Hội thảo về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và bệnh Covid-19

05:10, 28/10/2020

(LĐ online) - Ngày 28/10, tại TP Đà Lạt, Sở Y tế Lâm Đồng phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Tổ chức Y tế thế giới tổ chức hội thảo về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và bệnh Covid-19. 

(LĐ online) - Ngày 28/10, tại TP Đà Lạt, Sở Y tế Lâm Đồng phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Tổ chức Y tế thế giới tổ chức hội thảo về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và bệnh Covid-19. 
 
Đại biểu tham gia thảo luận chuyên môn tại hội thảo về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và bệnh Covid-19
Đại biểu tham gia thảo luận chuyên môn tại hội thảo về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và bệnh Covid-19
 
Tham dự hội thảo có 55 đại biểu là cán bộ lãnh đạo Sở Y tế và các đơn vị trực thuộc ngành y tế Lâm Đồng; UBND các huyện, thành phố và các Phòng Y tế; Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh và Tỉnh Đoàn Lâm Đồng. 
 
Hội thảo tập trung vào các nội dung gồm: Bệnh không lây nhiễm, nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ; gánh nặng của bệnh không lây nhiễm; giải pháp phòng chống bệnh không lây nhiễm; trách nhiệm của mỗi cá nhân, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và ngành y tế; muối - vai trò của muối và tác hại của việc ăn thừa muối; thực trạng tiêu thụ muối tại Việt Nam và hướng dẫn thực hành ăn giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến và nấu ăn tại gia đình để phòng chống tăng huyếp áp, đột quỵ; các bệnh không lây nhiễm và Covid-19.
 
Thông tin tại hội thảo nhấn mạnh tính chất của các bệnh không lây nhiễm như: là bệnh mạn tính, không lây truyền từ người này sang người khác, quá trình bệnh tiến triển chậm và hầu như không chữa khỏi. Tình trạng người dân chủ quan, chính quyền chưa thực sự quan tâm đúng mức và số bệnh nhân lớn tuổi ngày càng gia tăng mắc các bệnh không lây nhiễm. Một số bệnh không lây nhiễm phổ biến hiện nay:  Tim mạch, đái tháo đường, ung thư, rối loại tâm thần...
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thực hành giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm. Việc ăn thừa muối còn liên quan đến béo phì, suy giảm nhận thức, rối loại thính lực, làm bệnh hen phế quản nặng thêm… WHO đã đưa ra khuyến nghị: Thực hiện giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5g/người/ngày sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm trên toàn cầu.  Vì thói quen sử dụng muối của người Việt Nam trung bình là 9,4g/người/ ngày, để hướng dẫn thực hành giảm ăn muối, mỗi cá nhân hãy truyền đi thông điệp “Cho bớt muối - Chấm nhẹ tay - Giảm ngay đồ mặn”… 
 
Tại hội thảo, Bộ Y tế khuyến cáo về phòng chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19, mỗi cá nhân hãy thực hiện thông điệp “Chung sống an toàn trong đại dịch Covid-19” bằng cách thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế). Những bệnh nhân mắc Covid-19 có bệnh nền (là các bệnh không lây nhiễm) đều có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Vì vậy, mỗi người cần chủ động bảo vệ bản thân trước tác nhân gây bệnh, không hút thuốc, hạn chế đồ uống có cồn, ăn uống lành mạnh, tích cực luyện tập thể thao; kiểm tra sức khỏe và chủ động điều trị các bệnh lý nền; tuân thủ các hướng dẫn về dự phòng lây nhiễm Covid-19 của các cơ quan y tế. 
 
AN NHIÊN