài hội trường, nhiều nhà hàng trưng bày, giới thiệu nguyên liệu và sản phẩm đặc trưng...

 

… nhiều chủ nhà hàng và quản lý các khu – điểm du lịch Đà Lạt tìm hiểu sản vật và các món ăn đến từ ĐBSCL.
… nhiều chủ nhà hàng và quản lý các khu - điểm du lịch Đà Lạt tìm hiểu sản vật và các món ăn đến từ ĐBSCL.

 

Bữa tiệc ẩm thực do chính các đầu bếp chuyên nghiệp hai vùng miền thực hiện.
Bữa tiệc ẩm thực do chính các đầu bếp chuyên nghiệp hai vùng miền thực hiện.

 

Có sự giao lưu giữa các đầu bếp và khách mời.
Có sự giao lưu giữa các đầu bếp và khách mời.

 

Các đầu bếp trao đổi, tìm hiểu cách thức chế biến món ăn của nhau.
Các đầu bếp trao đổi, tìm hiểu cách thức chế biến món ăn của nhau.

 

Và cả những ngẫu hứng giữa không khí bận rộn.
Và cả những ngẫu hứng giữa không khí bận rộn.

 

Hợp tác chuyển giao công thức chế biến giữa CLB Bếp ngon Phương Nam và Nhà hàng Tâm Đắc.
Hợp tác chuyển giao công thức chế biến giữa CLB Bếp ngon Phương Nam và Nhà hàng Tâm Đắc.

 

Màu sắc của món ăn tạo nên sự tò mò thích thú với du khách.
Màu sắc của món ăn tạo nên sự tò mò thích thú với du khách.

NHẬT QUÂN